Quân đội làm kinh tế gắn với quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc

17 Thanh Niên
Bộ Quốc phòng không có quan điểm trái ngược nhau mà mọi chủ trương đều thống nhất rất cao bằng văn bản, nghị quyết. Cần hiểu là quân đội không làm kinh tế đơn thuần mà làm kinh tế gắn với quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp báo
Ảnh: Ngọc Dương
Ngày 13.7, tại TP.HCM, Bộ Quốc phòng họp báo về kết quả hoạt động quân sự, quốc phòng và xây dựng quân đội 6 tháng đầu năm 2017.
Tướng Lê Chiêm nói chưa hết ý về chủ trương quân đội làm kinh tế
Tại buổi họp báo, PV Báo Thanh Niên nêu vấn đề về những giải đáp vừa qua của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có thể hiểu chủ trương của Thường vụ Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng là quân đội làm kinh tế gắn liền với quốc phòng. Chủ trương rõ ràng như vậy nhưng thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trước đó lại hiểu sai dẫn đến trong thời gian qua lãnh đạo Bộ Quốc phòng phải có ý kiến. Từ đây đặt ra câu hỏi phải chăng ngay lãnh đạo Thường vụ Quân ủy T.Ư, lãnh đạo Bộ Quốc phòng chưa thống nhất cao về chủ trương quân đội làm kinh tế gắn liền với quốc phòng?
Trả lời câu hỏi của Thanh Niên, thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Kinh tế, Bộ Quốc phòng, cho rằng: “Phát biểu của thượng tướng Lê Chiêm chưa hết ý dẫn đến việc báo chí hiểu sai”. Theo ông Thắng, thượng tướng Lê Chiêm nói quân đội không làm kinh tế là ý nói những doanh nghiệp (DN) quân đội đơn thuần làm kinh tế chứ không phải tất cả DN trong quân đội. Ngoài ra, trong Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng không có quan điểm trái ngược nhau mà mọi chủ trương đều thống nhất rất cao bằng văn bản, nghị quyết. Ở đây cần hiểu là quân đội không làm kinh tế đơn thuần mà làm kinh tế gắn với quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội làm kinh tế gắn với quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc - ảnh 2
Hoạt động của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, một doanh nghiệp của quân đội
Không có ưu tiên nào cho DN quân đội
Liên quan đến đề án sắp xếp, tinh gọn DN quân đội, thiếu tướng Thắng cho hay trong đề án 17 DN 100% vốn nhà nước được giữ lại là những DN có nhiệm vụ quốc phòng và kết hợp lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đề án cũng có nội dung giữ lại 12 DN cổ phần hóa nhưng nhà nước chiếm giữ 51%. Những DN này trong quá trình sản xuất kinh doanh đều có nhiệm vụ quốc phòng.
“Còn những DN như xây dựng, thương mại, dịch vụ hoặc DN ít có nhiệm vụ quốc phòng thì sẽ được cổ phần hóa hoặc thoái vốn”, ông Thắng cho biết.
Hiện nay đề án sắp xếp DN quân đội đã được Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ. Sau khi được Chính phủ thông qua, Bộ Quốc phòng sẽ triển khai, thực hiện. Việc sắp xếp lại DN không có gì bí mật. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đề án có một số nội dung cần bảo mật có thời hạn để lãnh đạo Chính phủ, Bộ Quốc phòng thống nhất, bàn bạc và sẽ công khai cho người dân biết sau khi Thủ tướng phê duyệt.
Về câu hỏi liệu có sự ưu tiên cho DN quân đội hay không, ông Thắng trả lời “không có bất cứ ưu tiên nào cả” và cho biết thêm, trước đây một số DN quân đội được cấp một số xe biển đỏ hay điều một số sĩ quan quân đội xuống phụ trách DN. Tuy nhiên, hoạt động của DN vẫn phải chấp hành đúng quy định pháp luật và sẽ không ưu tiên trong sản xuất, kinh doanh. Thậm chí thực hiện chủ trương tái cấu trúc DN quân đội, các xe biển đỏ cấp cho DN đều được thu hồi.
“Vừa rồi Bộ Quốc phòng thu hồi hơn 1.000 biển số đỏ. Hiện DN quân đội 100% vốn nhà nước chỉ được trang bị 2 xe biển số đỏ dành cho lãnh đạo, các xe còn lại sẽ chuyển sang biển trắng. Các DN quân đội đều được tính đủ chi phí, hạch toán như DN khác, cạnh tranh bình đẳng với DN khác”, ông Thắng nói.
Theo ông Thắng, hằng năm DN quân đội đều được thanh tra, kiểm toán nhà nước kiểm tra, kiểm toán về tình hình sản xuất, tài chính như các DN khác. Có chăng lợi thế của DN quân đội là sản phẩm ra thị trường được người dân tin tưởng hơn so với DN khác.
Theo Bộ Quốc phòng, năm 2000 có 305 DN quân đội, đến năm 2016 được sắp xếp còn 88 DN, và trong đề án nói trên sẽ rút xuống còn 17 DN 100% vốn nhà nước. Năm 2016, DN quân đội đạt doanh thu hơn 345.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 43.500 tỉ đồng, nộp ngân sách hơn 40.270 tỉ đồng, đảm bảo cho hơn 181.000 lao động với thu nhập bình quân 11,8 triệu đồng/tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thaodan

thaodan

Quan trọng là phải có cái nhìn đại cục vì sự phát triển của đất nước và tính chính quy của quân đội. Quan trọng nữa là hãy biết nhìn sang các nước khác xem họ làm thế nào mà sao quân đội của họ vững mạnh và chuyên nghiệp. Đừng có lúc nào cũng đổ lỗi cho hoàn cảnh của ta, cách làm của ta nó phải khác, nó phải thế! Cái gì hợp lòng dân thì làm! Dũng khí của nhà binh nó phải thế
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

tôi nghĩ quân đội không nên tham gia làm kinh tế. Kinh tế đã có nhân dân lo rồi, thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người.
xuanuoc

xuanuoc

Quân đội là phải chính quy, hiện đại, nhiệm vụ của quân đội bảo vệ đất nước. Làm kinh tế là việc của doanh nghiệp, doanh nghiệp nộp thuế để trả lương cho Quân Nhân, mua khí tài. Hãy nhìn rộng ra các nước xung quoanh và trên thế giới rất ít nước có quân đội làm kinh tế.
Trần Văn Túc

Trần Văn Túc

Theo tôi quân đội chỉ lo việc bảo vệ tổ quốc còn làm kinh tế gắn với quốc phòng để công nhân quốc phòng đảm nhận. Quân đội đừng lấn sân của công nhân quốc phòng.
thang nguyen

thang nguyen

Quân đội không nên làm kinh tế nữa. ở một số nước quân đội làm kinh tế có vấn đề nên người ta mới bỏ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đây là kiểu ghen “khôn” của một người phụ nữ khi tạo hình bánh sinh nhật tặng “tình địch”  /// ẢNH: LẤY TỪ FACEBOOK

Ghen ơi là ghen: Ghen 'có văn hóa'

Ngoài các kiểu ghen lồng lộn, mất kiểm soát, vi phạm pháp luật, có nhiều người ghen một cách thông minh khiến bạn đời và cả tình địch 'tâm phục, khẩu phục'.