Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin, chuyển về trong ngày mai

6 Thanh Niên Online
Nhật Bản đã quyết định tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin Covid-19 và nỗ lực để chuyển đến Việt Nam trong ngày mai, 16.6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản sáng 15.6 /// Ảnh BNG Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản sáng 15.6 - Ảnh BNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản sáng 15.6
Ảnh BNG

Khẩn trương chuyển 1 triệu liều vắc xin về trong ngày mai

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, sáng 15.6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.
Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc xin để phòng chống Covid-19.
Theo đó, tại buổi gặp này, Đại sứ Yamada đọc thông điệp của Thủ tướng Suga, nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật Bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vắc xin cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.
Tại buổi tiếp, Đại sứ Yamada cũng thông báo các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỉ đồng cho Qũy vắc xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.
Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin, chuyển về trong ngày mai - ảnh 1

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã đóng góp gần 40 tỉ vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19

Ảnh BNG

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định trước mắt dành 1 triệu liều vắc xin tặng Việt Nam và nỗ lực khẩn trương để đưa vắc xin về Việt Nam trong ngày 16.6.
Đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Việt Nam sắp nhận khoảng 6 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer

Đề nghị Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam phòng chống đại dịch này; đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin cho Việt Nam.
Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Yamada có ý kiến với Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều, nhất là việc tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thế mạnh như hàng nông thủy, hải sản, trái cây theo mùa vụ như vải thiều, xoài, nhãn… được vào thị trưởng Nhật Bản nhiều hơn, kể cả bằng giao dịch thương mại điện tử.
Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào hạ tầng và các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.
Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay có khoảng 450.000 người Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm ăn và sinh sống ở Nhật Bản, rất mong Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện để họ có cuộc sống an toàn, ổn định, đóng góp vào thúc đẩy quan hệ giữa hai nước; đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp nhận các thực tập sinh Việt Nam, nhất là những người có visa đang chờ sang Nhật Bản; sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép; mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các hiệp định kinh tế mà hai bên đã ký kết đi vào thực chất, hiệu quả hơn.
Đại sứ Yamada Takio khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản với Việt Nam, cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư tốt nhất với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản. Đại sứ sẽ chuyển ngay thông điệp và những ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Chính phủ và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thái Quang

Thái Quang

Những ủng hộ quý báu rất kịp thời từ những người bạn Nhật Bản.
Phạm Quốc Sự

Phạm Quốc Sự

Cám ơn người bạn tốt!
Roger

Roger

Không còn gì tuyệt vời hơn,cám ơn các bạn.
NPHONG

NPHONG

Cám ơn Nhật Bản - hiện tại vắc xin là món quá quý giá !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm