Nội trú - góc khuất sau cổng trường: Vượt…trường

7 Thanh Niên
Cuộc sống trong trường nội trú gò bó, cách ly với thế giới bên ngoài thường khiến học sinh bức bối. Mỗi khi có cơ hội, các em không ngần ngại bỏ trốn...
Khi học sinh không được đối xử bằng tình thương và bị phủ đầu bằng đòn roi ngay khi vào trường, các em sẽ luôn nuôi ý định bỏ trốn /// Ảnh: Lam Ngọc Khi học sinh không được đối xử bằng tình thương và bị phủ đầu bằng đòn roi ngay khi vào trường, các em sẽ luôn nuôi ý định bỏ trốn - Ảnh: Lam Ngọc
Khi học sinh không được đối xử bằng tình thương và bị phủ đầu bằng đòn roi ngay khi vào trường, các em sẽ luôn nuôi ý định bỏ trốn
Ảnh: Lam Ngọc
Cửa kín, tường cao, về nhà thì chẳng khác nào chui đầu vào rọ bởi nhà trường thường liên lạc với phụ huynh ngay khi học sinh bỏ trốn nên hầu hết các cuộc tẩu thoát của học sinh đều thất bại. Khi bị bắt về, dù quản nhiệm sử dụng hình phạt nào, học sinh đều phải chấp nhận.
Bị lừa vào trường
Trưa 25.7, cả khu nội trú Trường THPT P.H (Q.12) nháo nhào vì tin học sinh mới bỏ trốn. Em này tên N.V.H (học sinh lớp 12) đã từng du học ở Mỹ một năm, mới vào trường được vài ngày nhưng không chịu nổi nên nhân lúc bảo vệ lơ là đã chạy khỏi trường. Cuộc chạy trốn diễn ra ngay trước mắt giáo viên trong trường nên học sinh này nhanh chóng bị bắt lại. Trong lúc N.V.H bị đưa về phòng trực ban, B.T.T (học sinh lớp 10) khẳng định: “Thằng này chắc chắn phải ăn “combo” (gồm đánh, đấm, bạt tai, lên gối). Tao từng trốn trường nên biết. Bị bắt lại chỉ có nước bầm mình”. Ngay trưa hôm sau, cả khu nội trú lại tiếp tục xôn xao vì cùng lúc có 5 học sinh lên kế hoạch bỏ trốn.
Nội trú - góc khuất sau cổng trường: Vượt…trường - ảnh 1
Trước giờ đi ngủ, ăn cơm, vào học… học sinh nội trú đều phải xếp hàng điểm danh
Mới đầu năm học, sao học sinh bỏ trốn nhiều như vậy? Đặt câu hỏi, tôi lập tức được nghe học sinh giãi bày. Hầu hết các em đều bị dụ vào trường chứ rất ít người tự nguyện. Bạn nào thích trang điểm thì được ba mẹ dụ cho đi học trang điểm rồi đưa vào trường, bạn thích chơi game sẽ được ba mẹ nói đưa vào trường lập trình game. Nếu em nào nghi ngờ, ba mẹ không dụ được thì thầy cô sẽ giả làm an ninh mạng tới bắt…
“Vì bị lừa nên phần lớn học sinh rất bất mãn. Hơn nữa, trường cấm học sinh sử dụng điện thoại, internet nên ngoài việc học không có gì để giải trí. Bởi vậy mỗi khi có cơ hội, tụi con thường bỏ trốn”, T.N.T (học sinh lớp 9) cho biết.
Nhân chuyện đó, Nguyễn Thanh Thảo (học sinh lớp 10) nhớ lại: “Hồi tết, con vừa đi chơi về thì mẹ nói đi xem trường với mẹ. Con không mang theo đồ cá nhân, chỉ xách theo túi đồ trang điểm và điện thoại. Tới trường, do vẫn mơ màng nên ai dắt đi đâu con cũng đi theo. 3 giờ sau con “tỉnh táo” thì trường thông báo mẹ về rồi. Xuống nhà ăn con mới biết đây là trường nội trú dành cho học sinh “cá biệt”. Hỏi thăm mấy bạn khi nào được về thì như bị dội gáo nước lạnh: cỡ mày chắc 4 - 5 tháng”.
Từ đó Thảo luôn nghĩ đến chuyện trốn trường. Em nhớ lại: “Hồi ở cơ sở cũ, phòng tụi con chẳng khác gì nhà trọ. Quanh phòng được bao bằng song sắt, cả ngày ở phòng chẳng thấy một bóng xe. Là chân đi, ham chơi mà khi vào nội trú bị quản chặt nên con có cảm giác như mình đang ở tù. Nhân một lần mẹ cho về nhà chơi, hôm trở lại trường, con nhảy xe bỏ trốn. Hôm đó là thứ hai, cô quản nhiệm nhắn hỏi con khi nào về, con hẹn thứ sáu. Đúng hẹn thứ sáu con có mặt ở trường”.
2 lần tự tử
Nội trú - góc khuất sau cổng trường: Vượt…trường - ảnh 2
Em mong giáo viên quản nhiệm hiểu tâm lý, quan tâm học sinh nhiều hơn, xử lý mọi việc công bằng hơn. Điều em thích nhất là hạnh phúc, vui vẻ”
Nội trú - góc khuất sau cổng trường: Vượt…trường - ảnh 3
Học sinh Nguyễn Kim Thơ
Trong thời gian làm giáo viên quản nhiệm tại Trường T.V.S (Q. Thủ Đức), một lần tôi vô tình nhặt được tờ khảo sát nằm dưới nền nhà. Tờ khảo sát ấy ghi tên Nguyễn Kim Thơ (18 tuổi, học sinh lớp 12). Mục 36 tờ khảo sát hỏi về mong muốn của học sinh, Thơ viết: “Em mong giáo viên quản nhiệm hiểu tâm lý, quan tâm học sinh nhiều hơn, xử lý mọi việc công bằng hơn. Điều em thích nhất là hạnh phúc, vui vẻ”. Mong muốn của Thơ cũng là mong muốn của nhiều học sinh khác trong trường.
Trong trí nhớ của một số học sinh trường này vẫn luôn ám ảnh cái tên Đ.T.T.Lam - cô bé hai lần tìm đến cái chết ngay khi mới vào trường. Lần một, Lam dùng dao cắt mạch máu. “Hôm đó, Lam vào trường ngày đầu tiên. Buổi chiều bạn ấy vẫn bình thường nhưng tới sáng hôm sau cả phòng hoảng hốt khi phát hiện vết máu đã đông cứng bắn tung tóe dưới sàn nhà. Một học sinh vội bế bạn xuống phòng y tế sơ cứu trước khi đến bệnh viện cấp cứu. Xem lại camera mới biết Lam cắt mạch máu từ 22 giờ khuya hôm trước nhưng không ai hay”, N.T.T (học sinh lớp 10) vẫn không thôi ám ảnh khi nhớ lại.
Thoát chết lần một với di chứng là bàn tay từng bị cắt mạch máu không thể cầm nắm được nữa nhưng Lam vẫn nuôi ý định tự tử. Một buổi tối như mọi ngày, cả phòng đi ăn cơm, Lam không đi. Ăn xong về phòng không thấy Lam đâu, học sinh chia nhau đi tìm thì phát hiện rèm trong nhà vệ sinh đã được kéo lại. Lam đang cố gắng thắt cổ bằng sợi dây giày, cổ đã rớm máu và trầy xước. Lần này dù thoát chết nhưng Lam trở nên trầm lặng hẳn, cánh tay em cũng không còn được bình thường nữa. Khoảng bảy tháng sau thì cô bé được đón về nhà. (còn tiếp)
Nhảy lầu “vượt ngục” bị gãy chân
Cô bé Mỹ Linh (học sinh lớp 9 Trường nội trú T.V.S, Q.Thủ Đức) tâm sự: “Ở nhà được ngủ trong đệm êm, ăn cơm cùng gia đình. Ở nội trú như một thế giới khác, không có ý nghĩa nào cả. Con chỉ ước rằng mình chưa từng hư để không phải vào học nội trú. Con mà về được, con sẽ trốn lên sân thượng khóa cửa lại ở trên đó tới khi nào ba mẹ đồng ý cho con ở nhà mới thôi”, Linh nói.
Liều lĩnh hơn, T.T.Hiên (học sinh lớp 11 Trường T.V.S, Q.Thủ Đức) còn đập cửa kính nơi trường học trên lầu 1 nhảy xuống với ý định tẩu thoát. Không may, khi nhảy xuống Hiên bị gãy chân và chấn thương do kính đâm, phải khâu 16 mũi.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Trong các bài viết thì thấy thương các em,còn 1 số giáo viên nghĩ mình là lớn là vua 1 cõi nên bắt phạt các em theo ý của mình chứ không đặt mình đứng trong vị trí của các em để tìm cách cùng nhau gỡ rối,giải tỏa tâm lý.
Phùng thị ngọc bích

Phùng thị ngọc bích

Sao khổ vậy các con? Đọc mà thấy buồn cho kiếp người.
Hong nhung

Hong nhung

Thương quá khổ thân các con...
Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân

Cha mẹ thấy con không nghe lời thì cho vào trường để cải tạo. Nhưng một số học sinh do sức ép học hành các em có thể bị trầm cảm, dễ cáu giận, suy nghĩ tiêu cực, dễ tự tử. Để giáo dục những học sinh này cha mẹ phài dùng tình thương và thường quan tâm chia sẻ với con, nói chuyện hàng ngày với con để xem con gặp vấn đề gì trục trặc thì mới giúp con giải quyết được. Cha mẹ mải lo kiếm tiền, chẳng quan tâm, con không tin cha mẹ nên không chia sẻ, cứ như vậy các em sẽ tìm niềm vui thú bên ngoài để an ủi bản thân nên dễ sa đà vào ma tuy, game. Mỗi đứa một cá tính nên các giáo dục với mỗi đứa trẻ cũng phải khác nhau mới có hiệu quả. Cha mẹ không hiểu con thì sẽ mất con, không mất cách này thì mất cách khác, như trường hợp em Lam là cha mẹ chắc chắn mất con rồi, dù còn sống nó cũng bị tổn thương quá nặng nề về tâm lý, nó không thể tin vào cha mẹ và nhà trường được nữa.
Nguyen Nhan

Nguyen Nhan

@ Nguyễn Tuân; Làm cha mẹ đâu ai muốn đưa con vào trường nội trú. Bác cũng hiểu việc cha mẹ quyết định rời con để đưa vô trường là một trong những quyết định khó khăn. Cũng vì không dạy con được buộc phải như vậy. Có khi bác may mắn có con cái ngoan ngoãn, nghe lời nên bác không thể hiểu hết được nỗi khó khăn của những cha mẹ có con khó dạy dỗ, cá tính. Đưa con vô với mong mỏi được kèm cặp, dạy dỗ cho ngoan rồi trở về nhà với cha mẹ.
Lê Thị Hoa

Lê Thị Hoa

Tội nghiệp các con quá , nhưng tôi cũng hiểu nổi khổ của cha mẹ, Thầy Cô, các bạn là hs cá biệt nên chỉ dùng cương dễ làm 1 số bạn bị sóc , dễ đưa đến trầm cảm , mà trầm cảm thì dễ dẫn đến cái chết ...hoặc các bạn sẽ nổi loạn hơn để chống gia đình, với sự nhiệt tình, tận tâm và tâm lý của Thầy Cô và nhà trường mới có thể giúp các bạn vượt qua và trở thành người có ích cho bản thân , gia đình và xã hội, nhà trường nên có các buổi học về tâm lý và kỹ năng sống ( giống như các lớp Tu mùa hè, hay kỹ năng sống của các chuyên gia , nhưng những lớp này cần phải có kinh phí thuê chuyên gia , nên phụ huynh và nhà trường kết hợp thì mới có kinh phí...) tôi từng tiếp xúc với nhiều bạn sau những khóa học này đã thay đổi rất nhiều , có bạn thay đổi 100%, cùng với các phong trào đoàn thể của nhà trường sẽ lôi cuốn các bạn , giảm bớt căng thẳng trong suy nghĩ : bị ép sống trong 4 bức tường, cách ly với thế giới bên ngoài.
Thật lòng mà nhìn thẳng vấn đề ,những bạn cá biệt này là đại đa số do phụ huynh mà ra , đừng nói rằng các bạn ấy cứng đầu khó dạy, nhưng phụ huynh có đặt ngược lại câu hỏi vì sao bạn ấy cứng đầu khg ? tôi đã nghỉ việc để đi theo quá trình học của con và gần gủi rất nhiều học sinh , phụ huynh... tôi thấy rõ 1 điều nếu phụ huynh cứ lo kiếm tiền mà để con tự học , ít quan tâm đến sinh hoạt của các con ...thì rất dễ có học sinh cá biệt lắm vì thời buổi này rất nhiều cám giỗ : máy tính, điện thoại , ti vi , phim ảnh ...con tôi nếu tôi khg theo sát , bạn ấy giờ này đã thành cá biệt , thậm chí vướng vào tệ nạn chứ khg phải là học sinh giỏi ,đậu ĐH hàng đầu.. vì nếu bạn ấy xem tivi khg kêu bạn khg nghỉ, chơi điện thoại khg kêu khg ngừng, lên vi tính rồi khg kêu khg xuống , học về tối khg học bài ... nếu cứ để tự do như vậy thì thời gian đâu bạn học bài, từ từ bạn sẽ học sa sút rồi mất cơ bản ( nó khg mất liền để PH thấy )....điểm thấp, học dỡ nên chán rồi lại chơi nhiều hơn....1 ngày nào đó trở thành học sinh cá biệt là đương nhiên . rất nhiều bạn học giỏi từ từ rồi đi xuống, nhiều lần tôi chóng mặt khi đứng trước tiệm game đối diện 1 trường chuyên nổi tiếng, đại đa số là hs mặc áo trường chuyên, nhưng PH đâu biết. ( tuy nhiên số này ít hơn số bạn tự lực học, mỗi bạn 1 cá tính , khg ai giống ai). Hơn nữa PH nên để ý khi bước vào tuổi dạy thì , tâm lý các bạn sẽ thay đổi , lớn khg lớn , nhỏ khg nhỏ, nông cạn , dễ tổn thương , dễ nổi loạn, và hay làm ngược lại ý người lớn, có bạn khg nghe lời cha mẹ bất cứ việc gì ...thì PH phải tâm lý , từ từ . đừng chút giận quá đáng mà làm các bạn tổn thương rồi chống lại bằng nhiều cách...và kết tội nó cứng đầu, khó dạy. Khg sao qua tuổi này là hết, miễn sao PH kiểm soát được thời gian học và tự học của các bạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng