Vợ chồng ông Bé vui vẻ tuổi già bên con cháu  /// Ảnh: Anh Phương
Vợ chồng ông Bé vui vẻ tuổi già bên con cháu Ảnh: Anh Phương
Trở về từ chiến trường, nhiều cựu chiến binh H.Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã phấn đấu vượt qua khó khăn, thiếu thốn để phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái học hành đến nơi đến chốn.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, ngay từ thời niên thiếu, ông Mai Văn Bé (thương binh 2/4, ngụ khu phố Vĩnh Đông 2, TT.Vĩnh Thuận) đã theo cha và các anh tham gia kháng chiến chống Mỹ.
Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, ông bị thương và bị địch bắt tại sân bay Trà Nóc (TP.Cần Thơ), sau đó đưa đi biệt giam tại nhà tù Phú Quốc và bị tra tấn nhiều năm liền.
Sau ngày đất nước thống nhất, ông trở về quê hương sinh sống và làm việc. Đến năm 1976, ông Bé lập gia đình và lần lượt 4 người con ra đời. Mặc dù cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vợ chồng ông vẫn quyết tâm lo cho các con ăn học thành tài.
“Trước đây do chiến tranh, quê hương bị bom đạn tàn phá nên những người như tôi không có điều kiện học hành. Đến thời các con mình phải ráng lo cho học hành đàng hoàng để góp sức xây dựng quê hương”, ông Bé chia sẻ.
Hiểu được sự kỳ vọng của cha mẹ nên cả 4 người con của ông Bé đều cố gắng học tập và đạt được thành công nhất định. Người con trai lớn hiện đang công tác tại Sở Nội vụ, người con gái thứ hai là Hiệu trưởng Trường mầm non Thị trấn Vĩnh Thuận, người con thứ ba kinh doanh ở TP.HCM và người con út công tác tại Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang.
Chị Mai Thúy Oanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Thị trấn Vĩnh Thuận, nói: “Từ nhỏ anh em tôi đã ghi nhớ lời dạy dỗ của cha mẹ, phải biết tự vươn lên để sau này có cuộc sống ổn định và còn giúp ích cho xã hội”.
Không chỉ gia đình ông Bé, nhiều cựu chiến binh ở H.Vĩnh Thuận cũng tiếp nối truyền thống nuôi dạy con cháu học hành chăm chỉ, để trở thành công dân có ích tham gia xây dựng quê hương. Điển hình như gia đình cựu chiến binh Lê Hoàng Thắng và Lê Quang Vinh (ngụ xã Vĩnh Bình Nam).
Cả hai đều là thương binh nhưng đã biết vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế gia đình. Hai ông mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang mô hình tôm - lúa, mang về nguồn lợi nhuận mỗi năm hơn 100 triệu đồng.
Đặc biệt, con cháu của hai ông đều học hành đỗ đạt và đang công tác tại nhiều cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp cấp T.Ư và địa phương.

Anh Phương

Bình luận