Nhà nước chủ động phục hồi danh dự cho người bị oan

0 Thanh Niên Online
Với đa số đại biểu tán thành, hôm nay (20.6), Quốc hội đã thông qua luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sửa đổi).
Ông Nguyễn Thanh Chấn được giải oan sau 10 năm Ông Nguyễn Thanh Chấn được giải oan sau 10 năm
Ông Nguyễn Thanh Chấn được giải oan sau 10 năm

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, về xác định cơ quan giải quyết bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự, đa số ĐBQH thống nhất với quy định xác định cơ quan giải quyết bồi thường như dự thảo Luật theo nguyên tắc chung là cơ quan ra quyết định gây oan sau cùng chịu trách nhiệm bồi thường. Điều này được cụ thể hóa trong Luật.

Đối với thiệt hại về tinh thần quy định tại Điều 27, có ý kiến đề nghị Nhà nước bồi thường, đồng thời tiến hành cải chính, xin lỗi công khai người bị oan mà không cần có yêu cầu của họ. Song, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, với tính chất của một quyền nhân thân thì bên có nghĩa vụ chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên có quyền thực hiện quyền yêu cầu của mình. Quy định cơ quan nhà nước chủ động xin lỗi, cải chính công khai mà không cần yêu cầu từ phía người bị oan sẽ làm ảnh hưởng đến quyền tự định đoạt về quyền nhân thân của người bị oan.

Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của đại biểu, để thể hiện trách nhiệm của Nhà nước đối với hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị oan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan bổ sung quy định: khi thụ lý hồ sơ, trường hợp trong văn bản yêu cầu bồi thường không có yêu cầu phục hồi danh dự thì cơ quan giải quyết bồi thường có trách nhiệm làm rõ người bị thiệt hại có yêu cầu phục hồi danh dự hay không.

Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sửa đổi) gồm 9 chương, 78 Điều, quy định về phạm vi trách nhiệm bồi thường của nhà nước, thiệt hại được bồi thường, cơ quan giải quyết bồi thường, thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường, kinh phí bồi thường và thủ tục chi trả, trách nhiệm hoàn trả, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong công tác bồi thường nhà nước.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2018.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm