PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân nói về giải pháp 'lu chống ngập' ở TP.HCM

127 Thanh Niên Online
PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân khi họp HĐND TP.HCM đã nêu ý kiến đề xuất trang bị lu nước để chống ngập ở TP.HCM.
PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM /// N.D PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM - N.D
PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM
N.D

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM vào ngày 12.7, khi thảo luận về vấn đề ngập nước ở TP.HCM, PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM, nêu ý kiến đề xuất trang bị lu nước để chống ngập ở TP.HCM.

Khi nêu ý kiến đề xuất này ở nghị trường, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

Tại kỳ họp, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân nói rằng mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa.

Sáng nay 13.7, bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM, trả lời PV Thanh Niên xung quanh vấn đề này, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ: "Đây là kinh nghiệm của một số nước, chứ mình không có sáng tạo ra. Mình muốn dùng một ngôn từ cho dân dã, mong mọi người chung tay với chính quyền để xử lý có hiệu quả vấn đề ngập nước".
Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho hay trước đây JICA (Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản) từng có đề xuất, và cũng có một nhóm nghiên cứu về giải pháp này. Tại Nhật Bản có áp dụng ở Tokyo, và Đông Nam Á thì có Philippines, Indonesia áp dụng...
“Mình có đi một số nước và thấy như vậy, chứ mình không chủ quan. Nếu giải pháp đó áp dụng, sẽ không thay thế các giải pháp khác. Như mình từng chia sẻ, bên cạnh giải pháp công trình, phi công trình, thì cần thêm giải pháp thân thiện môi trường”, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ thêm.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trong những năm qua, TP.HCM đã chi hàng chục ngàn tỉ đồng chống ngập nước. Tuy nhiên, kết quả mang lại chưa như kỳ vọng, bởi trên thực tế nhiều khu vực vẫn ngập nặng vào mùa mưa. Cùng với việc thi công các công trình thoát nước, cống ngăn triều... (giải pháp công trình), TP.HCM cũng đẩy mạnh các giải pháp phi công trình, như kêu gọi sự chung tay góp sức của người dân tham gia, thông qua việc kêu gọi không xả rác xuống kênh rạch, cống thoát nước, cũng như kêu gọi ý tưởng góp ý vào giải pháp chống ngập nước...

Bình luận 127

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trương Phú

Trương Phú

1km2 = 1.000.000m2
1 cơn mưa lớn thông thường 50mm = 0,05m
lượng mưa: 50.000m3

Mật độ dân TP HCM: 4100 người/1Km2 (wikipedia)
Mỗi hộ có 3 người, bình quân 1Km2 có 4100/3 = 1400 hộ
Mỗi hộ có 1 thùng nhựa 100 lít hứng nước mưa.
Tổng nước mưa hứng được trong 1Km2 là: 1400x100 = 140.000lit = 140m3
Vietroad

Vietroad

Hứng được 1 cơn mưa xong ngày mai mưa tiếp thì hứng vô đâu. Ông trời không đợi xài hết nước mới mưa tiếp.
Thứ hai, mật độ dân 4.100 người/1Km2 nhưng không phân bố đều mà chủ yêu tập trung ở trung tâm, là nơi rốn ngập. Ở đây, 1 mét vuông cho thuê cũng vài triệu 1 tháng. Có những gia đình phải chen chúc nhau mà sống, còn chơi sang lấy chỗ trữ nước mưa chơi?
Làm kế hoạch phải thực tế, đừng ngồi 1 chỗ làm thống kê bằng những con số.
Longgiang25

Longgiang25

Tính toán như vậy chắc chưa học tới lớp 6 vì thi tốt nghiệp cấp I đã rớt.
Chu Van

Chu Van

1.400.000 lít = 140.000 m3 nước. Bạn chuyển đổi đơn vị hay thế????Một m3 bằng bao nhiêu lít???
Phucle

Phucle

Chính xác!!!!!
Nam

Nam

Nói có sách, mách có chứng. Cám ơn bạn.
Công

Công

1m^3 = 1000 lít, các bạn tính sai lại bảo người ta sai
Le bao

Le bao

Pphap tính A Phú khá thuyết phục, tuy nhiên không phải một hộ là hứng 1 thùng, vì ở chung cư cao tầng, 500 m2 mặt bằng có mấy trăm hộ luôn.
Quang

Quang

1 téc nước như tân á trung bình là 1000 lít nước bạn ạ. Con số cuối là 1.400.000 lít = 140.000 m3 nước. Chứ ai lại đi dùng thùng chứa 100 lít đâu bạn.
Roi hoi

Roi hoi

Vấn đề là hứng bằng cách nào. Hay là hứng nước từ đường chảy vào!?
Tin

Tin

Bó tay bạn Quang, đổi từ lit về m3 phải bỏ 3 số không đi chứ
Vũ

Xin bà vui lòng đưa thêm ra cách thức vận hành "lu chống ngập" của bà luôn chứ đừng chỉ đưa ra ý kiến không giống ai như vậy!
Hai Phi

Hai Phi

Tức là khi mưa xuống, mỗi nhà làm máng xối hứng nước mưa cho vào các lu, khạp nhà mình để sẵn. Còn nước mưa ngoài đường thì mọi người dùng xô chậu, múc gánh xách chuyền vào các lu tích luôn. Vậy lả TP thoát được cảnh ngập lụt mà dân lại có nước xài miễn phí.
Hàn Phong

Hàn Phong

Lu hứng đầy nước rồi tiếp tục làm sao nếu ngày mai trời lại mưa tiếp?
Vũ văn Hoàng

Vũ văn Hoàng

Kiểu xây nhà của thành phố , ống xả nước mưa không phải là máng xối, mà ống xả từ sân thượng âm trong nền bê tông thì hứng nước bằng cách nào để nước vào lu ?
Long Sg

Long Sg

Nếu các lu,hủ đã đầy nước rồi mà trời còn mưa nữa thì...ngập là do trời,lúc đó nếu dân có chất vấn thì trả lời rằng “ Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên “ huề .
lê văn trọng

lê văn trọng

bạn phải suy nghĩ cách làm sao cho khoa học một chút chứ. Người ta đưa ra một ý tưởng, còn việc thực hiện như thế nào thì tùy hoàn cảnh và điều kiện của từng nhà.
Duyen Tran

Duyen Tran

Ở các thành phố thì không có khái niệm tích trữ nước mưa, nhưng đây là phương pháp sử dụng nước mưa hiệu quả cho một số mục đích như tưới tiêu chẳng hạn, bên cạnh đó còn làm giảm lượng nước lãng phí chảy ra đường gây ngập lụt, tuy nhiên để dự trữ hiệu quả thì cần làm hồ chứa diện tích lớn. Vị dại biêu HĐND lấy một ví dụ về cái lu chứa nước là cách nói ví von dễ hiểu vì đây là đồ dùng ở làng quê VN hay sử dụng để chứa nước. Nếu dự trữ nước mưa lại để sử dụng thì sẽ hạn chế được tình trạng ngập ở thành phố mà lại tiết kiệm nước, đây là giải pháp khá hay.
Pham

Pham

Thế thì nói rõ xây hầm tích nước. Ở đây, bà TS nói dùng lu, không có ý gì là ví von.
Vietroad

Vietroad

Đất TPHCM là vàng, 1 cái mặt bằng chừng chục mét vuông cho thuê mỗi tháng cũng vài triệu, ai đồng ý lấy đó xây hồ chứa nước mưa.
Ở nông thôn người ta dùng lu, xây hồ chứa nước mưa không nhằm mụch đích chống ngập mà là trữ nước để sử dụng vì nước mưa sạch hơn nước giếng, nước sông. Còn ở TP thì ngược lại, nước sử dụng là nước sạch trong khi nước mưa không dùng được vì ô nhiễm thì trữ lại làm gì. Chưa kể những hệ lụy nếu không kiểm soát tốt, sẽ là mầm mống gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.
Trung Toàn

Trung Toàn

Ở những vùng thường xuyên bị ngập, người ta trữ tạm nước vào thùng chứa để thao rửa khi hết ngập thay vì dùng nước sạch sẽ tốn kém hơn. Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí, hoàn toàn không liên quan gì đến chống ngập. Tiến sỹ hiểu sai vấn đề rồi.
Võ thư

Võ thư

Đất không có mà ở, bày đặt đặt lu! Rồi nước trong lu để làm gì! Không khí ô nhiễm chắc chắn là không thể sử dụng ăn uống!còn sinh hoạt thì dk mấy ngày!số tiền để xây dựng bể chứa khá lớn.còn ở quê người ta trữ nước mưa là để dùng ăn uống Vì nguồn nước phèn nặng!nhưng không khí khá sạch để sử dụng nước mưa
Đặng Thanh Vũ

Đặng Thanh Vũ

Bạn có đọc và nghe kỹ nội dung Cô ấy phát biểu không ?. Đó là mỗi gia đình (nhà) sẽ đặt những cái LU để chứa nước mưa nhăm chống ngập đó bạn ơi. Nếu cô ấy nói xây giếng hoặc hồ chứa nước mưa ngầm ( như Thái Lan đang làm ) thì lấy ai có ý kiến phản đối.
Hoàng

Hoàng

1 cái lu chứa được bao nhiêu nước vậy bác? Nhiều gia đình không đủ diện tich đặt cái máy giặt, cái bếp.. Nếu giải pháp áp dụng cho thôn quê thì phát biểu ở nghị trường Sài Gòn làm gì?. Người dân quê có nhiều cách hay hơn để chống ngập nhé!
sanu

sanu

Ví von, nơi phát biều ý kiến được hay không được, chứ có phải diễn đàn thơ văn đâu mà ví với von , còn xin nói ra xây bồn tích nước cho từng hộ thì trước đây cũng có có 1 tiến sĩ đề xuất rồi . Hôm nay thay bể chứa bằng cái lu thì có khác đó nhau tên gọi , công năng như nhau thôi - giải pháp như nhau thôi - và mục tiêu như nhau thôi - mức độ thành công như nhau thôi - Bạn Duyên Trần nên thực hành tại nhà bạn xem cái ý tưởng đó nó khá hay chỗ nào nhé !
Hằng

Hằng

Sông rạch trong thành phố không phải là nhỏ vẫn chứa nước mưa 1 cách tự nhiên mà TP vẫn ngập khi có mưa. Làm hầm chứa nước mưa ở đâu ? lấy nguyên 1 quận để làm cái hầm chứa nước mưa ?
Vô Danh

Vô Danh

Bạn nói đúng vấn đề rồi đó. Ngày trước q2 hay q7 là vùng trũng nên người nước ngoài đã có ý định làm hồ trữ nước rồi. Do ta tham hạ tầng nên không làm giờ ngập thì xả đi đâu bây giờ.
Nguyễn Danh Thường

Nguyễn Danh Thường

Chịu thua "sáng kiến" của PGS.TS
Nam Thiên

Nam Thiên

Ý tưởng này không phải dở. So với nhiều nước, chúng ta chưa có ý thức tiết kiệm nước sạch. Nếu mỗi gia đình có thùng đựng nước tích trữ mưa để dùng vào nhiều việc (như lau nhà, xả nước vệ sinh, rửa chân,...) thì vừa tiết kiệm, vừa góp phần chống lụt. Thiết kế hệ thống nước trong nhà nên theo hướng tiết kiệm nước sạch. Nhiều thành phố ở VN có thể thiếu nước sạch trong tương lai rất gần.
Bảo bảo

Bảo bảo

Nhà ở thành phố chỗ người ở còn không đủ,ở đó mà lu,thùng,thau để chứa nước,bạn tưởng nhà rộng rãi như ở quê hả,chưa kể chứa nước kiểu đó là nơi sinh sản cho muỗi nữa.
Trần Thạnh

Trần Thạnh

Chắc nhà người này ở biệt thự mới có chỗ để chứa lu . Cái lu ở quê người ta dùng để hứng nước mưa ngay máng xối để sử dụng trong những tháng mùa khô chứ o phải chống ngập đâu. Nhà thành phố nhỏ xíu ở không có chỗ lấy chỗ đâu mà để lu
Nguyễn Minh

Nguyễn Minh

Nhà ở chung cư sao lấy nước được, thành phố phần đông ở chung cư.
Kim Ngân

Kim Ngân

thì nhà đầu tư phải đục cái lỗ từ trần nhà xuống để hứng nước mưa..)))
Hằng

Hằng

Để thực hiện được phương án này, Nhà nước phải nhập về cho mỗi 1 hộ dân hệ thống thu và dẫn vào hồ chứa nước. Phương này không khả thi !
Thu nguyen

Thu nguyen

Mỗi nhà đều đúc mê trần bằng , chống thẩm thấu , xây bao quanh cao 1 M có vòi ống xả dần, chứa trên sân thượng , hết mưa xả dần . Nhà nào mái tôn , mái ngói bên fòng chóng thiên tai và ngập lụt sẽ chi tiền ra hỗ trợ k huyết khích làm mái bằng để chứa nước , vừa chống lũ mà được tắm hồ nước ngàn sao ????????????
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm