Vụ làm giả công điện Thủ tướng: Đóng vai “thượng tá mật vụ” để lừa đảo

0
Như Thanh Niên đã thông tin, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Công an TP. Cần Thơ vừa khởi tố, bắt tạm giam Tống Văn Bình (SN 1979, ngụ ấp Vĩnh Quới, thị trấn Vĩnh Thạnh, H.Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như Thanh Niên đã thông tin, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Công an TP. Cần Thơ vừa khởi tố, bắt tạm giam Tống Văn Bình (SN 1979, ngụ ấp Vĩnh Quới, thị trấn Vĩnh Thạnh, H.Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy ngoài việc làm giả công điện của Thủ tướng và quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bình còn sử dụng bộ cảnh phục quân hàm thượng tá CAND để lừa đảo.

Sáng 27.1, thượng tá Trần Quang Thắng, Trưởng phòng ANĐT - Công an TP.Cần Thơ, cho biết hiện cơ quan điều tra đang khẩn trương mở rộng vụ án lừa đảo bằng hình thức mua bán thiên thạch của Bình và đồng bọn. Bởi qua khám xét nơi ở tại khách sạn của Bình thuê, lực lượng chức năng đã thu được nhiều tài liệu có liên quan, như: số điện thoại liên lạc, số tài khoản dùng để chuyển tiền qua ngân hàng của một số nạn nhân đã giao dịch qua việc mua, bán thiên thạch với bọn chúng trong thời gian qua.

Nạn nhân P.T.V (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH thủy sản L.P ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM) tường trình: Vào khoảng tháng 9.2010, qua môi giới của một số đối tượng tại TP.HCM, ông làm quen với Bình - “sĩ quan mật vụ của Bộ Công an”. Qua vài lần giao tiếp, thấy Bình thường xuất hiện với bộ cảnh phục quân hàm thượng tá nên ông tin. Do vậy, khi Bình cho biết đang có nguồn tiền lớn và gợi ý sẽ hùn 6 tỉ đồng với công ty để phát triển kinh doanh, lời lỗ chia theo tỷ lệ 6/4, ông rất mừng. Sau một thời gian, Bình nói mình chuẩn bị đi Hà Nội để “giải ngân” nguồn tiền trên và gợi ý ông “tạm ứng chi phí bôi trơn” để sớm nhận được tiền. Do đang cần vốn kinh doanh nên ông V. đã đưa cho Bình gần 100 triệu đồng. Rồi nhiều lần sau đó - cũng với lý do cần chi phí để gặp ông này, bà nọ nhờ giúp đỡ - Bình đã “moi” của ông V. tổng số tiền đến gần 400 triệu đồng.

Đợi hoài chẳng thấy Bình hùn vốn làm ăn, tháng 12.2011, ông V. tìm Bình để đòi lại tiền “tạm ứng”. Lúc đó, Bình mới đưa cho ông xem công điện của Thủ tướng và quyết định của Thống đốc NHNN giao nhiệm vụ cho chi nhánh NHNN Cần Thơ chỉ đạo Ngân hàng NN-PTNT - chi nhánh Cần Thơ chi trả cho Bình trên 6.000 tỉ đồng trong thời hạn 3 ngày (từ 16-18.12.2011) nên ông V. tiếp tục tin tưởng, chờ ngày nhận tiền hùn vốn. Đến khi hay tin Bình bị bắt, ông V. mới biết mình bị lừa.

Bà N.T.T.A (SN 1964), ngụ khu dân cư 586, P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ, cho biết vào năm 2011, bà cần bán miếng đất trị giá khoảng 2 tỉ đồng. Sau đó, bà được giới thiệu làm quen với một sĩ quan đang công tác ở Bộ Công an, mặc cảnh phục mang quân hàm thượng tá. Sau khi xem qua giấy tờ, ông “thượng tá” đồng ý mua miếng đất với giá 3 tỉ đồng, đồng thời hứa “tặng” thêm cho bà chiếc ô tô đời mới nhất. Tuy nhiên, với lý do có nguồn tiền lớn chưa “rút” ra kịp nên ông yêu cầu bà không bán miếng đất trên cho ai; đồng thời cho bà số điện thoại để khi cần sẽ liên lạc. Bẵng đi một thời gian, ông đến gặp bà, khi thì nói chuẩn bị đi Hà Nội để lấy tiền, lúc thì bảo cần “ngoại giao” với QK9... hỏi mượn ít tiền làm chi phí rút tiền về mua miếng đất của bà. Đến khi hay tin ông “thượng tá” bị bắt, bà A. đã cho “tạm ứng” tổng cộng gần 40 triệu đồng.

Vụ làm giả công điện Thủ tướng: Đóng vai “thượng tá mật vụ” để lừa đảo - ảnh 1
Tống Văn Bình với bộ cảnh phục giả thượng tá công an - Ảnh do cơ quan công an thu được

Theo cơ quan ANĐT, trong khi các trinh sát an ninh phát hiện Bình xuất hiện tại quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) và đang bám theo thì thấy Bình nhiều lần gặp mặt, liên lạc với một số đối tượng cũng đang thuê khách sạn tại nhiều địa điểm khác nhau trong địa bàn. Sau khi bắt và khám xét nơi ở của Bình tại khách sạn, các đối tượng liên quan cũng bị tạm giữ để làm rõ. Đến lúc này, cơ quan ANĐT mới phát hiện Tống Văn Bình còn nằm trong đường dây lừa đảo mua bán thiên thạch cùng các đối tượng trên, trong đó có một sĩ quan công an tên L., hiện đang công tác tại lực lượng CSGT Công an Q.12, TP.HCM. Khi làm việc với cơ quan điều tra, L. thừa nhận đã thuê “giùm” chiếc ô tô 4 chỗ ngồi hiệu Toyota từ TP.HCM xuống Cần Thơ để Bình và đồng bọn đi “giao dịch” mua bán thiên thạch. Sĩ quan công an trên còn thừa nhận đã cung cấp cho Bình 2 bộ cảnh phục CAND cùng 1 bộ quân hàm thượng tá.

Mai Trâm

>> Giả công điện của Thủ tướng để lừa đảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm