Tổng Kiểm toán nhà nước:

'Nói kết luận kiểm toán sai khiến doanh nghiệp kiện cơ quan thuế là không đúng'

0 Thanh Niên Online
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định không có chuyện kết luận của kiểm toán sai dẫn đến việc doanh nghiệp kiện cơ quan thuế như lời Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng từng nói.
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc (phải) cho rằng, thông tin mà Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (trái) nói trước đó là chưa chính xác /// Ảnh Gia Hân Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc (phải) cho rằng, thông tin mà Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (trái) nói trước đó là chưa chính xác - Ảnh Gia Hân
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc (phải) cho rằng, thông tin mà Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (trái) nói trước đó là chưa chính xác
Ảnh Gia Hân
Sáng 11.3, tại phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc đã lên tiếng phản bác thông tin 10 vụ doanh nghiệp kiện quyết định truy thu thuế dựa trên kết luận của KTNN thì cơ quan thuế thua cả 10 của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.
Theo ông Phớc, sau khi nghe thông tin này trên báo chí, ông đã “rất bất ngờ” và yêu cầu Vụ Tổng hợp sang làm việc cụ thể với Tổng cục Thuế để xem tại sao doanh nghiệp kiện cơ quan thuế do kết luận của KTNN, mà KTNN lại không hề hay biết.
Tổng Kiểm toán cho hay, sau khi nghiên cứu 13 vụ doanh nghiệp kiện các cơ quan quản lý thuế, thì 1 vụ là Công ty Khai thác công trình 384 kiện Cục thuế TP.HCM, toà đã bác đơn khiếu kiện, và giữ nguyên kết luận kiểm toán.
Vụ thứ 2 là vụ Công ty Kinh doanh tổng hợp Phú Hùng kiện Cục thuế tỉnh Thanh Hóa. Trong vụ này, KTNN chỉ kiến nghị cơ quan quản lý thuế kiểm tra, thanh tra và xử lý theo quy định. Sau đó, Cục thuế Thanh Hoá ra quyết định thanh tra và Thanh tra thuế đã làm.
“Tuy nhiên, kết quả thanh tra thuế khiến doanh nghiệp không phục và doanh nghiệp kiện ra toà là kiện Thanh tra thuế, chứ không phải kiện Kiểm toán”, ông Phớc giải thích.
11 vụ còn lại, theo ông Phớc, KTNN chỉ kiểm toán tại cơ quan thuế, chứ không trực tiếp đối chiếu với doanh nghiệp, mà chỉ kiến nghị cơ quan thuế kiểm tra làm rõ, xử lý.
“Nghĩa là các bằng chứng của kiểm toán không phải từ doanh nghiệp, nên nói kết luận kiểm toán sai khiến doanh nghiệp kiện là hoàn toàn không đúng”, ông Phớc nhấn mạnh.
Đối với trường hợp được ông Dũng dẫn chứng cụ thể là vụ kiến nghị truy thu thuế Unilever, ông Phớc giải thích, kết luận đầu tiên KTNN là đề nghị truy thu 882 tỉ đồng trên cơ sở kiểm tra hồ sơ tại cơ quan thuế. Sau đó, Unilever không cung cấp được bằng chứng và ủy quyền cho công ty kiểm toán quốc tế tư vấn về thuế.
“Chúng tôi đã mời cả công ty tư vấn, Unilever, Cục thuế TP.HCM và cả Tổng cục Thuế và đánh giá hồ sơ nhưng các bên không cung cấp được bằng chứng. Sau đó một thời gian rất dài, Unilever mới cung cấp hồ sơ bổ sung và 3 bên xác nhận lại số tiền thuế còn thiếu là 575 tỉ đồng. Doanh nghiệp chỉ chấp nhận 316 tỉ đồng, nhưng phần còn lại thì không cung cấp được bằng chứng”, ông Phớc nói, và cho biết tại cuộc làm việc cuối cùng, doanh nghiệp đã xác nhận nộp 316 tỉ đồng, số còn lại bằng chứng doanh nghiệp cung cấp chưa rõ ràng và phải tiếp tục làm rõ.
“Nói như vậy để thấy kết luận của KTNN phải tâm phục khẩu phục và minh bạch”, ông Phớc nói thêm.
Trước đó, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 21.2, khi giải trình về đề xuất cơ quan KTNN, chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kết luận do KTNN ban hành trong dự thảo luật Quản lý thuế sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong khoảng thời gian từ 2013 - 2018, đã phát sinh 14 vụ kiện của doanh nghiệp đối với quyết định của cơ quan quản lý thuế dựa trên cơ sở kết luận của KTNN.
Tuy nhiên, trong 10/14 vụ đã đưa ra tòa xét xử, cơ quan thuế thua cả 10. Bốn vụ còn lại thì 3 vụ đang thụ lý, 1 vụ đang tạm dừng do phát sinh tình tiết mới.
"Như kết luận đối với Unilever, lần đầu kết luận là thiếu hơn 882,9 tỉ đồng, đến lần kết luận thứ 2 chỉ còn gần 580 tỉ đồng. Hiện nay, doanh nghiệp chỉ mới chấp nhận hơn 300 tỉ đồng. Kết luận kiểu gì lại như thế?", ông Dũng gay gắt và cho biết, trong 10 vụ kiện mà cơ quan thuế thua do ra quyết định truy thu dựa trên kết luận của kiểm toán nhưng KTNN lại không chịu trách nhiệm gì, nên muốn quy định rõ KTNN phải chịu trách nhiệm trước kết luận của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm