Kỳ công 'biến' gỗ quý thành phế liệu để 'vượt biên'

0 Thanh Niên Online
Sau 3 ngày liên tục huy động gần như toàn bộ lực lượng, công tác bóc tách gỗ quý ra khỏi lô hàng giấy phế liệu vẫn chưa thể hoàn tất.
Lực lượng chức năng cửa khẩu La Lay kiểm đếm gỗ lậu /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Lực lượng chức năng cửa khẩu La Lay kiểm đếm gỗ lậu - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Lực lượng chức năng cửa khẩu La Lay kiểm đếm gỗ lậu
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Trao đổi với Thanh Niên vào chiều 11.9, ông Lê Chí Thành, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế La Lay (H.Đakrông, Quảng Trị), cho biết tính đến 16 giờ ngày 11.9, lực lượng chức năng đã bóc tách tổng cộng 2.800 thanh gỗ quý (chủ yếu là gỗ hương và gỗ cẩm, ước khoảng hơn 20 m3).
“Công tác bóc tách kiểm đếm vẫn đang được tiếp tục. Con số chính xác sẽ có sau 1-2 ngày nữa”, ông Thành cho biết.
go_lau
Gỗ lậu được ngụy trang kỹ lưỡng trong 2 lớp giấy 
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại hiện trường, mảnh đất sát ngay cửa khẩu ngổn ngang gỗ, giấy phế liệu. Lực lượng chức năng lần lượt cẩu từng kiện giấy từ xe xuống đất, dùng kìm mở kiện dây sắt, bóc lớp giấy bên ngoài để lấy gỗ ra sau đó đo đạc, ghi chép rồi bốc lên phương tiện khác, chở về kho.
go_lau
Dù đã 3 ngày nhưng công việc vẫn chưa hoàn thành 
ẢNH: NGUYÊN PHÚC
Cũng theo ông Thành, do vụ buôn lậu gỗ này hết sức tinh vi, lần đầu xảy ra tại khu vực, nên cơ quan chức năng đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác xử lý ban đầu.
Cụ thể, tại khu vực cửa khẩu không có sân bãi để hạ hàng; máy móc hỗ trợ cũng không có; các máy cẩu phải thuê từ TP.Đông Hà lên.
Trong khi đó, lực lượng nhân sự cũng rất hạn chế, phải vào trong bản thuê người. Ngoài ra, thời tiết nắng mưa thất thường cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc kiểm đếm mất nhiều thời gian và vất vả.
go_lau
Khu vực bóc tách gỗ lậu 
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Ông Thành cho hay đây chỉ là giai đoạn ban đầu của vụ việc, bởi sau đó, ngành chức năng sẽ còn phải làm rất nhiều bước nữa để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
go_lau
Số gỗ sau khi được lấy ra được đưa lên xe chở về kho 
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 9.11, nhân viên của Công ty TNHH Minh Hoàng (trụ sở tại số 22, Đường Nam, TT.Phong Châu, H.Phú Ninh, tỉnh Phú Thọ) đến Cửa khẩu quốc tế La Lay làm thủ tục nhập cảnh cho lô hàng giấy phế liệu được chở trên 4 xe tải kéo theo rơ moóc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng của cửa khẩu đã phát hiện bên trong các kiện giấy thực chất là gỗ quý...
go_lau
Gỗ quý được "gói" trong giấy phế liệu
Ảnh: Nguyễn Phúc
Quảng cáo
Theo Chi cục hải quan cửa khẩu La Lay số gỗ quý đã được giấu trong 2 lớp giấy. Lớp bên ngoài là giấy bìa, lớp bên trong là 1 loại giấy mỏng nhưng tốt hơn dùng để hút ẩm. Sau khi đã "gói" gỗ quý trong 2 lớp giấy, "hàng" sẽ được máy ép thủy lực ép toàn bộ thành một khối vuông vắn và dùng các dây thép để buộc chặt lại.
“Nhìn bằng mắt thường thì cả trăm kiện hàng như một và không dễ phát hiện có gỗ bên trong”, ông Lê Chí Thành nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm