Người dân gặp khó vì ngập úng kéo dài

0 Thanh Niên Online
Khoảng hơn tháng nay, đời sống nhiều hộ dân ở xã Khánh An, H.U Minh và xã Trần Hợi, H.Trần Văn Thời (Cà Mau) đảo lộn vì cảnh ngập úng kéo dài...
Điểm trường T19 bị ngập cả khoảng sân trường
Ảnh: Gia Bách
Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND xã Khánh An, cho biết: “Xã có 7 ấp bị ngập thời điểm từ tháng 9 đến nay. Việc ngập úng đã ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của bà con”.
7 ấp của xã Khánh An bị ngập úng gồm ấp 11, ấp 12, ấp 13, ấp 14, ấp 15, ấp 16, ấp 17 và ấp An Phú, trung bình mỗi ấp có khoảng 150 hộ dân sinh sống.
Ông Nguyễn Văn Năm, ngụ ấp 13, xã Khánh An, than: “Nhà tôi có thu nhập chủ yếu từ diện tích rẫy, mọi năm thu về cũng vài chục triệu, còn năm nay coi như trắng tay, nước ngập mênh mông, hoa màu chết hết. Mấy ngày nay tôi đã chuẩn bị sẵn giống bầu, giống cà để trồng nhưng đợi hoài mà nước chưa rút”.
Người dân gặp khó vì ngập úng kéo dài - ảnh 1
Nhà ông Nguyễn Văn Năm bị nước bao vây

Còn bà Nguyễn Thị Nhanh, ngụ ấp Vồ Dơi (xã Trần Hợi) nói: “Nước ngập nhà tôi cả tháng này, khiến cho việc đi lại sinh hoạt trong gia đình rất khó khăn. Đồ đạc trong nhà phải kê lên cao nêu không sẽ bị trôi, ngập. Chân tay bị lở vì nước "ăn".

Bà Nguyễn Thị Cúc, nhà cạnh bà Nhanh, cũng kể: “Nhà có nuôi mấy con heo, nước ngập lên gần nửa chuồng nên tôi phải kê ván để heo ở; bầy gà mấy chục con cũng chết hết do nước ngập. Nước ngập lâu ngày khiếntôi rất lo lắng cho sức khỏe của mấy đứa cháu nhỏ".

Theo phản ánh của người dân, tình trạng ngập lụt lâu ngày khiến cho việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, nhiều diện tích rau màu, cây trồng, ao nuôi cá bị thất thu.

Không những ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, tình trạng ngập úng còn ảnh hưởng lớn đến việc học của nhiều em học sinh. Cụ thể là điểm trường T19 - Trường tiểu học Nông trường U Minh 3, ấp Vồ Dơi. Cả sân trường ngập mênh mông, cả cô trò bì bõm lội qua khoảng sân ngập nước khoảng 3 tấc nước để vào lớp học.

Nói thêm về tình hình này, ông Kiên cho biết UBND xã Khánh An đã trực tiếp đề nghị và được sự đồng ý của Vườn quốc gia U Minh Hạ đắp các cống đập có xả nước ra khu vực xã Khánh An, nhằm hạn chế bớt lượng nước. Hiện chưa có thống kê cụ thể về mức độ thiệt hại, tuy nhiên khi nước rút xã sẽ chỉ đạo cho cán bộ nông nghiệp có báo cáo hoàn chỉnh báo về Phòng NN-PT-NT, từ đó kiến nghị đến các ngành chức năng hỗ trợ cho bà con”.

Người dân gặp khó vì ngập úng kéo dài - ảnh 2
Nước ngập ảnh hưởng chất lượng chuối trồng, thương lái chê không mua

Cũng theo ông Kiên, về lâu dài, giải pháp căn cơ là phải thay thế tất cả hệ thống đập bằng hệ thống cống để thoát nước. Ngoài ra, nếu có điều kiện về vốn thì nên xây dựng luôn một trạm bơm để tháo nước khi nước dâng cao.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm