Lập doanh nghiệp để lừa đảo

0
Theo tin từ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP.Cần Thơ, chiều 30.11, PC46 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Lâm (48 tuổi, đã bỏ trốn khỏi địa phương); khởi tố, bắt tạm giam Trần Minh Cảnh (33 tuổi, cùng ngụ P.An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) với nhiều tội danh.

Qua xác minh, PC46 xác định Công ty TNHH XD TMDV Đức Sơn Thắng (P.Thới An Đông, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) và Công ty TNHH TMDV XNK Huỳnh Long (P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đều do Trần Văn Lâm mua hoặc thành lập để bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) và lừa đảo. Bước đầu cơ quan điều tra xác định Trần Minh Cảnh đã giúp Lâm thành lập công ty, mạo danh mở tài khoản, mạo danh ký séc... Cụ thể, Lâm đã chỉ đạo Cảnh mạo danh Chu Đức Sơn bằng cách dán hình của Cảnh lên giấy CMND của Sơn (do Lâm cung cấp), sau đó đến ngân hàng mở tài khoản cho Công ty Đức Sơn Thắng và mua ủy nhiệm chi rồi mạo danh ký ủy nhiệm chi và giao lại cho Lâm. Qua đó giúp Lâm thực hiện phi vụ lừa của hai nạn nhân 1,5 tỉ đồng, bằng thủ đoạn nói dối là cần chứng từ chuyển khoản qua ngân hàng để làm thủ tục khấu trừ thuế nên cần “thuê tiền” của các nạn nhân với lãi suất 0,8% trên số tiền khi được chuyển vào tài khoản của bọn chúng, rồi tìm cách để chiếm đoạt. Ngoài ra, PC46 còn xác định, từ khi thành lập doanh nghiệp đến nay, Cảnh đã đặt in 3 cuốn hóa đơn GTGT và đã xuất bán khống khoảng 120 tờ hóa đơn GTGT (tất cả đều do Cảnh mạo danh Nguyễn Quốc An ký tên và đóng dấu Công ty Quốc An Thành) cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài TP.Cần Thơ, với doanh số hàng chục tỉ đồng.

Lập doanh nghiệp để lừa đảo
Trần Minh Cảnh tại cơ quan công an - Ảnh: Mai Trâm

Hiện vụ việc đang được PC46 mở rộng điều tra làm rõ.

Mai Trâm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cây nứa Chinh dùng đâm ông Lâu tử vong /// C.X

Quảng Nam: Bắt giam con rể đâm chết bố vợ

Qua nhà cha vợ tìm vợ để... đánh nhưng không thấy, con rể xảy ra cự cãi, xô xát rồi dùng cây nứa đâm chết bố vợ. Gây án xong, bị can quay về nhà, thản nhiên lên giường nằm ngủ.