Xét xử đại án VNCB giai đoạn 2:

Ông Trần Bắc Hà tiếp tục vắng mặt tại tòa vì đang 'chữa bệnh ở Singapore'

5 Thanh Niên Online
Ông Trần Bắc Hà tiếp tục có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa vì đang điều trị bệnh tại Singapore. Ông Trần Bắc Hà đã nộp giấy tờ thể hiện ông nhập cảnh vào Singapore ngày 15.7 và phẫu thuật gan vào ngày 19.7.
Ông Trần Bắc Hà 
 /// Ảnh: Ngọc Thắng Ông Trần Bắc Hà - Ảnh: Ngọc Thắng
Ông Trần Bắc Hà
Ảnh: Ngọc Thắng
Sáng 24.7, TAND TP.HCM khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án VNCB giai đoạn 2 đối với bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank), Phan Huy Khang (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Sacombank) cùng 43 đồng phạm.
46 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, cho 29 công ty do Phạm Công Danh đứng sau vay tiền tại Sacombank, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV), tài sản bảo lãnh khoản vay là tiền của VNCB gửi tại 3 ngân hàng trên, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỉ đồng.
Trong phần thủ tục, theo thông báo của thư ký phiên tòa, bị cáo Lê Văn Tuấn xin vắng mặt vì sức khỏe đang phải cấp cứu tại bệnh viện. Có 109/235 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; người làm chứng vắng mặt.
Có 1 luật sư (LS) của bị cáo Phạm Công Danh xin rút, vì vậy hiện đang có 6 LS bào chữa cho Danh.
Tại phiên tòa, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) đề nghị được bổ sung thêm LS Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn LS TP.HCM) tham gia bào chữa cho mình. Tuy nhiên, do trong vụ án này, LS Huyền Trang đang bào chữa cho bị cáo Đặng Thị Bích Thủy (nguyên Phó giám đốc khối KHDN, giám đốc trung tâm kinh doanh Hội sở TP Bank) - là bị cáo có lời khai đối lập với Phan Thành Mai về một số hành vi phạm tội, do vậy HĐXX đã không đồng ý việc bổ sung luật sư của Phan Thành Mai.
Ngoài ra, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa vì đang chữa bệnh tại Singapore. Ông Đoàn Ánh Sáng (Phó tổng giám đốc BIDV) có mặt tại tòa, ông Trần Lục Lang (Phó tổng giám đốc BIDV) vắng mặt không lý do. Cả 3 ông được HĐXX triệu tập đến tòa với 2 tư cách tố tụng là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.
Chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo phía ông Trần Bắc Hà đã nộp giấy tờ thể hiện ông nhập cảnh vào Singapore ngày 15.7 và phẫu thuật gan tại một bệnh viện ở Singapore vào ngày 19.7. Theo đó ông Hà có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa và giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra. Cũng theo HĐXX, các giấy tờ liên quan do phía ông Hà nộp đã được hợp pháp hóa lãnh sự đúng thủ tục tố tụng.
Trước đó, vào tháng 1, khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1, HĐXX cũng đã triệu tập các ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang đến tham dự phiên tòa với tư cách tố tụng là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.
Tuy nhiên, suốt phiên xử, ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt vì sang Singapore nhập viện điều trị bệnh từ ngày 7.1 (trước thời điểm khai mạc phiên tòa 1 ngày - PV) và được HĐXX đồng ý.
Liên quan đến 3 cái tên: ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang, chiều 30.6, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang.
Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng đã có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong quá trình công tác tại BIDV, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 12 công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng, tài sản bảo lãnh khoản vay là tiền của VNCB gửi tại BIDV, gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỉ đồng. 
Những sai phạm này đều được đề cập trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2. Tuy nhiên, kết quả điều tra thể hiện đến nay chưa đủ căn cứ xác định 3 ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh. Sau đó, cơ quan điều tra chỉ kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính đối với 3 cá nhân này.
Sau gần 1 tháng xét xử, HĐXX đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung 6 vấn đề. Tuy nhiên, Đến ngày 20.6, Viện KSND tối cao bổ sung tài liệu và chuyển hồ sơ vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 qua lại TAND TP.HCM, theo đó, Viện KSND tối cao khẳng định kết quả điều tra bổ sung không làm phát sinh, thay đổi nội dung vụ án đã nêu theo cáo trạng năm 2017.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tong teng

tong teng

Nước ta ngộ nhỉ. Khi bị triệu tập đến tòa là y như rằng bị cáo....nhập viện trị bênh.....
Nguyen Van sang

Nguyen Van sang

Cần triệu tập Ông Bắc Hà để làm rõ nhiều khúc mắc có liên quan chứ không thể viện cớ bệnh từ năm này sang năm khác mà né tránh trách nhiệm.Nếu Ông trong sạch thì nên ra tòa mà đối chứng với mọi người.
thanhpham

thanhpham

Rất nhiều vụ án người có liên quan khi được tòa yêu cầu có mặt lại ra nước ngoài chữa bệnh! cần xem xét lại!
Nam Hcm

Nam Hcm

Vắng mặt hoặc chữa bệnh luôn đúng lúc. Có lẽ nên thêm một loại bệnh vào danh mục.
Xuân Lộc

Xuân Lộc

Có thể lịch xét xử của toà đã được ai đó báo trước cho ông Hà và thế là ông xuất cảnh chữa bệnh đúng lịch này để trốn tránh
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm