Người nghiện ma túy có xu hướng trẻ hóa

1 Thanh Niên Online
Ngày 21.2, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, cho rằng Tây Ninh là một trong 5 tỉnh thuộc nhóm có tỷ lệ người nghiện ma túy cao, có xu hướng trẻ hóa.
 
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh thăm cơ sở cai nghiện ma túy tại huyện Tân Châu, Tây Ninh /// ẢNH: GIANG PHƯƠNG Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh thăm cơ sở cai nghiện ma túy tại huyện Tân Châu, Tây Ninh - ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh thăm cơ sở cai nghiện ma túy tại huyện Tân Châu, Tây Ninh
ẢNH: GIANG PHƯƠNG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, đến cuối năm 2019 số người sử dụng trái phép chất ma túy trong địa bàn tỉnh là 4.741 người (tăng 401 người so với năm 2018), trong đó đang cai nghiện ngoài cộng đồng 4.057 người, trong cơ sở cai nghiện ma túy là 594 người; tại trại tạm giam, nhà tạm giữ 90 người.
Trong đó, số người sử dụng trái phép chất ma túy trong độ tuổi vị thành niên là 3.918 người, chiếm tỷ lệ 82,64%.
Người nghiện ma túy có xu hướng trẻ hóa - ảnh 1

Đoàn công tác Bộ LĐ-TB-XH lắng nghe các học viên tại cơ sở cai nghiện chia sẻ

Ảnh: Giang Phương

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện Tây Ninh là một trong 5 tỉnh thuộc nhóm có tỷ lệ người nghiện cao, có xu hướng trẻ hóa. Trong khi đó, điều kiện cơ sở cai nghiện của tỉnh đang quá tải nên cần áp dụng 3 hình thức cai nghiện là quản lý tại gia đình, cai nghiện cộng đồng, đặc biệt cần thiết mới đưa vào cơ sở cai nghiện.
Bộ trưởng cũng đề nghị việc cai nghiện phải  gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành công an, LĐ-TB-XH và chính quyền địa phương trong công tác quản lý, trị bệnh người nghiện. Đặc biệt, gia đình là nhân tố chính.
Giải quyết dứt điểm hồ sơ chế độ chính sách tồn đọng
Liên quan đến việc còn tồn đọng 435 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ chính sách ở tỉnh Tây Ninh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung chỉ đạo các bộ, ngành và tỉnh sẽ giải quyết dứt điểm trước 27.7.
Người nghiện ma túy có xu hướng trẻ hóa - ảnh 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với tỉnh Tây Ninh

Ảnh: Giang Phương

Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cần phân công một đồng chí lãnh đạo tỉnh tập trung chỉ đạo giải quyết vấn đề này, không chỉ giao khoán cho ngành LĐ-TB-XH; trường hợp nào xem xét giải quyết được thì nhanh chóng giải quyết, trường hợp không có cơ sở giải quyết cần trả lời dứt khoát bằng văn bản để chấm dứt khiếu nại.
Người nghiện ma túy có xu hướng trẻ hóa - ảnh 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm gia đình bà Nguyễn Thị Quán, vợ liệt sĩ tại khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, TP.Tây Ninh

Ảnh: Giang Phương

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, hiện toàn tỉnh có 43.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có gần 10.000 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên. Tuy nhiên, hiện nay ngành LĐ-TB-XH còn tồn đọng 335 trường hợp chưa giải quyết chế độ chính sách, ngành quân sự 75 trường hợp, công an 5 trường hợp, ngành nội vụ 20 trường hợp. Qua kiểm tra thực tế, trong số này có 111 trường hợp có thể xem xét, giải quyết.
Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã đến thăm cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Tây Ninh (thuộc xã Tân Hưng, huyện Tân Châu) và thắm các gia đình chính sách tại Tây Ninh. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
HẢI HÀ

HẢI HÀ

Không còn là xu hướng nữa mà là "đã được....". Chúng ta đang sống chung với ma túy. Nếu không có biện pháp mạnh thì nó là nguy cơ cho Đất nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm