Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau xin tạm ứng 6 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Ngày 21.1, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) vừa có tờ trình xin tạm ứng 6 tỉ đồng tiền chi phí xử lý rác thải.
Rác thải nhập về chứa trong khuôn viên nhà máy /// Ảnh: HỒNG LƯƠNG Rác thải nhập về chứa trong khuôn viên nhà máy - Ảnh: HỒNG LƯƠNG
Rác thải nhập về chứa trong khuôn viên nhà máy
Ảnh: HỒNG LƯƠNG

Xin tạm ứng 6 tỉ đồng 

Trước đó, từ tháng 5.2019, tỉnh Cà Mau không thanh toán tiền xử lý rác cho Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau vì chưa xác định được tỷ lệ chôn lấp dưới 10%.
Theo Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, trong 8 tháng (từ tháng 5 đến tháng 12.2019), nhà máy tiếp nhận và xử lý gần 48.000 tấn rác thải sinh hoạt nhưng chưa được thanh toán số tiền 16,8 tỉ đồng. Do áp lực tài chính, phải thanh toán các khoản chi phí tiền lương, tiền điện, nguyên vật liệu... nên nhà máy xin tạm ứng 6 tỉ đồng.
Sau khi tiếp nhận tờ trình của Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có văn bản truyền đạt ý kiến của UBND tỉnh này giao Sở Tài chính phối hợp cùng các sở, ban ngành liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo hỗ kinh phí hỗ trợ xử lý phải theo quy định.

Gặp khó vì nhà máy không vận hành theo quy trình

Tại buổi làm việc với Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau vào ngày 1.11.2019, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết qua công tác kiểm tra của ngành chức năng, trong danh mục 39 quy định thì Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau không thực hiện nhiều hạng mục, có hạng mục thực hiện nhưng không đúng với thiết kế cơ sở, và rất nhiều hạng mục thực hiện không có phép.
Ông Nguyễn Tiến Hải khẳng định: "Riêng về kinh phí hỗ trợ xử lý cho nhà máy chính là tiền ngân sách nhà nước, để nhà máy nhận được hỗ trợ phải theo quy định. Do đó, phải kiểm tra lại toàn bộ quy trình xử lý. Nhà máy phải kiện toàn lại toàn bộ hoạt động thì mới nhận được hỗ trợ”.
Năm 2019, Sở KH-CN tỉnh Cà Mau có văn bản trả lời UBND thành phố Cà Mau về việc xác nhận tỷ lệ chôn lấp rác thải tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau để có cơ sở cho UBND TP.Cà Mau thanh quyết toán kinh phí vận chuyển, tiếp nhận và xử lý rác thải cho Công ty TNHH Xây dựng - thương mại - dịch vụ Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.
Theo Sở KH-CN tỉnh Cà Mau, sau khi lắp đặt hệ thống kiểm soát số lượng rác đầu vào, đầu ra của nhà máy, việc truy xuất dữ liệu rác đầu vào được hệ thống có thể thực hiện truy xuất bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, với thu thập số liệu rác đầu ra (tỉ lệ chôn lấp dưới 10%) gặp khó khăn vì hiện tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau không vận hành theo quy trình xử lý rác đã được phê duyệt.
Theo quy trình, tất cả rác sau khi qua máy xé thì qua băng tải chọn lọc phế liệu đem tái chế; rác qua sàn phân loại và đi ra 3 hướng: rác chôn lấp (vận chuyển qua bãi chôn lấp); rác đốt (vận chuyển qua hệ thống đốt); rác xử lý (vào ống sinh hóa, ủ vi sinh và sản xuất phân compost).
Nhưng thực tế hiện nay, tất cả rác sau khi qua sàn phân loại được gom vào một nơi và dùng xe vận chuyển ra nhà ủ, tập kết ở đó. Vì vậy, phần số liệu rác đầu ra từ ngày 15.3.2019 đến nay là không có nên hệ thống không phát hiện, không giám sát và ghi nhận tự động để cập nhật số liệu tại hệ thống.
Trước đó, tháng 9.2019, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau xin đào 2 hố trong khuôn viên nhà máy để chôn lấp rác nhưng UBND tỉnh Cà Mau từ chối đề nghị này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước mắt chốn pháp đình: Tin bạn, hại con

Nước mắt chốn pháp đình: Tin bạn, hại con

Tin tưởng giúp đỡ người bạn thân lâu năm, nhưng người cha không ngờ rằng chính mình đã đặt niềm tin nhầm chỗ, khiến cô con gái nhỏ bị xâm hại… Những giọt nước mắt chốn pháp đình nhỏ xuống muộn màng
Hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, nở rộ sau Tết nguyên đán /// Ảnh: Mai Thanh Hải

Mùa hoa ban Tây Bắc

Hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, nở rộ vào mùa Xuân sau Tết âm lịch ở khắp các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái...
Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến (phải) và bà Nguyễn Thị Loan, Phó chủ tịch Hội Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng, phục vụ thực khách tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019 tại Hà Nội  /// NVCC

Chuyện 'khó tưởng tượng' ở làng xôi Phú Thượng

Đến làng xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) sẽ được chứng kiến nhiều chuyện 'khó tưởng tượng' khi có những người trẻ bỏ việc nhà nước về làm nghề bán xôi, có người dân thu nhập 60 triệu đồng/tháng.