Nhật Bản viện trợ sinh phẩm đối phó Covid-19 cho Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh

2 Thanh Niên Online
Nhật Bản vừa quyết định viện trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh với tổng giá trị 4 triệu Yên để đối phó với Covid-19.
Đến nay, việc kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam cho thấy những kết quả tích cực /// Ảnh TNO Đến nay, việc kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam cho thấy những kết quả tích cực - Ảnh TNO
Đến nay, việc kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam cho thấy những kết quả tích cực
Ảnh TNO
Ngày 21.2, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, tiếp nối gói viện trợ sinh phẩm cho Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE) để ứng phó với dịch Covid-19 tại Việt Nam, Nhật Bản đã quyết định viện trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh với tổng giá trị tương đương 4 triệu Yên (khoảng hơn 800 triệu đồng).
Ngày 21.2, gói viện trợ đầu tiên trị giá khoảng 1 triệu Yên đã được trao tại TP.Hồ Chí Minh.
Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh hiện là đơn vị quản lý các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh phía nam, được Bộ Y tế chỉ đạo là nơi thực hiện các chẩn đoán xác định các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở phía nam.
Cho đến nay, Việt Nam đã phải đối phó với rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đại dịch SARS năm 2003, đại dịch cúm gia cầm H5N1 năm 2004. Từ năm 2006, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ các dự án viện trợ không hoàn lại để thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Hiện nay, dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 - 2022)” đã phái cử 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại NIHE để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.
Trong khuôn khổ dự án, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh cũng là một trong các đối tác chính nhận hỗ trợ kỹ thuật về thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3 và nâng cao năng lực xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và an toàn sinh học để có thể thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh hơn.
JICA cũng cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam chung sức ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch Covid-19.
Trước đó, ngày 7.2, JICA cũng đã thông báo sẽ cung cấp gói viện trợ sinh phẩm với tổng giá trị 14 triệu Yên cho NIHE, trong đó đã trao lô hàng viện trợ đầu tiên tương đương 2,3 triệu Yên. Ngoài ra, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư... Tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 dự kiến khoảng 20 triệu Yên (khoảng hơn 4 tỉ đồng).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh cuong

Trinh cuong

Quà Y tế viện trợ Cho mình ý nghĩa, cần thiết mình nghĩ vậy , cảm ơn Nhật Bản. Thanks TNOL
Ngô Hồng Giang

Ngô Hồng Giang

Thật xúc động khi các bạn Nhật Bản đang phải căng mình chống chọi với bệnh dịch ngay trên quê nhà, nhưng vẫn chia sẻ với các nước khác. Tình cảm và hết sức nhân văn. Tôi xin cám ơn các bạn Nhật Bản từ đáy lòng mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm