Nhận trách nhiệm nhưng không thấy chịu kỷ luật

6 Thanh Niên
Ngày 11.4, Kiểm toán Nhà nước tổ chức hội thảo “Cơ chế kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước góp phần phòng, chống tham nhũng - thực trạng và giải pháp hoàn thiện”.
Theo PGS-TS Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính), cơ chế về kiểm soát quyền lực còn khá nhiều khoảng trống pháp lý khi có những vị trí quyền lực chưa được quy định cụ thể trách nhiệm đi kèm và chế tài xử lý nếu không hoàn thành trách nhiệm.
Ông Trường dẫn chứng thực tế có không ít người đứng đầu công khai “nhận trách nhiệm” về những sai sót rất nghiêm trọng thuộc cơ quan mình, nhưng sau khi nhận trách nhiệm như vậy thì vẫn đương chức, không bị kỷ luật hay đền bù về vật chất.
Ông Nguyễn Văn Giáp, Kiểm toán trưởng khu vực XI, thì nhận định lâu nay, chúng ta còn ít nói đến tham nhũng quyền lực. Các hành vi tham nhũng trong luật cũng chỉ ghi chủ yếu liên quan đến tài sản, tiền của, như tham ô tài sản, nhận hối lộ, chiếm đoạt tài sản, trục lợi... còn tham nhũng quyền lực chưa được đề cập.
“Cần có cơ chế, quy định cụ thể về kiểm toán trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực thi công vụ. Những người có thẩm quyền ban hành chính sách không thể “vô can” khi cơ chế, chính sách, dự án luật có nguy cơ tham nhũng được thông qua”, ông Giáp nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Đức Dình

Bùi Đức Dình

Xây dựng cơ chế chính sách chặt chẽ đội ngũ cán bộ công chức liêm khiết và trách nhiệm xử lý nghiêm minh không xuề xòa chắc chắn sẽ chấm dứt tình trạng tham nhũng lãng phí ở nước ta, tạo được lòng tin vững chắc trong các tần lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của nhà nước mặt khác không có kẻ hở cho bọn dụ lợi cá nhân và bọn phản động tạo cớ xuyên tạc nói xấu và bôi nhọ chế độ ta. Rất hoan nghênh
Lexuanloi

Lexuanloi

Đây là những hệ lụy mà người dan kg đồng tình
Thanh Cuong Nguyen

Thanh Cuong Nguyen

Nhận trách nhiệm nhưng không thấy chịu kỷ luật ==> Thành tích là của cá nhân - Trách nhiệm là của tập thể
TS. Culi

TS. Culi

Bài viết nói lên được những điều tôi muốn nói nhưng chưa đủ. Khi những vị trí không kiểm soát được quyền lực thì cần lắm những con người có lòng tự trọng ngồi vào đó.
Lòng tự trọng sẽ giúp lấp đầy các khoảng trống pháp lý nếu chưa được hoàn thiện và người có lòng tự trọng sẽ biết từ chức khi mình cảm thấy không hoàn thành trách nhiệm của mình.
"Nhận trách nhiệm" và "từ chức" là văn hoá ứng xử dựa trên lương tri, phẩm giá, lòng tự trọng và bản lĩnh của những người thực sự muốn cống hiến cho xã hội chứ không phải là tham quyền cố vị.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm