PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân nói về giải pháp 'lu chống ngập' ở TP.HCM

127 Thanh Niên Online
PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân khi họp HĐND TP.HCM đã nêu ý kiến đề xuất trang bị lu nước để chống ngập ở TP.HCM.
PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM /// N.D PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM - N.D
PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM
N.D

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM vào ngày 12.7, khi thảo luận về vấn đề ngập nước ở TP.HCM, PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM, nêu ý kiến đề xuất trang bị lu nước để chống ngập ở TP.HCM.

Khi nêu ý kiến đề xuất này ở nghị trường, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

Tại kỳ họp, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân nói rằng mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa.

Sáng nay 13.7, bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM, trả lời PV Thanh Niên xung quanh vấn đề này, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ: "Đây là kinh nghiệm của một số nước, chứ mình không có sáng tạo ra. Mình muốn dùng một ngôn từ cho dân dã, mong mọi người chung tay với chính quyền để xử lý có hiệu quả vấn đề ngập nước".
Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho hay trước đây JICA (Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản) từng có đề xuất, và cũng có một nhóm nghiên cứu về giải pháp này. Tại Nhật Bản có áp dụng ở Tokyo, và Đông Nam Á thì có Philippines, Indonesia áp dụng...
“Mình có đi một số nước và thấy như vậy, chứ mình không chủ quan. Nếu giải pháp đó áp dụng, sẽ không thay thế các giải pháp khác. Như mình từng chia sẻ, bên cạnh giải pháp công trình, phi công trình, thì cần thêm giải pháp thân thiện môi trường”, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ thêm.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trong những năm qua, TP.HCM đã chi hàng chục ngàn tỉ đồng chống ngập nước. Tuy nhiên, kết quả mang lại chưa như kỳ vọng, bởi trên thực tế nhiều khu vực vẫn ngập nặng vào mùa mưa. Cùng với việc thi công các công trình thoát nước, cống ngăn triều... (giải pháp công trình), TP.HCM cũng đẩy mạnh các giải pháp phi công trình, như kêu gọi sự chung tay góp sức của người dân tham gia, thông qua việc kêu gọi không xả rác xuống kênh rạch, cống thoát nước, cũng như kêu gọi ý tưởng góp ý vào giải pháp chống ngập nước...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Phú

Trương Phú

1km2 = 1.000.000m2
1 cơn mưa lớn thông thường 50mm = 0,05m
lượng mưa: 50.000m3

Mật độ dân TP HCM: 4100 người/1Km2 (wikipedia)
Mỗi hộ có 3 người, bình quân 1Km2 có 4100/3 = 1400 hộ
Mỗi hộ có 1 thùng nhựa 100 lít hứng nước mưa.
Tổng nước mưa hứng được trong 1Km2 là: 1400x100 = 140.000lit = 140m3
Vietroad

Vietroad

Hứng được 1 cơn mưa xong ngày mai mưa tiếp thì hứng vô đâu. Ông trời không đợi xài hết nước mới mưa tiếp.
Thứ hai, mật độ dân 4.100 người/1Km2 nhưng không phân bố đều mà chủ yêu tập trung ở trung tâm, là nơi rốn ngập. Ở đây, 1 mét vuông cho thuê cũng vài triệu 1 tháng. Có những gia đình phải chen chúc nhau mà sống, còn chơi sang lấy chỗ trữ nước mưa chơi?
Làm kế hoạch phải thực tế, đừng ngồi 1 chỗ làm thống kê bằng những con số.
Longgiang25

Longgiang25

Tính toán như vậy chắc chưa học tới lớp 6 vì thi tốt nghiệp cấp I đã rớt.
10 phản hồi
Vũ

Xin bà vui lòng đưa thêm ra cách thức vận hành "lu chống ngập" của bà luôn chứ đừng chỉ đưa ra ý kiến không giống ai như vậy!
Hai Phi

Hai Phi

Tức là khi mưa xuống, mỗi nhà làm máng xối hứng nước mưa cho vào các lu, khạp nhà mình để sẵn. Còn nước mưa ngoài đường thì mọi người dùng xô chậu, múc gánh xách chuyền vào các lu tích luôn. Vậy lả TP thoát được cảnh ngập lụt mà dân lại có nước xài miễn phí.
Hàn Phong

Hàn Phong

Lu hứng đầy nước rồi tiếp tục làm sao nếu ngày mai trời lại mưa tiếp?
5 phản hồi
Duyen Tran

Duyen Tran

Ở các thành phố thì không có khái niệm tích trữ nước mưa, nhưng đây là phương pháp sử dụng nước mưa hiệu quả cho một số mục đích như tưới tiêu chẳng hạn, bên cạnh đó còn làm giảm lượng nước lãng phí chảy ra đường gây ngập lụt, tuy nhiên để dự trữ hiệu quả thì cần làm hồ chứa diện tích lớn. Vị dại biêu HĐND lấy một ví dụ về cái lu chứa nước là cách nói ví von dễ hiểu vì đây là đồ dùng ở làng quê VN hay sử dụng để chứa nước. Nếu dự trữ nước mưa lại để sử dụng thì sẽ hạn chế được tình trạng ngập ở thành phố mà lại tiết kiệm nước, đây là giải pháp khá hay.
Pham

Pham

Thế thì nói rõ xây hầm tích nước. Ở đây, bà TS nói dùng lu, không có ý gì là ví von.
Vietroad

Vietroad

Đất TPHCM là vàng, 1 cái mặt bằng chừng chục mét vuông cho thuê mỗi tháng cũng vài triệu, ai đồng ý lấy đó xây hồ chứa nước mưa.
Ở nông thôn người ta dùng lu, xây hồ chứa nước mưa không nhằm mụch đích chống ngập mà là trữ nước để sử dụng vì nước mưa sạch hơn nước giếng, nước sông. Còn ở TP thì ngược lại, nước sử dụng là nước sạch trong khi nước mưa không dùng được vì ô nhiễm thì trữ lại làm gì. Chưa kể những hệ lụy nếu không kiểm soát tốt, sẽ là mầm mống gây bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.
9 phản hồi
Nguyễn Danh Thường

Nguyễn Danh Thường

Chịu thua "sáng kiến" của PGS.TS
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>