Phát hiện nhiều sai phạm tại các quỹ ngân sách

0 Thanh Niên
Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2011 - 2017 cho thấy, nhiều khoản tiền ngân sách nhà nước bị đầu tư thua lỗ; hạch toán, chi sai.
Theo Kiểm toán Nhà nước (KTNN), có 2 loại quỹ liên quan đến ngân sách. Trong đó, Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN do Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) trực tiếp quản lý, hạch toán từ năm 2011 - 2017. Quỹ còn lại là Quỹ hỗ trợ sản xuất DN của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực tiếp quản lý, sử dụng các khoản thu cổ phần hóa và các khoản thu khác từ đơn vị thành viên theo quy định.
Số liệu cho thấy, tổng cả 2 quỹ này đến thời điểm 31.12.2017 là 112.513 tỉ đồng. Trong đó, tại SCIC là 106.669 tỉ đồng, còn lại Quỹ hỗ trợ sản xuất DN 5.844 tỉ đồng.
KTNN kết luận, trong giai đoạn 2011 - 2017, Bộ Tài chính báo cáo tình hình hoạt động của 2 quỹ trên chưa đầy đủ, chính xác. Đối với Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN, một số địa phương hạch toán số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn của các tổng công ty nhưng chưa nộp về quỹ số tiền 1.544 tỉ đồng. Một số DN chậm tiền thu từ cổ phần hóa. SCIC chưa theo dõi khoản tiền phải thu tiền ứng cho ngân sách nhà nước để sử dụng cho 5 bệnh viện.
Quỹ tại các công ty mẹ của một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước, chưa tính và hạch toán đầy đủ lãi chậm nộp theo quy định số tiền 7,9 tỉ đồng... Từ kết quả trên, KTNN đề nghị Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính thu nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN 3.536 tỉ đồng. Theo dõi phải thu khoản tiền ứng cho ngân sách nhà nước đầu tư vào 5 bệnh viện trọng điểm theo quyết định của Thủ tướng 9.329 tỉ đồng. Phối hợp với SCIC thu hồi về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN khoản nợ tồn đọng đến 31.12.2018 là 1.218 tỉ đồng...
 
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cá tặc tiếp tục hoành hành tại sông Sài Gòn trong ngày phóng sanh cá /// ẢNH: TRẦN TIẾN

'Cá tặc' tung hoành ngày đưa ông Táo về trời

Cứ mỗi dịp người dân thả cá phóng sanh vào ngày 23 tháng Chạp đưa ông Táo về trời, đội ngũ 'cá tặc' luôn túc trực từ sáng đến chiều để chích điện, đánh bắt cá phóng sanh khi người dân vừa thả xuống sông.