Phấn đấu sinh đủ 2 con, chưa bỏ việc kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3

8 Thanh Niên Online
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, với Quyết định 588 mới ban hành, quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 vẫn có hiệu lực. Bộ Y tế cũng chưa đề xuất điều chỉnh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn /// Ảnh Gia Hân Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Ảnh Gia Hân
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn
Ảnh Gia Hân
Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 5.5, báo chí nêu việc Quyết định 588 của Thủ tướng phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" có yêu cầu "đề xuất sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành" và đề nghị Bộ Y tế cho biết có kiến nghị việc sửa quy định về xử lý kỷ luật đảng viên sinh con thứ 3 không?
Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đây là chính sách mới, mà Bộ Y tế là cơ quan tham mưu, trình Chính phủ và vừa vừa được Thủ tướng ký phê duyệt.
Chính sách mới nhằm đáp ứng chương trình mục tiêu dân số, đảm bảo cho sự phát triển kinh tế, phù hợp với sự phát triển của đất nước thời gian tới là phấn đấu mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, nuôi con khoẻ mạnh đảm bảo nguồn lao động, nguồn nhân lực cho sự phát triển đất nước.
Trong quyết định này, Bộ Y tế chủ trì xây dựng kế hoạch và nội dung chương trình, hướng dẫn các tỉnh triển khai, kiểm tra đánh giá, sơ kết, tổng kết.
Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp này có nhiều nội dung, tuy nhiên vấn đề sinh con thứ 3, các chính sách, quy định của đảng với đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn giá trị.
"Tất cả việc kỷ luật, khiển trách có thời hiệu 2 năm với cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 vẫn còn hiệu lực. Hiện giờ chúng tôi chưa đề xuất có sự điều chỉnh", ông Sơn nói.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay, từ nay đến 2030, Bộ Y tế, Tổng cục dân số sẽ có đề xuất với Chính phủ, T.Ư về những điều chỉnh chính sách phù hợp.
Trước đó, như Thanh Niên thông tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tới năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có dưới 2 con); giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh cao (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có trên 2,2 con); duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 - 2,2 con).
Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng đề ra nhiều biện pháp cụ thể, trong đó, yêu cầu sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành.
Thủ tướng cũng yêu cầu đề xuất ban hành quy định về việc đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc sinh đủ 2 con. Đối với địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, cần rà soát, bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con. Từng bước ban hành, thực hiện các chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con.
Thủ tướng đề nghị thí điểm biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con như: khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi; giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình cho phụ nữ sinh đủ 2 con; ưu tiên mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở, ưu tiên cho con vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em đối với các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con; từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
xuanhoa tran

xuanhoa tran

theo tôi nên bỏ kỷ luật vụ sinh con thứ 3 vì viêc này quá trái với tự nhiên,rồi các anh sẽ thấy người ta chẳng thèm sinh nhiều đâu,rồi các anh sẽ lo đến đau đầu!!!!
Vũ Bình

Vũ Bình

Tổng cục dân số Bộ Y tế không đưa ra được giải pháp nào có hiệu quả cả.
Phương yến

Phương yến

Đúng vậy. Những người rất muốn sinh 3, 4 vì thấy mình có điều kiện nuôi, chăm sóc bé tốt nhưng không dám sinh thêm vì rất sợ bị kỷ luật.... Theo tôi, cần có quy định Khuyến khích những người có điều kiện sinh thêm con.
Đức Phú Bùi

Đức Phú Bùi

Sinh con thứ hai, thứ ba sao Ta cứ lăn răn thế nhỉ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm