Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương làm 'nóng' nghị trường Quốc hội

1 Thanh Niên Online
Nghị trường Quốc hội sáng nay 26.5 nóng lên với cuộc tranh luận của các đại biểu về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong tại Hòa Bình.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội ngày 25.5 /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội ngày 25.5 - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội ngày 25.5
Ảnh Ngọc Thắng
Cuối bài phát biểu 7 phút trong phiên thảo luận sáng nay 26.5 tại Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa Bùi Sỹ Lợi đề cập đến công tác tư pháp và vụ án bác sỹ Hoàng Công Lương đang bị xét xử tại Hòa Bình.
Theo ông Lợi, qua vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương ông cảm thấy rất băn khoăn vì kết tội thế này rất ảnh hưởng tới nền y tế và đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế lên nói thêm về vấn đề này. Về phía mình, đại biểu Lợi nói: “Tôi tin bác sĩ Hoàng Công Lương có thể là vô tội”.
Giơ biển tranh luận, đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, việc các đại biểu quan tâm về những vấn đề của vụ án là rất cần thiết nhưng vừa qua nhiều ý kiến đại biểu có đánh giá và kết luận là có dấu hiệu oan sai thậm chí dẫn dắt dư luận là có tội hay không có tội.
“Phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử là rất cảm tính và không thực sự phù hợp. Bởi vì tòa án đang trong quá trình tranh tụng và luận tội, tòa án chưa đưa ra phán quyết nào cả, nếu phát ngôn như vậy không mang lại sự thuận lợi và và sự giải quyết đúng đắn, thậm chí định hướng cho dư luận tạo sức ép không cần thiết lên hoạt động đúng đắn của cơ quan tham gia giải quyết”, ông Sinh nói và khẳng định quy định tố tụng hiện nay chặt chẽ và đảm bảo tòa đủ sức đảm bảo quyền con người và quyền công dân theo Hiến pháp và pháp luật.
“Nếu đại biểu Quốc hội thấy có cơ sở và căn cứ giúp các cơ quan bảo vệ pháp làm sáng tỏ vụ việc thì pháp luật cũng có quy định để đại biểu tham gia giải quyết vụ án một cách chính danh”, ông Sinh nói thêm.
Ngay sau phát biểu của Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình, giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội lập tức đứng lên tranh luận. Theo ông Tuấn, qua theo dõi vụ việc, với tư cách là một giáo sư trong ngành y tế, một người thầy giáo làm công tác giảng dạy trong ngành, ông nhận thấy đây là vụ việc không chỉ được cán bộ, nhân viên ngành y theo dõi sát sao mà cử tri cũng rất quan tâm sự minh bạch, khách quan, công tâm của phiên xử.
“Chúng ta không thể xử trách nhiệm của một người khi họ không được giao trách nhiệm. Chúng ta không thể quy tội cho một người thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi họ thực hiện một quy trình mà thật ra quy trình không có, hay nói đúng là chỉ vừa có hồi tháng 4 năm nay. Chúng ta không thể quy trách nhiệm cho một bác sĩ chỉ biết cứu người mà làm đúng chức trách nhiệm vụ của họ”, giáo sư Tuấn bày tỏ.
“Tôi mong phiên xử này sẽ mang lại tiếng nói công minh, mang lại lòng tin của các nhân viên y tế, một tiếng nói từ lương tri, khách quan để bảo vệ cho công lý, bảo vệ cho các thầy thuốc đang ngày đêm âm thầm cứu chữa người bệnh”, đại biểu Tuấn tha thiết.
Ngay sau tranh luận của giáo sư Tuấn, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn thành phố Hồ Chí Minh) cũng giơ biển tranh luận với ông Sinh. Bà Lan khẳng định, phát biểu của các đại biểu không định hướng dư luận. “Ở đây, chúng tôi không nói đúng hay sai, mà chúng tôi phát ngôn là thể hiện quyền của đại biểu. Đây không phải định hướng cho tòa, tất cả sẽ được xử theo pháp luật và sự việc phải được nhìn trên khía cạnh toàn diện. Chúng ta đều là con người, tòa cũng có thể có sai lầm, hoặc chưa lắng nghe được ý kiến của các bên”, bà Lan nói.
"Chúng tôi phát ngôn và chịu trách nhiệm trước phát ngôn của mình. Nếu không có dư luận thì vụ án VNPharma bán thuốc ung thư giả có được tòa cấp cao xem lại hay không? Chúng ta đang sống trong một xã hội dân chủ và mọi ý kiến phải được tôn trọng. Tôi khẳng định không định hướng cho tòa, nếu tòa xử đúng thì vẫn là đúng", đại biểu Lan bày tỏ.
Đồng thời, đại biểu Lan cho rằng: "Sự việc này ảnh hưởng tới tâm tư của toàn bộ nhân viên ngành y tế. Chúng tôi chỉ muốn tòa xử đúng người đúng tội. Chỉ mong những người trong ngành có tiếng nói bảo vệ lẽ phải, bảo vệ nhân viên của mình nếu họ làm đúng".
Trước khi kết thúc phiên thảo luận đầu giờ sáng nay, cho hay vẫn có 3 đại biểu giơ biển tranh luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói: Vụ việc đang trong quá trình tố tụng, các ý kiến của đại biểu Quốc hội cũng như dư luận cử tri thì sẽ được các cơ quan chức năng nghiên cứu xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Trước đó, sáng 25.5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay phiên tòa sơ thẩm đang diễn ra và xung quanh có nhiều ý kiến khác nhau nên Bộ vẫn theo dõi sát diễn biến.
Bộ trưởng Tiến thông tin, với trách nhiệm của mình, Bộ đã tham gia hỗ trợ ngay khi khởi tố vụ án cũng như quá trình truy tố đối với bác sĩ Hoàng Công Lương. Trong thời gian diễn ra phiên tòa, đại diện của Bộ cũng có mặt theo dõi và trả lời rõ các câu hỏi của hội đồng xét xử.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Nói cho cùng về vụ án " chạy thận chết người" ở tỉnh Hoà Bình này. Nếu pháp luật cho rằng BS Hoàng Công Lương " có tội" là rất" tội nghiệp" vì người " thầy thuốc cứu người" này. Song,nói về chuyện" có tội" thì bộ y tế là cơ quan đầu ngành cũng phải " có tội,trách nhiệm"./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng