Người dân chặn xe vào bãi rác, rác tiếp tục ứ đọng khắp TP.Bảo Lộc

1 Thanh Niên Online
Hàng chục người dân xã Đại Lào (TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) chặn xe chở rác vào Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc khiến nhiều nơi ở TP.Bảo Lộc ngập trong rác.
Người dân Đại Lào chặn xe khiến rác bị ứ đọng /// Ảnh: Trùng Dương Người dân Đại Lào chặn xe khiến rác bị ứ đọng - Ảnh: Trùng Dương
Người dân Đại Lào chặn xe khiến rác bị ứ đọng
Ảnh: Trùng Dương
Cho rằng Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc (đóng tại thôn 2, xã Đại Lào) xử lý không đạt công suất, gây tồn đọng, làm nước thải tràn ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống, hàng chục người dân xã Đại Lào đã ra đường chặn xe chở rác để phản đối.
Thông tin ban đầu, chiều 21.1, hàng chục người dân xã Đại Lào chặn xe chở rác của Công ty Công trình Đô thị Bảo Lộc để phản đối Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc gây ô nhiễm.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc, cùng cơ quan chức năng TP.Bảo Lộc và xã Đại Lào đã có mặt để vận động người dân nhưng bất thành. Vì vậy, suốt 3 ngày qua, xe chở rác của Công ty Công trình Đô thi Bảo Lộc không thể thu gom khiến rác thải sinh hoạt ùn ứ nghiêm trọng trên khắc các tuyến đường, con hẻm của TP.Bảo Lộc. 
“Người dân chúng tôi biết rằng việc tự ý ra chặn xe chở rác là vi phạm pháp luật. Song, do Nhà máy liên tục làm rác bị ứ đọng và xả nước thải trực tiếp ra đầu nguồn suối Cát gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân chúng tôi. Thời gian qua, Nhà máy và chính quyền địa phương đã hứa với chúng tôi qua nhiều nhưng không thực hiện. Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình, chúng tôi không thể làm gì hơn ngoài việc ra đường chặn xe. Chúng tôi sẽ chặn xe chở rác cho đến khi nào yêu cầu của bà con được chấp nhận mới thôi”, một người dân xã Đại Lào nói về nguyên nhân chặn xe chở rác. 
Theo thống kê, trung bình mỗi ngày TP.Bảo Lộc có từ 75 - 80 tấn rác thải sinh hoạt cần thu gom, xử lý. Hiện đang là dịp cao điểm chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán nên lượng rác cần thu gom có thể tăng lên từ 100 - 110 tấn/ngày. Vì vậy, việc xe rác không thể thu gom khiến lượng rác ứ đọng gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và mất mỹ quan đô thị.
Người dân chặn xe vào bãi rác, rác lại tiếp tục ứ đọng khắp TP.Bảo Lộc1
Rác tràn cả ra đường Huỳnh Thúc Kháng
Ảnh: Trùng Dương
Liên quan đến vấn đề này, chiều 23.1, TP.Bảo Lộc đã tổ chức cuộc họp khẩn dưới sự chủ trình của ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc, để tìm hướng giải quyết. 
Ông Bắc yêu cầu cơ quan chức năng TP.Bảo Lộc nhanh chóng làm việc với Công ty Môi trường Xanh Cao nguyên Đà Lạt (đơn vị đầu tư, vận hành Nhà máy rác Bảo Lộc - PV) để có biện pháp khắc phục sự cố và thực hiện đúng với những gì Nhà máy đã cam kết với TP.Bảo Lộc. Đồng thời gặp gỡ, làm việc để lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật. Đối với những trường hợp cố tình chống đối, kích động thì cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm để làm gương.
Người dân chặn xe vào bãi rác, rác lại tiếp tục ứ đọng khắp TP.Bảo Lộc2
Rác ứ đọng chất thành đống tràn cả ra lòng đường Phan Đình Phùng (P.2, TP.Bảo Lộc)
Ảnh: Trùng Dương
Người dân chặn xe vào bãi rác, rác lại tiếp tục ứ đọng khắp TP.Bảo Lộc3
Rác ứ đọng tại Quảng trường 28/3
Ảnh: Trùng Dương
Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng (từ tháng 10.2018 đến nay), rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP.Bảo Lộc đã 2 lần bị ứ đọng không thể thu gom. Tuy nhiên, đến hiện tại, địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Châu Bình

Châu Bình

Rác là thứ nhức nhối trong xã hội khoảng 10 năm nay. Nhà nước nên xã hội hoá, có cơ chế, làm tốt công tác quản lý sẽ không còn tình trạng như hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm