Phóng viên quốc tế 'đổ bộ' Hà Nội chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều

1 Thanh Niên Online

Còn 9 ngày nữa, thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đông đảo các phóng viên nước ngoài đã có mặt tại thủ đô Việt Nam cả tuần nay để đưa tin sự kiện được chú ý hàng đầu thế giới vào thời điểm này. 

Ekip của một hãng tin Hàn Quốc tác nghiệp ngay trước cửa khách sạn Metropole /// Ảnh Đậu Tiến Đạt Ekip của một hãng tin Hàn Quốc tác nghiệp ngay trước cửa khách sạn Metropole - Ảnh Đậu Tiến Đạt
Ekip của một hãng tin Hàn Quốc tác nghiệp ngay trước cửa khách sạn Metropole
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Dễ dàng nhận thấy có mặt sớm nhất và hùng hậu tại Hà Nội thời điểm này là các hãng tin Hàn Quốc.
Ngày 16.2, ngày đoàn công tác của Triều Tiên có mặt ở Hà Nội để tiền trạm cho hội nghị, có sự xuất hiện của ít nhất 7 hãng tin của Hàn Quốc, bao gồm: SBS, KBS, MBC, JTBC, YTN, News1, Yonhap... và một số hãng tin của Nhật như NHK tại Đại sứ quán Triều Tiên, khách sạn Metropole, Nhà khách Chính phủ, khách sạn Melia...
Nhóm phóng viên này cũng chứng tỏ được nguồn tin rất nhanh nhạy của mình, khi có mặt ở rất đúng vị trí vào đúng thời điểm. Số ít ỏi phóng viên ảnh của Việt Nam có mặt tác nghiệp cùng cũng phải thừa nhận sự chuyên nghiệp của những người này, đặc biệt là các đồng nghiệp đến từ Hàn Quốc.
Phóng viên quốc tế 'đổ bộ' Hà Nội chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 1
Phóng viên của News1 và Yonhap tác nghiệp ngay trên thềm khách sạn Melia
Ảnh V.H
Theo đại diện một số hãng tin (đề nghị không nêu cụ thể), tại thời điểm này, nhiều nhân sự từ các văn phòng Thái Lan, Singapore, Hong Kong, Indonesia... đều đã được điều động sang Việt Nam. Có những hãng tin huy động đến hàng trăm người, rải quân khắp các điểm được dự đoán sẽ có sự xuất hiện của lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ.
Ngoài nguồn tin tốt thì chiến thuật “biển người” cũng sẽ có hiệu quả trong những sự kiện lớn như lần này, bởi tính bất định trong lịch trình của những lãnh đạo tham gia sự kiện, đặc biệt là phía Triều Tiên. Theo ghi nhận, đã có khoảng 5.000 phóng viên trên toàn thế giới đến đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 diễn ra tại Singapore. Hội nghị lần này tại Việt Nam cũng đón chờ số lượng tương tự.
Phóng viên quốc tế 'đổ bộ' Hà Nội chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 2
Truyền hình Hàn Quốc trước cửa Nhà khách Chính phủ
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Qua trao đổi nhanh của phóng viên Thanh Niên với các phóng viên Hàn Quốc tại Hà Nội, không hãng tin nào cho biết sẽ giảm số lượng nhân sự so với hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1. Đại diện một hãng tin Nhật Bản cho biết họ sẽ gửi sang ít nhất 80 người vào 2 ngày diễn ra hội nghị.
Cùng với các thông tin dự báo lịch trình của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam kể từ ngày 25.2 tới, hãng tin SBS và KBS của Hàn Quốc cũng đã lập tức cử người về các khu vực này và đã đưa tin đón đầu.
Theo thông tin chúng tôi có được, dù các phóng viên Nhật Bản và Hàn Quốc được miễn thị thực 15 ngày khi nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng một số hãng tin đã đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ cấp visa để ở lại lâu lơn, đề phòng việc lịch trình hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thay đổi.
Phóng viên quốc tế 'đổ bộ' Hà Nội chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 3
Phóng viên JTBC dẫn live tại hiện trường
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Khách sạn được các phóng viên quốc tế lựa chọn để lưu trú cũng khá đa dạng, nhưng đều xung quanh các địa điểm được dự đoán sẽ diễn ra hội đàm, quanh Đại sứ quán Triều Tiên, hay khách sạn ông Trump và ông Kim sẽ chọn.
Tuy chưa có thông báo chính thức nào từ các bên liên quan, nhưng cho đến thời điểm này, cánh phóng viên có vẻ đã nắm khá rõ thông tin và có chuẩn bị kỹ càng.
Theo khảo sát của chúng tôi quanh khu vực sân bay Nội Bài thì các phóng viên Hàn Quốc cũng đã có mặt để tranh thủ những vị trí đẹp nhất.
Phóng viên quốc tế 'đổ bộ' Hà Nội chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều - ảnh 4
Nữ phóng viên Hàn Quốc ngồi bệt bên lề đường làm việc
Ảnh Đậu Tiến Đạt
Sẽ ganh đua nhau từng mẩu tin và từng vị trí chụp ảnh, nhưng các phóng viên quốc tế cũng khá cởi mở trong việc chia sẻ thông tin với phóng viên Việt Nam. Với mối quan hệ rất tốt đẹp gần đây giữa 2 nước, đặc biệt sau thành tích của đội tuyển bóng đá Việt Nam và HLV Park Hang Seo, một số phóng viên Hàn Quốc tỏ ra hài lòng sự kiện đã được tổ chức tại Hà Nội, nơi họ cảm thấy được chào đón.
Một số phóng viên của Hong Kong, Trung Quốc và các hãng tin Mỹ cũng đã có mặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
joe

joe

Vui nhỉ , ngoài việc đây là 1 cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều nó còn 1 cuộc gặp gỡ trao đổi giữa các phóng viên của các hãng thông tấn lớn trên thế giới , các nhà báo VN có 1 thời gian khá lí thú

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức mới nhất ngày 14.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 14.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 14.5.2021 gồm: Cả xã cùng săn chuột; Càng thương các y, bác sĩ, càng giận những kẻ ích kỷ...; Bắt 4 cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tay “thổi giá” thiết bị y tế…