Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La đối mặt 10 năm tù vì gian lận điểm thi

1 Thanh Niên Online
Viện KSND tỉnh Sơn La đánh giá hành vi của bị can Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và cán bộ dưới quyền phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, thuộc trường hợp rất nghiêm trọng.
Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến /// Ảnh Đình Trường Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến - Ảnh Đình Trường
Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến
Ảnh Đình Trường
 Ngày 9.7, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Viện KSND tỉnh Sơn La đã ban hành cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015.
Các bị can bị truy tố gồm: Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở  GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.
Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, các bị can Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Đinh Hải Sơn, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác (vì mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp...) câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.
Hành vi các bị can được làm rõ cụ thể như sau: ông Trần Xuân Yến với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (chịu trách nhiệm chính) giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 15 thí sinh chuyển cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Đồng thuận cho phép các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi sửa nâng điểm, mặc dù ông Yến không trực tiếp tham gia việc sửa bài thi, nhưng ông Yến tạo điều kiện (không chỉ đạo quét bài thi xong phải niêm phong lại ngay) từ việc không chỉ đạo niêm phong lại ngay các bài thi sau khi quét này các bị can đã dễ dàng thực hiện việc rút, sửa bài nâng điểm và quét lại bài thi trong các ngày 29, 30.6.2018 và các ngày 1, 3.7.2018. Khi thanh tra, kiểm tra ông Yến chỉ đạo bà Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.
Bà Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao cùng bị can Thủy thực hiện việc quét (scan) chấm điểm bài thi. Trong thời gian chấm thi, bà Nga đã trực tiếp và thông qua ông Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm vào các ngày 29 và 30.6.2018 và các ngày 1 và 3.7.2018. Đồng thời, cùng bị can Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa, khi quét lại bà Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.
Ngoài ra, bà Nga còn cùng các bị can Nhàn và Huynh rút khóa phách môn thi tự luận để tác động nâng điểm cho 12 thí sinh; là người chủ động thống nhất với các bị can về thời gian cùng nhau đến địa điểm để rút bài thi mang về nhà bị can Thủy sửa, chuẩn bị phương tiện (như: tây, bút chì, bộ đáp án) phục vụ cho việc sửa chữa bài thi. Khi bị thanh tra, kiểm tra bà Nga che dấu hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Quá trình phạm tội này, bà Nga đã nhận 1,040 tỉ đồng và đã nộp lại 1 tỉ đồng.
Bị can Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (ngữ văn), đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm. Tối 30.6.2018, bị can Huynh cùng với Nga, Thủy, Sọn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, bị can Huynh còn cùng Nga, Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh huynh nhận giúp). Quá trình phạm tội, bị can Huynh đã nhận 1 tỉ đồng.
Bị can Đặng Hữu Thủy là thành viên tổ xử lý tin bài trắc nghiệm, được giao nhiệm vụ cùng Nga thực hiện việc scan chấm điểm bài thi. Trước và trong khi chấm thi, Thủy đã nhận thông tin của 4 thí sinh nhờ nâng điểm. Trong 2 ngày 29 và 30 tháng 6, Thủy cùng Nga, Sọn, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy sửa, nâng điểm. Thủy trực tiếp sửa nâng điểm 3 thí sinh và cùng các bị can khác sửa điểm thi cho 40 thí sinh khác.
Bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý tin bài trắc nghiệm, đã trực tiếp sửa bài nâng điểm cho 1 thí sinh, ngoài ra cùng Nga, Huynh sửa bài cho 43 thí sinh khác, Sọn đã nhận 440 triệu đồng.
Bị can Đinh Hải Sơn là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh điểm thi. Trong thời gian thực thi nhiệm vụ, bị can Sơn đã làm trái công vụ, nhận thông tin điểm thi của 2 thí sinh rồi nhờ Nga và Huynh nâng điểm. Bị can Sơn đã 2 lần cho phép Nga, Sọn và Huynh, Thủy vào phòng xử lý tin bài để rút bài thi để sửa nâng điểm vào ngày 30.6.2018. Tương tự, bị can Đỗ Khắc Hưng là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, đã làm trái công vụ nhận thông tin 1 thí sinh và nhờ Nga sửa điểm và cho các bị can khác vào khu vực cấm lấy bài sửa điểm.
Bị can Nguyễn Thanh Nhàn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để nhận trực tiếp thông tin của 4 thí sinh chuyển cho Nga sửa bài thi nâng điểm môn trắc nghiệm, cung cấp khóa phách 12 thí sinh chuyển cho Huynh để huynh tác động nâng điểm.
Viện KSND tỉnh Sơn La xác định hành vi của các bị can Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Đinh Hải Sơn phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điểm b, khoản 2, điều 356 bộ luật Hình sự, phạm tội 2 lần trở lên có khung hình phạt từ 5 - 10 năm, thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Hai bị can còn là Nguyễn Thanh Nhàn và Đỗ Khắc Hưng cũng phạm tội danh này nhưng thuộc khoản 1, có khung hình phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm hoặc bị phạt từ từ 1 - 5 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dat Huynh

dat Huynh

Thoát tội nhận hối lộ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm