Yêu cầu làm rõ 'những quy định lạ lùng' của Chánh án TAND TP.Hà Nội

24
Tại phiên họp toàn thể đánh giá công tác của ngành tòa án năm 2014 mới đây, nhiều thành viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã đề nghị Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình làm rõ những “quy định lạ lùng” của Chánh án TAND TP.Hà Nội.

Tại phiên họp toàn thể đánh giá công tác của ngành tòa án năm 2014 mới đây, nhiều thành viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã đề nghị Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình làm rõ những “quy định lạ lùng” của Chánh án TAND TP.Hà Nội.

 Yêu cầu làm rõ 'những quy định lạ lùng' của Chánh án TAND TP.Hà Nội
Bà Lê Thị Nga nói Chánh án TAND TP.Hà Nội đưa ra nhiều quy định lạ lùng - Ảnh: Thái Sơn

“Nhiều quy định lạ lùng” là lời của Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga khi đề cập đến Quyết định ban hành Quy định báo cáo nghiệp vụ xét xử giải quyết các vụ án hình sự, vụ việc dân sự và các khiếu kiện hành chính với Chánh án TAND TP.Hà Nội do ông Nguyễn Đức Bình, Chánh án TAND TP.Hà Nội ký ban hành ngày 23.1.2013 (gọi là Quyết định 13). Theo đó, các phó chánh án, chánh tòa chuyên trách TAND TP.Hà Nội, Chánh án TAND cấp huyện, thẩm phán, thẩm tra viên phải có trách nhiệm báo cáo với Chánh án TAND TP.Hà Nội nhiều loại án, trong đó có: “Các vụ án hình sự sơ thẩm dự kiến xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, chuyển sang loại hình phạt nhẹ hơn hoặc cho bị cáo hưởng án treo; các vụ án dân sự về thừa kế có kỷ phần thừa kế (tỷ lệ của phần thừa kế - PV) được tính bằng giá trị; các vụ án mà Chánh án TAND TP thấy cần thiết”…

Quyết định số 13 cũng nêu rõ các thành viên tham gia báo cáo “có trách nhiệm bảo mật thông tin và chịu trách nhiệm cá nhân nếu để thông tin lọt ra bên ngoài”.

“Lâu nay dư luận phản ánh rất nhiều về chuyện có hay không việc chỉ đạo án, án bỏ túi... Với những quy định của Chánh án TAND TP.Hà Nội thì hiểu như thế nào đây”, bà Lê Thị Nga đặt câu hỏi, đồng thời đề nghị Phó chánh án TAND tối cao Nguyễn Sơn báo cáo sự việc với Chánh án Trương Hòa Bình để yêu cầu TAND TP.Hà Nội giải trình về cơ sở pháp luật khi ban hành những quy định trên.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng Hiến pháp năm 2013 và luật Tổ chức TAND quy định rõ thẩm phán, hội thẩm nhân dân xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân can thiệp vào việc xét xử của thẩm phán, hội thẩm  nhân dân, vì vậy các quy định của Chánh án TAND TP.Hà Nội có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần phải được kiểm tra, xử lý nghiêm.

Thái Sơn

>> Quy định lạ kỳ của một trường tiểu học
>> Nâng cao chất lượng xét xử của ngành tòa án
>> Thường vụ Quốc hội chất vấn ngành tòa án và GD-ĐT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Quang

Minh Quang

Tôi đọc bài báo cứ tưởng quyết định của Chánh án TAND một tỉnh miền núi xa xôi hẻo lánh nào đó. Hóa ra lại là Chánh Án TAND Thủ Đô Hà Nội. Thật không thể tin nổi trình độ của Chánh Án và mục đích của quyết định số 13 này!
nguyên hoa

nguyên hoa

Nếu Đại biểu QH và nhà báo không nói thì ai biết bản án đã và sắp xét sử sẽ thế nào? nhân danh ai?
Thanh Đức

Thanh Đức

Cần rà xét lại năng lực và phẩm chất tất cả các nhân sự của các tòa án các cấp, từ huyện đến tòa án tối cao.
CÔNG LUẬN

CÔNG LUẬN

Chánh án Tòa án Hà Nội mà không hiểu luật hay cố tình phá luật?! Trong xét xử ,Tòa án cấp nào khi tuyên án đều nhân danh nhà nước, chứ có nhân danh ông huyện, ông tỉnh ... đâu mà Tòa án cấp dưới phải tuân thủ sự chỉ đạo của Tòa án cấp trên, cấp phó phải báo cáo cấp trưởng?! Xét xử phải công khai, minh bạch đúng người, đúng tội, chứ đâu xét xử chui mà phải giữ bí mật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm