“Phù phép” nhà ở xã hội để trục lợi

1 Thanh Niên
Mặc dù không được phép chuyển đổi, bán, cho thuê, cho mượn dưới mọi hình thức đối với nhà ở xã hội, nhưng hàng trăm trường hợp ở Đà Nẵng đã “phù phép” nhằm trục lợi.
Chung cư An Trung 2 tọa lạc ở vị trí đắc địa nên bị chuyển nhượng 
trái phép 	  /// Ảnh: N.T Chung cư An Trung 2 tọa lạc ở vị trí đắc địa nên bị chuyển nhượng trái phép - Ảnh: N.T
Chung cư An Trung 2 tọa lạc ở vị trí đắc địa nên bị chuyển nhượng trái phép
Ảnh: N.T
Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho hay đang tiếp tục rà soát, làm thủ tục thu hồi các trường hợp vi phạm về sử dụng căn hộ chung cư diện nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.
Qua rà soát tình trạng nhà, đất của 1.324 cán bộ, công chức, viên chức được bố trí căn hộ nhà ở xã hội, Thanh tra TP.Đà Nẵng vừa phát hiện 495 trường hợp đã có nhà, đất. Trong số đó, 56 trường hợp có từ 2 thửa đất trở lên; 20 trường hợp bị phát hiện chuyển nhượng trước thời gian thanh tra; 3 trường hợp đã được UBND TP phê duyệt cho mua đất làm nhà nhưng không báo cáo để thu hồi căn hộ theo quy định.
Qua kiểm tra thực tế 190 căn hộ, Thanh tra TP.Đà Nẵng cũng phát hiện 17 trường hợp cho người khác ở; 2 trường hợp ở không thường xuyên; 8 trường hợp không xác minh được. Ngoài ra, 61 trường hợp cho thuê căn hộ chung cư không có văn bản đồng ý của UBND TP...

Lách luật để "chuyển nhượng"

Theo Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, hiện TP có 42 chung cư, nhà liền kề diện nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước với 177 block, 9.882 căn hộ. Thanh tra Sở Xây dựng công bố số điện thoại 023.63561694 đề nghị người dân phản ánh nếu phát hiện các hành vi bán, cho thuê các căn hộ chung cư nhà ở xã hội để đơn vị kiểm tra, xử lý
Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đang tiến hành các bước để thu hồi căn hộ đối với các trường hợp đã có nhà, đất. Nhưng tình trạng “rối rắm” về sở hữu nhà ở không dừng ở đó. Bên cạnh việc sử dụng căn hộ không đúng đối tượng, trên địa bàn TP.Đà Nẵng còn xuất hiện tình trạng bán, cho thuê, cho mượn nhà ở xã hội trái quy định.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, tình trạng mua bán nhà ở xã hội cho lãi nhiều nhất và thu hút giới đầu tư phải kể đến dự án An Trung 2 (đường Ngô Quyền, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội nên dự án có giá ưu đãi trung bình 8,5 triệu đồng/m2 (dành cho các đối tượng thu nhập thấp - PV), lại có vị trí đắc địa. Vì vậy, khi căn hộ được “định giá” 20 - 30 triệu đồng/m2, người được bố trí sẵn sàng bán lại để trục lợi. Mặc dù quy định cấm chuyển nhượng trong 5 năm, nhưng người mua kẻ bán vẫn có thể “lách luật” bằng cách lập hợp đồng chủ sở hữu ủy quyền cho bên mua thay mặt nộp tiền sinh hoạt phí; nộp 5% giá trị còn lại của căn hộ; làm thay thủ tục giấy tờ...
Mới đây nhất, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng lên tiếng cảnh báo về việc rao bán căn hộ khu chung cư Phước Lý (P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ). Chung cư nhà ở xã hội này gồm 5 khối nhà (có 3 khối nhà 9 tầng) với 602 căn hộ thuộc sở hữu nhà nước - đối tượng được UBND TP duyệt bố trí cho thuê căn hộ không được chuyển đổi, bán, cho thuê, cho mượn dưới mọi hình thức.
Vì vậy, theo Sở Xây dựng, mọi hành vi bán, cho thuê lại căn hộ đều không đúng quy định và sẽ bị xử phạt (theo Nghị định 139 năm 2017 của Chính phủ). Cụ thể, phạt 50 - 60 triệu đồng đối với người được thuê nhà ở xã hội nhưng chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn; đồng thời bị buộc nộp lại số tiền trục lợi bất hợp pháp có được và bị thu hồi nhà ở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
King

King

Nhà ở xã hội giá bao nhiêu??? Nếu chủ đầu tư bán vượt giá thì sao??? Ngoài ra chủ đầu tư ép dân mua gói hoàn thiện thì sao??? Luật pháp Việt Nam ở đâu trong trường hợp này???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm