Người mua bán dâm sẽ bị xử lý thế nào?

1 Thanh Niên Online
Các chuyên gia pháp lý cho rằng hành vi mua bán dâm tùy theo mức độ để xử lý, có thể cảnh cáo hoặc phạt tiền.
Như Thanh Niên đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cho biết đơn vị này vừa triệt phá đường dây bán dâm liên quan đến hoa khôi, hoa hậu, á hậu, MC... với giá hàng ngàn USD/lần.
Qua điều tra, trinh sát PC02 xác định đường dây mại dâm trên do Kiều Đại Dũ (còn gọi Pi, 22 tuổi, thường trú TP.Quy Nhơn, Bình Định; tạm trú H.Hóc Môn, TP.HCM) tổ chức. Dũ lập nickname Vipxxx trên Zalo để tìm khách mua dâm. Khi có khách kết nối, Dũ cung cấp hình ảnh và sơ lược lý lịch gái bán dâm, giá cả, nếu khách đồng ý thì điều gái bán dâm đến khách sạn. Trong tay của Dũ luôn có hàng chục “đào” sẵn sàng bán dâm với nhiều hình thức, giá bán trung bình 300 - 25.000 USD/người/lần, riêng giá đi tour cao gấp 3 lần.
Mua dâm người dưới 18 tuổi bị xử lý hình sự
Giải đáp thắc mắc của một số bạn đọc thắc mắc về quy định mới sau khi sửa đổi luật về việc xử lý hành vi mua bán dâm, luật sư (LS) Nguyễn Thành Công (Giám đốc Công ty Đông Phương Luật) cho biết hành vi mua bán dâm sẽ bị xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên khi mua dâm, bán dâm với người từ đủ 18 tuổi trở lên thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính tương ứng.
Theo đó, Điều 22 và Điều 23 Pháp lệnh về phòng, chống mại dâm 2003 quy định: “Người mua dâm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền”, còn “người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính. Mức cao nhất của việc mua dâm là 10 triệu đồng, mức cao nhất của bán dâm là  500.000 đồng".
“Trước thời điểm có luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, người bán dâm còn có thể bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh theo Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP. Hiện giờ quy định này không còn nữa”, LS Công nói.
Nếu người mua dâm thực hiện hành vi mua dâm với người dưới 18 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội mua dâm người dưới 18 tuổi theo Điều 329 bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất 7 năm tù.
Đặc biệt, nếu trường hợp người mua dâm, bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lây truyền HIV cho người khác theo Điều 148 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với khung hình phạt tối đa lên đến 7 năm tù giam. 
“Ngoài những hình thức xử phạt nêu trên thì người mua dâm, bán dâm không còn bị xử lý theo bất kỳ chế tài nào khác theo quy định của pháp luật”, LS Công nhấn mạnh.
LS Nguyễn Trình (thuộc Đoàn LS TP.HCM) phân tích, luật Hình sự Việt Nam không xem hành vi mua dâm, bán dâm là tội phạm (trừ trường hợp mua dâm người dưới 18 tuổi hoặc thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm để cố ý lây truyền HIV cho người khác) mà chỉ xử lý hình sự đối với hành vi tổ chức, môi giới, chứa chấp mại dâm. Như vậy, hành vi mua dâm, bán dâm chỉ là hành vi vi phạm hành chính, chưa đến mức phải xử lý hình sự, công khai danh tính.
Về trách nhiệm của người môi giới mại dâm, LS Nguyễn Thị Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng bộ luật Hình sự hiện hành quy định tại Điều 328 tội môi giới mại dâm với khung hình phạt cao nhất là 15 năm. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Tôi không “ phản đối” nhưng nói về “ luật” của việc mua,bán dâm này thì quy định ấy chưa” thuyết phục”. Vì chuyện ( mua bán...) là do cả đôi bên đồng thuận kể cả việc giá cả bạc tiền. Trừ trường hợp dùng vũ lực để bắt ép phái nữ rồi thực hiện tình dục,thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn chuyện gái bán dâm cho rằng dưới 18 tuổi thì người mua dâm phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự,đây cũng là chuyện rất “ nói”. Vì hiện nay nhiều cô gái do việc dinh dưỡng dồi dào nên cơ thể phát triển nhanh và khi người mua dâm không ai lại hỏi tuổi gái bán dâm là bao nhiêu rồi mới thực hiện... Tóm lại là một số quy định về việc mua bán dâm tôi cho rằng chưa thật sư “ thuyết phục”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm