Người dân Quảng Nam kêu trời vì rác, chính quyền nói 'sẽ xử lý mạnh tay'

2 Thanh Niên Online
Hơn tuần qua, hàng ngàn tấn rác thải không được thu gom, tập kết về các bãi chôn lấp khiến người dân khắp tỉnh Quảng Nam kêu trời vì ô nhiễm.
Một điểm tập kết rác thải trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Quế Phú, H.Quế Sơn, Quảng Nam /// Ảnh: Hữu Trà Một điểm tập kết rác thải trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Quế Phú, H.Quế Sơn, Quảng Nam - Ảnh: Hữu Trà
Một điểm tập kết rác thải trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Quế Phú, H.Quế Sơn, Quảng Nam
Ảnh: Hữu Trà
Dọc dài trên tuyến Quốc lộ 1, bắt đầu từ thị xã Điện Bàn nằm ở phía bắc cho đến H.Núi Thành nằm ở phía nam của tỉnh Quảng Nam, đi đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp hàng đống rác thải sinh hoạt bị người dân bỏ dọc hai bên đường.

Rác tràn lên Quốc lộ 1

Có nơi, người dân cho vào bao tải đàng hoàng, nhưng nhiều nơi rác thải bị vứt tung tóe, nhếch nhoác kinh hoàng, bốc mùi hôi thối cả một khu vực rộng lớn. Cũng nằm trên Quốc lộ, nhưng ở vùng ven các thị trấn như Nam Phước (H.Duy Xuyên), Hà Lam (H.Thăng Bình), Núi Thành (H.Núi Thành), cứ đi vài trăm mét lại bắt gặp một đống rác to đùng. Có nơi như xã Bình Tú (H.Thăng Bình) có xây một điểm tập kết rác, nhưng cũng không đủ chỗ cho rác thải tại các khu dân cư lân cận.
Người dân Quảng Nam kêu trời vì rác, chính quyền nói 'sẽ xử lý mạnh tay' - ảnh 1

Rác thải tập trung tại Khu phố chợ Nam Phước

Ảnh: Hữu Trà

Trong khi đó, tại các khu dân cư đông đúc như Khu phố chợ Nam Phước (H.Duy Xuyên) hay chợ Bà Rén (H.Quế Sơn) rác ùn ứ nghiêm trọng, chất thành đống to, bốc mùi hôi kinh khủng, ai có việc đi ngang phải bịt mũi, lấy hơi thật sâu mới dám đi qua.
Người dân Quảng Nam kêu trời vì rác, chính quyền nói 'sẽ xử lý mạnh tay' - ảnh 2

Rác thải tràn lan ra đường ở H.Quế Sơn

Ảnh: Hữu Trà

Không chỉ ở ven Quốc lộ 1 mới xảy ra chuyện ùn ứ rác thải, mà ngay các huyện miền núi, ven biển cũng xảy ra tình trạng tương tự. 

Chính quyền sẽ xử lý mạnh tay?

Nguyên nhân tình trạng trên là do người dân sống gần các bãi tập kết xử lý rác thải không cho các xe chở rác vào bãi do lo ngại ô nhiễm môi trường. Tình trạng này xảy ra cả tuần qua, nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.
Trong cuộc họp diễn ra sáng nay (4.9), ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nêu nguyên nhân dẫn đến tình trạng rác thải ùn ứ: “Bãi rác tại xã Tam Xuân 2 (H.Núi Thành) ô nhiễm, mà người dân không cho vào để khắc phục thì không thể chấp nhận được. Còn tại xã Đại Nghĩa (H.Đại Lộc) chính Bí thư Tỉnh ủy đi thực tế kiểm tra và khẳng định không ô nhiễm. Đây là dự án xây dựng lò đốt rác, chứ không phải bãi chôn lấp, nhưng người dân vẫn tụ tập, gây khó khăn”. 
Người dân Quảng Nam kêu trời vì rác, chính quyền nói 'sẽ xử lý mạnh tay' - ảnh 3

Rác ngập tràn tại một điểm tập kết ở xã Bình Tú, huyện Thăng Bình

Ảnh: Hữu Trà

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần tổ chức đối thoại, vận động người dân, như vẫn không mang lại kết quả.
“Nhiều cuộc vận động, đối thoại tổ chức ở các nơi nhưng người dân vẫn không thỏa mãn. Tỉnh vẫn xác định là vận động, đối thoại để tìm giải pháp tối ưu, nhưng cũng sẵn sàng các biện pháp mạnh để xử lý”, ông Lê Trí Thanh nói thêm.
Ông Thanh nhấn mạnh: “Đã bắt đầu vào mùa mưa, rác thải ứ đọng ở các địa phương cũng quá nhiều rồi. Nếu chúng ta không có biện pháp xử lý kiên quyết thì rất khó khăn”.
Người dân Quảng Nam kêu trời vì rác, chính quyền nói 'sẽ xử lý mạnh tay' - ảnh 4

Chính quyền tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ xử lý mạnh tay để khắc phục rác tồn khắp tỉnh

Ảnh: Hữu Trà

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết không thể chấp nhận được chuyện ùn ứ rác tràn lan, nhất lại trên Quốc lộ 1 và tại các huyện lỵ, thành phố trên địa bàn, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến trật tự trị an...

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn thị Tấn

Nguyễn thị Tấn

Không nên ép buộc người dân ở các vùng nông thôn, vùng núi thưa dân - nơi có thể tự xử lý rát thải tại gia đình mang rát thải ra tập trung để chở về đồng bằng như hiện nay. Bãi rát tập chỉ nên để xử lý rát thải cho những nơi đông dân như thị trấn, thị xã, thành phố cần xử lý kịp thời tránh ô nhiễm môi trường.
Anh Hào

Anh Hào

Khu vực nào có bảng cấm đổ rác thì người dân sẽ đổ chỗ đó. Hiện tại ở đâu cũng vậy, chính quyền cần làm mạnh tay và nâng cao ý thức người dân. Mình đi bao nhiêu vùng miễn đều có hiện tượng này, nhiều người còn lấy việc đổ rác tại vùng cấm làm trò vui.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm