Phó thủ tướng: 'Không để dịch chọc thủng các khu công nghiệp'

0 Thanh Niên Online
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng để xảy ra dịch trong các khu công nghiệp có thể làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng và nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lo ngại chuỗi cung ứng đứt gãy khi khu công nghiệp có dịch /// Ảnh Đình Nam Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lo ngại chuỗi cung ứng đứt gãy khi khu công nghiệp có dịch - Ảnh Đình Nam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lo ngại chuỗi cung ứng đứt gãy khi khu công nghiệp có dịch
Ảnh Đình Nam
Sáng 12.5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang sau khi các địa phương này ghi nhận một số ca nhiễm trong khu công nghiệp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh lưu ý đặc điểm các khu công nghiệp tập trung rất đông người trong từng thời điểm vào ca, ăn trưa, tan ca… Tất cả các khu công nghiệp, chủ doanh nghiệp phải ký cam kết phòng, chống dịch với ban chỉ đạo chống dịch địa phương, có bộ phận đầu mối theo dõi công tác phòng chống dịch. Những đơn vị không ký cam kết, không có đầu mối, không thực hiện thì phải dừng hoạt động cho đến khi bổ sung đầy đủ theo quy định.

Căng thẳng vì 30 ca Covid-19 tại KCN An Đồn chưa rõ nguồn lây ở Đà Nẵng

PGS - TS Trần Đắc Phu khuyến cáo, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có các môi trường kín, vì vậy, phải giữ bảo đảm thông thoáng các nhà máy, cơ sở sản xuất; khi phát hiện ca nhiễm phải bình tĩnh xử lý, phân loại theo mức độ nguy cơ để cách ly, quản lý chặt tránh lây nhiễm chéo khi cách ly tập trung.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại, Ban Chỉ đạo đã nhiều lần thống nhất rằng, xung yếu nhất trong phòng, chống dịch bệnh là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, xí nghiệp, đặc biệt trong khu công nghiệp.

"Việt Nam như cánh đồng trũng"

Cả nước hiện có 369 khu công nghiệp tập trung, gần 30 khu kinh tế cửa khẩu, khu chế xuất với khoảng 3,8 triệu lao động; chưa kể khoảng 700 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 600.000 lao động. Đặc điểm của các nhà máy trong khu công nghiệp là đông người, phần lớn hoạt động sản xuất trong môi trường kín. Nhiều xóm trọ, khu trọ công nhân rất chật chội, đông đúc. Chợ búa, cơ sở dịch vụ ở những khu này có mật độ dày đặc. Xe đưa đón công nhân rất nhiều. Đây là khu vực mà Ban Chỉ đạo đã nhắc nhở rất nhiều lần về việc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Do đó, ông Đam đề nghị tất cả các địa phương trên toàn quốc phải chỉ đạo, quán triệt các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc tự đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh, cập nhật định kỳ lên hệ thống an toàn Covid-19 (antoancovid.vn).
Nhấn mạnh "Việt Nam như cánh đồng trũng, bên ngoài sóng to, gió lớn chúng ta phải bao đê cho chặt, chỉ một chỗ rò rỉ, một tổ kiến hổng không bịt kín lại thì có thể làm sập cả đê", Phó thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương phải quán triệt thật sâu sát đến các địa phương bởi để xảy ra dịch bệnh trong các khu công nghiệp có thể làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng. Nền kinh tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta để "thủng" các khu công nghiệp.

Chiều 12.5: Thêm 30 ca Covid-19 cộng đồng tại Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Giang, Phú Thọ

Phó thủ tướng: 'Không để dịch chọc thủng các khu công nghiệp' - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm