Phản đối tàu Trung Quốc đánh ngư dân, cướp tài sản

0 Thanh Niên
Hội Nghề cá Việt Nam ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan chức năng bày tỏ quan điểm phản đối lực lượng Hải cảnh Trung Quốc có hành vi đánh đập, lấy ngư cụ, hải sản trên tàu cá QNg-96416 TS.
Tối 13.6, trả lời câu hỏi của Thanh Niên về việc tàu cá QNg-96416 TS được ngư dân trình báo là bị đâm chìm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao dẫn tin từ các cơ quan chức năng cho biết, ngày 10.6, trong khi đang di chuyển cách đảo Lin côn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 7 hải lý về phía nam, tàu cá QNg-96416 TS bị 1 tàu sắt mang số hiệu 4006 và 1 ca nô của Trung Quốc áp sát gây ra sóng lớn, khiến 16 ngư dân cùng nhiều vật dụng trên tàu cá Việt Nam rơi xuống biển; tàu bị nước tràn vào, có nguy cơ chìm.
Một số người từ tàu Trung Quốc đã lên tàu cá Việt Nam bơm nước ra ngoài và đưa các ngư dân trở lại tàu. Trước khi rời đi, phía Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá điểm chỉ vào một số giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, lấy đi số lượng lớn hải sản, ngư cụ và trang thiết bị của tàu QNg-96416 TS.
Ngay trong ngày 10.6, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã trao đổi với phía Trung Quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết.
Ngày 12.6, tàu cá QNg-96416 TS và toàn bộ ngư dân trên tàu đã về tới cửa Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi, an toàn. Các ngư dân hiện đang cách ly tại Trung tâm y tế Bình Sơn (Quảng Ngãi) theo quy định phòng chống dịch Covid-19.
Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực thu thập và xác minh thông tin, làm rõ vụ việc và sẽ tiếp tục có các biện pháp giao thiệp với phía Trung Quốc, kiên quyết bảo vệ chủ quyền cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.
Liên quan đến vụ việc này, chiều 13.6, Tổng thư ký T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam Hoàng Đình Yên đã ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại T.Ư, Bộ NN-PTNT và Bộ Ngoại giao, bày tỏ quan điểm nêu rõ phản đối lực lượng Hải cảnh Trung Quốc có hành vi đánh đập, lấy ngư cụ, hải sản trên tàu cá QNg-96416 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.
T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định, những hành động cản phá, ngăn cản ngư dân, đâm va tàu cá của ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc lặp lại nhiều lần và liên tục gia tăng, gây bất an, bất bình và gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho ngư dân; xâm phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam và quốc tế. “Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc đã gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam”, Hội Nghề cá Việt Nam bày tỏ quan điểm.
T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng phản đối kịch liệt với Trung Quốc để chấm dứt ngay những hành động cản trở, tấn công, đâm húc tàu cá Việt Nam khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân. T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam cũng kiến nghị cơ quan chức năng tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm