Nhiều đơn vị không trồng lại rừng sau khai thác với diện tích gần 700 ha

1 Thanh Niên Online
Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau có báo cáo về việc một số đơn vị không trồng rừng sau khai thác trên địa bàn H.U Minh với tổng diện tích 695,95 ha.
Ngày 19.1, tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cho biết đơn vị này có báo cáo về việc một số đơn vị không trồng rừng sau khai thác trên địa bàn H.U Minh.
Theo đó, các đơn vị chủ rừng đã vi phạm quy định về trồng rừng sau tổ chức khai thác rừng hàng năm theo kế hoạch từ năm 2013 - 2017 nhưng chưa trồng lại từng với tổng diện tích 695,95 ha.
Trong đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ với diện tích 286,1 ha đã khai thác rừng năm 2013 - 2014. Tuy nhiên, sau khi khai thác rừng, các hộ nhận khoán thuộc tiểu khu 11, Liên tiểu khu Sông Trẹm (xã Khánh Thuận, H.U Minh) tự phát đưa nước mặn vào để nuôi trồng thủy sản cho đến nay.
Còn ở Phân trại K3, thuộc Trại giam Cái Tàu, khai thác với diện tích 300 ha trong hai năm 2016 - 2017 đến nay vẫn chưa trồng lại rừng.
Hay Công ty TNHH MTV TM-DV Sông Tiền, khai thác từ năm 2016 và hiện công ty dùng diện tích khai thác trên để trồng ớt. Riêng Trại giống Khánh Lâm 2 (thuộc Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau) có diện tích 46,85 ha, khai thác năm 2016 - 2017 nhưng vẫn chưa trồng lại rừng. Lý do Trại giống Khánh Lâm 2 chưa trồng lại rừng là do thực hiện chủ trương lập phương án bố trí sản xuất và phương án hỗ trợ di dời đối với 13 hộ dân...
Báo cáo cũng nêu rõ, theo quy định pháp luật về lâm nghiệp hiện hành thì các chủ rừng sau khi khai thác phải trồng lại rừng trong 12 tháng. Việc không trồng lại rừng mà tổ chức trồng các loại cây nông nghiệp khác, nuôi trồng thủy sản được coi là hành vi chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Thanh Điền

Võ Thanh Điền

rừng vàng! biển bạc...rừng cung cấp nguyên liệu, gỗ...làm sạch không khí...nhanh chóng trồng rừng lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm