Ông Đinh La Thăng từng dàn xếp nhằm trốn tránh trách nhiệm để xảy ra sai phạm tại PVN

32 Thanh Niên Online
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ, khi đang là Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Đinh La Thăng đã có những động thái nhằm trốn tránh trách nhiệm để xảy ra sai phạm tại PVN.
Ông Đinh La Thăng khi còn là Bí thư Thành ủy TP.HCM /// Ảnh Trung Hiếu Ông Đinh La Thăng khi còn là Bí thư Thành ủy TP.HCM - Ảnh Trung Hiếu
Ông Đinh La Thăng khi còn là Bí thư Thành ủy TP.HCM
Ảnh Trung Hiếu
Ngày 20.12, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).
Theo đó, ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 5 bị can khác cũng bị truy tố cùng tội danh, gồm: Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank); Nguyễn Xuân Thắng,  Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường và Phan Đình Đức, cùng nguyên là thành viên HĐTV PVN. Riêng bị can Ninh Văn Quỳnh, Phó tổng giám đốc PVN, bị đề nghị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".
Theo kết luận điều tra, năm 2008 - 2011, ông Đinh La Thăng và các đồng phạm là thành viên HĐTV PVN đã thống nhất chủ trương và quyết định góp vốn mua 20% cổ phần tại OceanBank, tương đương khoản tiền 800 tỉ đồng.
Kết luận điều tra khẳng định, ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT OceanBank) việc góp vốn vào ngân hàng này, đồng thời cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.
Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng cũng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp vào OceanBank khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% vốn điều lệ OceanBank.
Dù được Hội đồng thành viên và thư ký báo cáo về việc ban hành nghị quyết góp vốn không đúng quy định, nhưng ông Thăng không chỉ đạo điều chỉnh hoặc thoái vốn.
Việc ông Thăng làm trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng đã gây thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN tại OceanBank.
Đáng chú ý, kết luận điều tra thể hiện khi sự việc tại Oceanbank đổ bể, ông Đinh La Thăng lúc này đã là Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã có những động thái nhằm trốn tránh trách nhiệm.
Cụ thể, việc ông Đinh La Thăng ký thỏa thuận với Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Oceanbank, về việc góp vốn vào ngân hàng Oceanbak không thông qua HĐQT, hồi tháng 3, khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư đang làm rõ một số sai phạm tại PVN, ông Thăng đã gọi điện nhờ một số người là cán bộ PVN xác nhận thời điểm góp vốn có họp HĐQT thống nhất chủ trương góp vốn.
Ông Đinh La Thăng cũng đã sử dụng giấy xác nhận để cung cấp cho cơ quan điều tra nhưng sau khi bị bắt tạm giam vào ngày 8.12, ông Thăng đã xin thay đổi lời khai và thừa nhận sự việc trên.
Ngoài bị truy tố trong vụ án này, ông Đinh La Thăng còn phải chịu trách nhiệm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" tại Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, do Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang thụ lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LAM QUOC THANG

LAM QUOC THANG

bây giờ mới lộ rõ những người nói nhiều nhưng làm thì ko ra trò trống gì , khi là bí thư Thành ủy TP,HCM ông Thăng nói rất hay , nhiều người lên trang mạng và nói [ em rất thích bác Thăng ] , nói gọn lại làm sai mà ko dám nhận như vậy là quá quá tệ phải ko các bạn đã từng ca ngợi ông Thăng
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

Bạn nhìn vô "ván bài lật ngửa" nên bạn chém như thế, riêng tôi là một người từng ca ngợi ông Thăng nhưng ca ngợi không đồng nghĩa là hưởng ứng theo ông Thăng, bởi tôi cảm nhận những gì ông làm từ khi nhậm chức bí thư TPHCM đều là "mị dân" nhưng tôi vẫn trân trọng đều đó. Khi đương nhiệm cương vị này (bí thư TPHCM) bác Thăng vẫn sốt sắng hơn các đời bí thư Thành ủy trước đó, bác đã tạo ra cơn gió mới cho TPHCM dù đôi khi tôi vẫn thường nhắc nhở những người khác (khi chém gió cà phê vỉa hè) đó là ông Thăng dù làm gì thì "cái phết dầu khí" vẫn treo lơ lửng trên đầu ông ta (câu này tôi nói khi ông Thăng vừa nhậm chức bí thư TPHCM). Nếu nhớ không nhầm Dương Chí Dũng được bổ nhiệm cục trưởng cục Hàng Hải cũng là do bác Thăng ký?
Đại Phong

Đại Phong

Nói thiệt đi, hồi đó bạn có lên mạng khen ko. Cái gì người ta làm được thì phải thừa nhận, đừng có kiểu dậu đổ bìm leo, đài xổ rồi mới bàn đề thì có gì hay mà ra vẻ dạy dỗ thiên hạ hả anh hùng núp sau bàn phím.
8 phản hồi
Vinh Ninh

Vinh Ninh

Khi ông ta về làm bí thư TP.HCM, nhìn bên ngoài có vẻ tốt đấy nhưng bên trong đang "diễn" cả thôi.
Oa Oa

Oa Oa

Có một nghệ sỹ, bạn ông này, nói đại ý: "nếu anh ấy theo nghề diễn thì bọn tôi thất nghiệp hết" cách nay cỡ gần chục năm, khi ông naỳ đang nổi.
MR nguyen

MR nguyen

Vậy mà có người mong ông thoát tội sớm về phục vụ nhân dân! Trời ơi là trời !!!
Phan Thành

Phan Thành

Thì ra ông Đinh La Thăng là chủ mưu, còn Nguyễn Xuân Sơn (đã bị tuyên án tử hình) và những thuộc cấp khác của Thăng chỉ là người thừa hành. Xong rồi, ông Thăng ơi !.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm