Nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình lãnh 3 năm tù

0 Thanh Niên
Sau 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 2.7, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - NHNN) 3 năm tù.
Bị cáo Đặng Thanh Bình (bìa phải) và đồng phạm nghe HĐXX tuyên án /// Khả Hòa Bị cáo Đặng Thanh Bình (bìa phải) và đồng phạm nghe HĐXX tuyên án - Khả Hòa
Bị cáo Đặng Thanh Bình (bìa phải) và đồng phạm nghe HĐXX tuyên án
Khả Hòa
[VIDEO] Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước lãnh án 3 năm tù
Bốn bị cáo đồng phạm gồm: Lê Văn Thanh, nguyên Tổ trưởng Tổ giám sát Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB, tiền thân là Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) bị tuyên 2 năm 6 tháng tù; Hà Tấn Phước, nguyên Tổ trưởng Tổ giám sát lãnh 2 năm tù; Phạm Thế Tuân, nguyên Tổ phó tổ giám sát lãnh 1 năm tù; Ngô Văn Thanh, nguyên thành viên tổ giám sát lãnh 1 năm 6 tháng tù. Tòa tuyên miễn trách nhiệm dân sự cho 5 bị cáo vì đã xác định người sử dụng tiền là Phạm Công Danh.
5 bị cáo bị xét xử về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, khi không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, để xảy ra thiệt hại trên 15.000 tỉ đồng tại VNCB, theo khoản 2 điều 285 bộ luật Hình sự 1999 với khung hình phạt từ 3 - 12 năm tù.
Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, dù tại phiên tòa, bị cáo Bình không thừa nhận hành vi phạm tội, chỉ nhìn nhận chưa làm tròn trách nhiệm chính trị; các luật sư bào chữa cho bị cáo Bình đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo vì trách nhiệm của bị cáo là chỉ đạo công tác thanh tra giám sát… Tuy nhiên, HĐXX phân tích dựa vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, đủ cơ sở kết luận, bị cáo Bình không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu TrustBank do chính NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện ý kiến của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh. Từ đó, quyết định cho nhóm Phạm Công Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối, điều hành TrustBank.
Đối với 4 thành viên Tổ giám sát VNCB, HĐXX đánh giá, khi phát hiện sai phạm của Phạm Công Danh và đồng phạm, 4 bị cáo đã không quyết liệt dùng biện pháp phù hợp, kiên quyết thu hồi tiền cho VNCB, dẫn đến hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Từ đó, tòa không chấp nhận quan điểm của các luật sư bào chữa xin được hưởng án treo cho một số bị cáo trong tổ giám sát.
Dù đánh giá hành vi của 5 bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt nghiêm trọng, nhưng theo HĐXX, các bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, gia đình có công cách mạng; các sai phạm xảy ra trong tình trạng hệ thống ngân hàng bất ổn (theo báo cáo của NHNN đây là nhiệm vụ khó khăn chưa có tiền lệ)..., nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Về vai trò, trách nhiệm của các cá nhân thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN; vai trò, trách nhiệm lãnh đạo của NHNN trong việc thực hiện đề án tái cơ cấu TrustBank, tòa cho rằng việc này đã được kiến nghị tại bản án Phạm Công Danh giai đoạn 1, Bộ Công an và Viện KSND tối cao đang điều tra nên trong vụ án này HĐXX không đề cập.
Liên quan việc ông Đặng Văn Thảo (nguyên Phó chánh thanh tra NHNN) đã không kiến nghị đặt TrustBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, HĐXX cho rằng do hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra đã tách thành vụ án riêng, đang được điều tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm