Nhiều người phơi nhiễm HIV vì bị người lạ đâm: Nghi phạm có dấu hiệu tâm thần?

6 Thanh Niên
Nghi phạm dùng vật nhọn đâm khiến nhiều người phải điều trị phơi nhiễm HIV có dấu hiệu tâm thần? 
Khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ, nơi nhiều người cho biết bị kẻ lạ dùng vật nhọn đâm khiến nạn nhân phải điều trị phơi nhiễm HIV /// Ảnh: Duy Tính Khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ, nơi nhiều người cho biết bị kẻ lạ dùng vật nhọn đâm khiến nạn nhân phải điều trị phơi nhiễm HIV - Ảnh: Duy Tính
Khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ, nơi nhiều người cho biết bị kẻ lạ dùng vật nhọn đâm khiến nạn nhân phải điều trị phơi nhiễm HIV
Ảnh: Duy Tính
Ngày 8.4, Công an Q.5 (TP.HCM) cho biết đang lập hồ sơ xử lý Châu Kiều Bình Huy (30 tuổi, ngụ P.2, Q.6), nghi can dùng vật sắc nhọn đâm nhiều người bị thương phải điều trị phơi nhiễm HIV tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM.
Theo Công an Q.5, lúc mới bị bắt, Huy có hành vi lơ mơ; khi có người động tới thì la hét chống cự rất quyết liệt. Qua làm việc ban đầu, công an nhận định Huy có dấu hiệu tâm thần nên đã cho gia đình bảo lãnh.
Công an Q.5 phối hợp gia đình và chính quyền địa phương giám sát Huy 24/24 tránh để nghi phạm này ra đường gây hại tới người khác; đồng thời tiến hành thủ tục giám định thương tật với các nạn nhân, giám định tâm thần với Huy để có cơ sở xử lý.
Liên quan vụ việc này, Công an TP.HCM cho biết ngày 3.4, Công an TP nhận được trao đổi của BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.
Theo đó, từ khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.2019, BV tiếp nhận một số trường hợp người dân đến tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công gây vết thương trên người.
Sau khi tiếp nhận thông tin trao đổi của BV, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tập trung truy xét.
Qua điều tra ban đầu, công an xác định Huy là nghi phạm. Huy đã có 1 tiền án trộm tài sản, 1 tiền sự cai nghiện ma túy. Kiểm tra nhà của Huy, công an thu giữ nhiều vật kim loại dạng xoắn, nhọn. Huy khai nhận đã thực hiện 6 vụ dùng vật sắc nhọn gây thương tích cho người đi đường.
Cùng ngày, TS-BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết các bệnh nhân đến BV để điều trị đều khai bị một nam thanh niên chạy xe máy dùng vật nhọn đâm vào lưng, tay… ở khu vực Q.5; nhiều nhất là tại cầu Nguyễn Văn Cừ. Tất cả đều đến BV trong tâm trạng lo lắng. BV đã tư vấn và cho bệnh nhân uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV, đồng thời hẹn tái khám theo quy định.
Cũng theo TS-BS Hùng, từ đầu năm 2019 đến nay, BV Bệnh nhiệt đới đã điều trị cho gần 1.000 trường hợp nghi phơi nhiễm HIV. Hơn 10 năm điều trị phơi nhiễm HIV, BV Bệnh nhiệt đới chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh HIV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Dũng

Quang Dũng

Đã có 1 tiền án trộm cắp tài sản rồi mà bị tâm thần gì, loại này nên xử nghiêm hoặc đưa vào trại tâm thần chứ không thể để ở ngoài xã hội như vậy được.
Nguyễn Đình Duy Hải

Nguyễn Đình Duy Hải

Trộm cắp, chơi ma túy mà bị tâm thần là “chuyện lạ” có thật đấy mọi người….
Phu Quang Hải

Phu Quang Hải

Gia đình phải lo chu toàn tiền thuốc, khám chữa phơi nhiễm HIV, tiền xe đi lại và các phí khác cho những nạn nhân nầy { tinh thần hoang mang, lo sợ, bỏ công ăn việc làm để điều trị }
ilmenau

ilmenau

Điều trị tâm thần tại cộng đồng đã có tổng kết là đã thất bại. Giữa người tâm thần với đối tượng ngáo đá có sự khác biệt nào trong việc gây hại cho an ninh trật tự cộng đồng ? cứ "tâm thần" là có quyền tự do đi lại, gây nguy hiểm cho sinh mạng bất cứ ai ? cơ quan hữu trách tránh né trách nhiệm ?
Văn

Văn

Trời ơi. Sao mà không bắt nhốt người này luôn chứ thả ra ngoài hoang mang cho XH, gây nguy hiểm cho người dân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm