Nhiều đại gia sập bẫy cặp vợ chồng siêu lừa

0 Thanh Niên
Gặp nhau trong tù, được đặc xá trước thời hạn, cả hai tìm đến nhau rồi trở thành cặp bài trùng lừa đảo khiến nhiều đại gia thuộc lĩnh vực bất động sản “sập bẫy”.
Chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi được vợ chồng Vân, Lâm sử dụng làm một trong những phương tiện lừa đảo (ảnh chụp chiều 16.3) - Ảnh: Phan Thương Chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi được vợ chồng Vân, Lâm sử dụng làm một trong những phương tiện lừa đảo (ảnh chụp chiều 16.3) - Ảnh: Phan Thương
Chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi được vợ chồng Vân, Lâm sử dụng làm một trong những phương tiện lừa đảo (ảnh chụp chiều 16.3) - Ảnh: Phan Thương
TAND TP.HCM hôm qua cho biết đã nhận được toàn bộ hồ sơ vụ án liên quan đến hai bị can Lã Thị Thùy Vân (57 tuổi, quê Hà Nam) và Lâm Phúc Lâm (55 tuổi, quê Thanh Hóa, cùng ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM), bị Viện KSND tối cao truy tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền hai bị can này bị cáo buộc chiếm đoạt là hơn 132 tỉ đồng và 330 lượng vàng SJC của nhiều bị hại.
Theo hồ sơ, Vân và Lâm đều có tiền án về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Năm 1992, với thủ đoạn mua nhà và đất bằng thỏa thuận miệng hoặc bằng giấy tay rồi bán cho nhiều người khác, Vân chiếm đoạt của nhiều người tổng cộng 52 lượng vàng SJC và 10 triệu đồng. Năm 1998, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt Vân 12 năm tù. Hai năm sau, Vân được đặc xá tha tù trước thời hạn. Còn Lâm, năm 1996 đã lừa nhiều cửa hàng bán vật liệu xây dựng 200 triệu đồng. Năm 1999, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt Lâm 9 năm tù. Năm 2003, Lâm được giảm án tha tù trước thời hạn.
Sau khi ra tù, cả hai tìm gặp nhau nên duyên vợ chồng. Nhưng thay vì cùng nhau làm lại cuộc đời, cặp vợ chồng này lại tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, với phương thức tinh vi hơn, tài sản chiếm đoạt lớn hơn.
Để thực hiện các phi vụ lừa đảo lớn, Vân và Lâm thành lập 2 công ty làm bình phong. Năm 2006, thị trường bất động sản TP.HCM sôi động, việc kinh doanh mua bán nhà được hóa giá theo Nghị định 61 của Chính phủ thường đem lại lợi nhuận cao, thu hút nhiều người đầu tư. Vợ chồng Vân, Lâm nắm bắt được tâm lý của các nhà đầu tư nên dùng thủ đoạn phô trương thân thế bằng cách thuê căn biệt thự tại Q.Tân Bình để ở và giao dịch làm ăn. Khi gặp gỡ các đối tác, cả hai “đồng thanh tương ứng” giới thiệu bản thân có nhiều nhà, nhiều trang trại, là chủ nhiều công ty kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng nhiều dự án cao ốc, văn phòng ở vị trí đẹp và hầu hết đã đền bù giải tỏa xong nhưng vì thiếu vốn nên cần đối tác liên doanh, hợp tác hoặc cho vay tiền. Vân, Lâm hứa hẹn sẽ chia lợi nhuận, trả lãi cao trong thời gian ngắn.
Một căn nhà hứa bán cho nhiều người
Cũng theo hồ sơ, chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận) thuộc sở hữu nhà nước, có 20 hộ dân thuê sinh sống. Năm 2005, UBND TP.HCM có chủ trương cho 20 hộ này được mua nhà hóa giá theo Nghị định 61/CP của Chính phủ. Dù các hộ chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền nhà nhưng vợ chồng Vân, Lâm đã tiếp xúc và đề nghị họ bán lại nhà để làm dự án. Theo thỏa thuận ban đầu, tổng số tiền Vân, Lâm phải trả cho 20 hộ dân là 3.273 lượng vàng SJC và 900 triệu đồng, nhưng sau đó chỉ trả được một phần và còn nợ của 7 hộ dân hơn 900 lượng vàng SJC cùng 900 triệu đồng.
Sau đó, Vân, Lâm mang “dự án chung cư” trên để làm mồi “nhử” lôi kéo các đại gia, tổ chức khác cùng hợp tác, để rồi lừa chiếm đoạt được hơn 100 tỉ đồng và 100 lượng vàng SJC của 4 bị hại.
Một “đại gia” liên tục bị vợ chồng Vân, Lâm cho vào “tròng” là N.X.T. Ngoài số tiền bị mất gần 84 tỉ đồng trong hợp đồng góp vốn mua chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi; ông T. còn bị Vân, Lâm lừa đặt cọc 230 lượng vàng SJC để mua nhà số 293A Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận).
Đây là căn nhà có cấu trúc dạng biệt thự gồm 5 hộ ở, thuộc sở hữu nhà nước, Vân thỏa thuận mua của hộ Đ.A.H (thuộc nhà 293A trên) với giá 465 lượng vàng SJC, sau đó nói không đủ tiền rồi giới thiệu ông T. mua nhà.
Sau khi ông T. bỏ trước 230 lượng vàng đặt cọc, Vân phao tin với anh H. rằng “ông T. không còn đủ khả năng mua nhà nên chuyển giao lại cho Vân mua”, trong khi lại nói với ông T. là “chủ nhà mong muốn ở lại thêm một thời gian để tìm nhà mới”. Thấy hai bên đều tin tưởng mình, Vân bàn cùng chồng làm thủ tục đứng tên chủ quyền căn nhà này rồi bán lại cho người khác trót lọt. Cùng thời điểm đó, cũng với chiêu dụ ông T. trả trước tiền đặt cọc mua căn nhà 31 Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh), Vân, Lâm chiếm đoạt của ông này 8 tỉ đồng.
Sau đó, cũng với căn nhà 31 Nguyễn Văn Đậu và căn 305 Phan Đình Phùng, căn 223B Hoàng Văn Thụ (cùng Q.Phú Nhuận), cặp siêu lừa này đã nhận tiền đặt cọc, chiếm đoạt gần 22 tỉ đồng của 2 người bị hại khác.
Nữ đại gia bất động sản bị ‘lừa’ 2.500 lượng vàng
Trong hồ sơ vụ án còn thể hiện vợ chồng Vân - Lâm thực hiện các giao dịch dân sự vay mượn, hứa hẹn mua bán bất động sản để nhận hơn 376 tỉ đồng, 3.032 lượng vàng SJC của 32 cá nhân, tổ chức, đến nay chưa trả được nợ. Đáng lưu ý, trong số này có nữ doanh nhân D. Năm 2006, bằng một hợp đồng hợp tác, Vân và Lâm đề nghị bà D. cho vay 2.500 lượng vàng SJC bằng việc thế chấp chung cư Nguyễn Văn Trỗi nói trên. Sau đó, vàng thì bà D. không lấy lại được, còn chung cư Vân và Lâm lại đem thỏa thuận mua bán, lừa đảo người khác.
Theo kết quả điều tra, Bộ Công an xác định các giao dịch này thuộc thẩm quyền giải quyết tranh chấp của TAND.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm