Người Việt Nam quá dễ dãi khi sử dụng internet

6 Thanh Niên Online
Tại phiên chất vấn chiều nay (17.11), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm rõ thêm các vấn đề về quản lý mạng xã hội, Chính phủ điện tử.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nhiều cảnh báo về an toàn, an ninh thông tin mạng /// Ảnh Ngọc Thắng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nhiều cảnh báo về an toàn, an ninh thông tin mạng - Ảnh Ngọc Thắng
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nhiều cảnh báo về an toàn, an ninh thông tin mạng
Ảnh Ngọc Thắng
Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, định hướng quản lý với mạng xã hội theo hướng cái gì tốt thì ưu tiên phát huy, không tốt thì ngăn chặn với các biện pháp không vi phạm các cam kết quốc tế.
Theo Phó thủ tướng, Việt Nam có khoảng 60% người dùng mạng xã hội. Đáng nói, 95% thị phần mạng xã hội hiện nay của nước ngoài, 98% công cụ tìm kiếm cũng chủ yếu của nước ngoài là Google; thư điện tử 98% của nước ngoài là Yahoo, Gmail; lĩnh vực tốt nhất là trò chơi điện tử, Việt Nam chiếm được 60%. Các công ty nước ngoài như Facebook, Youtube chiếm 80% tiền quảng cáo, doanh thu trên 350 triệu USD chỉ trong năm 2016.
“Chúng ta phải có thái độ kiên quyết hơn. Trung Quốc rất quyết liệt, làm toàn bộ mạng trong nước. Nhiều nước quản lý, cố gắng tạo các nhà cung cấp khác để tránh độc quyền, dùng biện pháp kỹ thuật chặn, lọc làm chậm lại khi cần thiết; tuyên truyền giáo dục. Nhờ giáo dục nên chỉ 37% số người Đức dùng mạng xã hội, 83% người Thái Lan dùng internet, nhưng trước những đe dọa ổn định chính trị - xã hội, Thái Lan cũng rất kiên quyết”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Phó thủ tướng cũng chia sẻ, Thủ tướng Chính phủ vừa trao đổi với ông, Bộ Thông tin - Truyền thông và các bộ phải có thái độ kiên quyết với mạng xã hội, đảm bảo ổn định, đoàn kết, không được xuyên tạc và bôi xấu, không được gieo rắc thông tin đi ngược lại với chủ trương đường lối.
Phó thủ tướng cũng đưa ra cảnh báo vấn đề an toàn, an ninh thông tin của Việt Nam đứng thứ trên 100, tức là trung bình yếu, nhưng các chỉ số liên quan cá nhân ở mức yếu nhất thế giới. Nguyên nhân lớn nhất do chưa nhận thức rõ nguy cơ mất an toàn, an ninh từ cá nhân đến tổ chức.
Tất cả các nước từ tổ chức, Chính phủ, doanh nghiệp đầu tư 100 đồng cho công nghệ thì chi từ 15 - 21 đồng cho an toàn an ninh thông tin, Việt Nam chỉ khoảng 5 đồng.
“Tôi hỏi các chuyên gia quốc tế, họ nói “người dùng Việt Nam dễ dãi”, chúng ta không nhận thức được nguy cơ, chỉ cần một tin nhắn trên máy tính, điện thoại đều bấm "ok" ngay, mà không biết các thông tin cá nhân đã được thu thập, có thể bị sử dụng cho mục đích xấu”, Phó thủ tướng nói và cho rằng đây là điều đáng báo động nhất cho an toàn, an ninh thông tin.
Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, phải có chủ quyền quốc gia về an toàn, an ninh thông tin, chủ quyền thứ 5 chính là không gian mạng.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

Xin thưa, thằng nghèo như tui, nghèo đến nỗi không có cái mồng tơi để rớt thì ngại gì bọn thu nhập thông tin cá nhân. Nói như Bkav, Face ID của Iphone X bị chính Bkav "qua mặt" nó chỉ gây tổn hại khi chủ nhân của nó là đại gia, quan chức có lưu trữ nhiều thông tin trên điện thoại, còn người bình thường thì... miễn nhiễm. Túm lại, tay nào giàu, chức cao thì lo ngại chứ dân thường thì các bác khỏi lo.
Thiên

Thiên

Bác xoáy ơi nếu mọi người dùng đều bị lộ Thông tin máy nhiễm mã độc là ảnh hưởng an ninh quốc gia đó. Tin tặc có thể lợi dụng thông tin của bác để giả mạo các thứ khác. Có thể dùng máy bác để tấn công các hệ thống mạng khác như cơ quan nhà nước, ngân hàng, doanh nghiệp, bệnh viện, nhà máy, ....
Nghèo nhưng có giá đấy!

Nghèo nhưng có giá đấy!

Bác Xoáy có thể ko quan tâm nhưng kẻ xấu có thể lợi dụng bác Xoáy để thu thập thông tin của những người xung quang của bác qua bác, từ đó có thêm nhiều nguồn tin bị phát tán. Dần già, chẳng có ai đảm bảo được thông tin mà nguyên nhân có thể xuất phát từ bác - người mà họ đặt niềm tin!
“Gia đình là tế bào của xã hội” mà ;)
OSIN

OSIN

Cá nhân tôi thấy, cấm mọi người giao lưu, trao đổi, nói lên chính kiến của mình không ổn, nhưng một số người đưa tin xuyên tạc, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác cũng không được. Tóm lại, cần có hành lang pháp lý rõ ràng để quản lý, không cấm đoán cũng không hạn chế quyền và lợi ích chính đáng của người dân.
Tâm

Tâm

Tôi thấy chỉ cần ngành quản lý an ninh mạng của chúng ta giỏi thì sợ gì ko tìm và ngăn chặn đuọc thôing tin xấu hay gì gì đó , chỉ sợ CNTT Của mình dzở nên cứ đòi cấm nó cấm kia chẳng hay tí nào và lòi cái dzở của mình ra
NVH

NVH

Share vô tội vạ bất kể đúng sai miễn mình thích là được, thói quen mà. Đặt điều nói bậy càng tốt vì câu like càng nhiều càng nổi tiếng dể có tiền mà có tiền thì mua tiên cũng được!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm