Nghỉ tết Nguyên đán 2020: Chốt đề xuất phương án nghỉ trước tết 2 ngày

12 Thanh Niên Online
Bộ LĐ-TB-XH đang làm Tờ trình Chính phương án nghỉ tết Nguyên đán 2020. Qua tổng hợp ý kiến của 13 bộ, ngành, 100% đều nhất trí với phương án của Bộ là nghỉ tết 7 ngày, trong đó nghỉ trước tết 2 ngày.
Bộ LĐ-TB-XH chính thức đề xuất nghỉ 7 ngày dịp tết Nguyên đán 2020 /// Ảnh Gia Hân Bộ LĐ-TB-XH chính thức đề xuất nghỉ 7 ngày dịp tết Nguyên đán 2020 - Ảnh Gia Hân
Bộ LĐ-TB-XH chính thức đề xuất nghỉ 7 ngày dịp tết Nguyên đán 2020
Ảnh Gia Hân
Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 11.9, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết sau hơn 2 tuần xin ý kiến các bộ, ngành, Bộ LĐ-TB-XH đã nhận được phản hồi của 13 bộ, ngành.
Đáng chú ý, 100% các ý kiến đồng đều đồng thuận với phương án 1 Bộ LĐ-TB-XH đề xuất, đó là: nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi (2019) và 3 ngày đầu năm Canh Tý (2020). Thêm 2 ngày nghỉ bù (do mùng 1 và mùng 2 tết trùng vào thứ bảy và chủ nhật nên được nghỉ bù vào mùng 4 và mùng 5 tết). Tổng cộng số ngày nghỉ tết là 7 ngày.
Công chức, viên chứcngười lao động (gọi chung là người lao động) nghỉ tết Nguyên đán từ thứ năm (23.1.2020) đến hết thứ tư (29.1.2020), tức từ 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.
“Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các bộ, ngành, Bộ LĐ-TB-XH sẽ trình phương án 1 là phương án duy nhất để trìnhThủ tướng phê duyệt lịch nghỉ tết Nguyên đán 2020. Với phương án này, người lao động được nghỉ trước tết 2 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và sắm sửa dịp tết”, ông Thắng cho hay.
Trước đó, cuối tháng 8, Bộ LĐ-TB-XH đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Tờ trình về lịch nghỉ tết Nguyên đán 2020. Trong đó, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án. Ngoài phương án nêu trên, Bộ LĐ-TB-XH còn đề xuất phương án 2 có cùng số ngày nghỉ là 7 ngày, nhưng người lao động nghỉ 1 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 4 ngày đầu năm Canh Tý.
Theo phương án này, nghỉ 5 ngày tết và 2 ngày nghỉ bù (do mùng 1 và mùng 2 tết trùng vào thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, nên người lao động được nghỉ bù vào mùng 5 và mùng 6 tết).
Theo Cục An toàn lao động, cơ sở để đưa ra phương án nghỉ tết xuất phát từ quy định của bộ luật Lao động năm 2012: người lao động được nghỉ 5 ngày trong dịp tết âm lịch. Ngoài ra, Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định, thời gian nghỉ tết âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm, hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm.
Như vậy, nếu được Thủ tướng thông qua, tổng số ngày nghỉ trong dịp tết âm lịch sẽ là 7 ngày, từ 23.1 - 29.1.2020 (từ 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tư Cà Mau

Tư Cà Mau

Một năm người lao động được về quê ăn tết. Đó là những ngày hạnh phúc nhất của các thành viên trong gia đình. Là những ngày các con cháu tụ họp lại với cha, mẹ. Cha mẹ về với các con thơ của mình. Vậy tại sao không cho nghỉ nhiều hơn mà chỉ có 7 ngày. 1 ngày di chuyển, 2 ngày dọn dẹp nhà cửa. Như vậy còn gì là xum họp hay vui vẻ nữa. Làm nhiều quá mà họ có giàu lên đâu hay chỉ có mấy ông chủ nước ngoài giàu thôi. Mà con cháu của họ mất đi niềm vui ba ngày tết.
NGUYỄN THỊ THÊ

NGUYỄN THỊ THÊ

Tôi đề xuất 10 ngày. Trong đó 5 ngày tết và 4 ngày nghỉ hàng tuần, người lao động sẽ làm bù 1 ngày đã nghỉ.
Lê Í Kiến

Lê Í Kiến

Anh tư Cà Mau thì đi xe gì mà tới 1 ngày di chuyển? Nhà a tư lớn cỡ mô mà dọn 2 ngày mới xong?
Nghỉ tết Dương thì tranh thủ dọn dẹp đi. Tôi thấy là nghỉ một lúc nhiều quá, nên bớt lại thì tốt hơn.
3 phản hồi
NGUYỄN THỊ THÊ

NGUYỄN THỊ THÊ

Theo tôi nên tạo điều kiện cho nghỉ 10 ngày. 1 ngày 30 và 4 ngày tết, bù 2 ngày. Cho nghỉ thêm thứ 6 và 2 ngày cuối tuần. Người lao động sẽ làm bù vào thứ 7 tuần sau là hợp lý nhất. Những người xa quê từ nam ra bắc mất hết 3 ngày đi đường.. Đây chỉ là cá nhân của tôi thôi. Rất mong mọi người góp ý.
lo van loi

lo van loi

đúng vay ạ
Nguyễn Toàn

Nguyễn Toàn

Tôi làm công ty nước ngoài năm nào cũng nghỉ 7 ngày, trước Tết 2 ngày và mùng 6 đi làm
Bây giờ bên Nhà nước mới nghỉ như thế này chắc kêu trời nhiều lắm, vì sướng quen rồi mà
Ngô Quốc Đạt

Ngô Quốc Đạt

Làm thuê cho nước ngoài rồi định học theo họ à? Dần dần những người như này cũng không cần Tết nữa. Đánh mất những giá trị truyền thống và rồi trở thành công cụ làm giàu cho người khác.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Nghỉ Tết trước 2 ngày là rất hợp lý, nếu lấy ý kiến của Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp & PTNT chắc sẽ nhận nhận được sự đồng thuận cao. Nghỉ trước 2 ngày sẽ tạo điều kiện cho người lao động có thời gian sắm sửa Tết chu đáo hơn. Kích cầu và đặc biệt là tiêu thụ hoa kiểng và trái cây của bà con nông dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm