Quảng Bình: Bất an với dòng nước đen ngòm từ khu nuôi tôm đổ ra biển

0 Thanh Niên Online
Người dân sống ven biển ở khu vực giáp ranh hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy (Quảng Bình) phản ánh tình trạng nước thải đen ngòm từ các khu nuôi tôm xả ra biển gây ô nhiễm.
Vũng nước lớn ngay mép bờ biển có màu đen do nước chảy từ khu nuôi tôm ra /// Ảnh: An Nam Vũng nước lớn ngay mép bờ biển có màu đen do nước chảy từ khu nuôi tôm ra - Ảnh: An Nam
Vũng nước lớn ngay mép bờ biển có màu đen do nước chảy từ khu nuôi tôm ra
Ảnh: An Nam
Những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8, PV Thanh Niên đã có mặt tại khu vực biển thuộc xã Hải Ninh, H.Quảng Ninh (Quảng Bình) để tìm hiểu về những thông tin được người dân phản ánh về tình trạng nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường ven biển.
Từ đường tránh lũ QL 1A, đoạn thuộc địa phận xã Hồng Thủy (H.Lệ Thủy), chúng tôi theo đường nhựa chạy thẳng xuống vùng biển xã Hải Ninh. Tại xã Hải Ninh có 2 cơ sở và 1 tổ hợp nuôi tôm trên cát với tổng diện tích hơn 50 ha; trong đó tổ hợp nuôi tôm có tổng diện tích hơn 31 ha giao cho 33 hộ nuôi.

Kinh khủng dòng nước đen hôi thối từ khu nuôi tôm đổ ra biển

Tiến sát xuống bờ biển theo hướng dẫn của người dân, chúng tôi tận mắt chứng kiến một dòng nước đen ngòm chảy thẳng từ hướng khu nuôi tôm đổ ra biển.
Quảng Bình: Bất an với dòng nước đen ngòm từ khu nuôi tôm đổ ra biển - ảnh 1

Một mương dẫn nước thải chảy ra ngoài bờ biển

Ảnh: An Nam

Nước từ hướng khu nuôi tôm chảy thành dòng trên bờ biển, uốn lượn như con suối nhỏ, loang ra một vệt dài trên bờ cát, đoạn giáp với mặt nước biển. Toàn bộ nước có màu đen và khu vực này bốc mùi hôi thối khó chịu.
Quảng Bình: Bất an với dòng nước đen ngòm từ khu nuôi tôm đổ ra biển - ảnh 2

Dòng nước có màu đen từ hướng khu nuôi tôm chảy ra biển, tạo thành một "con suối"

Ảnh: An Nam

Qua tìm hiểu, khu vực này có cơ sở nuôi tôm của công ty T. Trang trại nuôi tôm của công ty này có diện tích 15 ha, hoạt động từ năm 2008. Mặc dù trang trại đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt đề án bảo vệ môi trường và cấp giấy phép xả thải nước thải vào nguồn nước nhưng theo đánh giá của Sở TN-MT Quảng Bình, do cơ sở hoạt động đã lâu, các kênh mương nội vùng không được vệ sinh nên đáy có mảng bám màu đen tạo cảm giác mất mỹ quan.
Quảng Bình: Bất an với dòng nước đen ngòm từ khu nuôi tôm đổ ra biển - ảnh 3
Hồi tháng 10.2018, qua kiểm tra, Sở TN-MT Quảng Bình đã yêu cầu công ty vệ sinh đáy các kênh mương nội vùng và nạo vét vũng chứa phía cuối mương, không để ứ động gây ô nhiễm môi trường.
Quảng Bình: Bất an với dòng nước đen ngòm từ khu nuôi tôm đổ ra biển - ảnh 4

Vẹt nước màu đen loang lổ uốn lượn trên bờ biển

Ảnh: An Nam

Sở TN-MT Quảng Bình cũng đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với công ty này với số tiền 20 triệu đồng.
Tuy nhiên, đến nay, tận mắt chứng kiến, chúng tôi nhận thấy môi trường khu vực biển Hải Ninh vẫn đang bị đe dọa vì những dòng nước đen ngòm đổ thẳng ra biển.
Quảng Bình: Bất an với dòng nước đen ngòm từ khu nuôi tôm đổ ra biển - ảnh 5

Nước thải đổ thẳng ra biển

Ảnh: An Nam

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ PV Thanh Niên, ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, thuộc Sở TN-MT Quảng Bình, cho biết sẽ tiến hành kiểm tra khu vực nuôi tôm nói trên.
Quảng Bình: Bất an với dòng nước đen ngòm từ khu nuôi tôm đổ ra biển - ảnh 6

Nước thải "bò" sát mép biển

Ảnh: An Nam

PV Thanh Niên cũng đã làm việc với Phòng TN-MT của H.Quảng Ninh để nắm thêm thông tin. Ông Ngô Đình Thăng, Phó trưởng phòng TN-MT H.Quảng Ninh, cho biết: Vào đầu năm nay (2020), cơ quan chức năng có tiến hành kiểm tra khu vực nuôi tôm kể trên, kết quả mẫu nước thải đạt chuẩn cho phép.
Tuy nhiên, khi PV cung cấp những hình ảnh vừa ghi lại được về hiện trạng dòng nước thải chảy ra biển, ông Thăng cho hay hiện trạng này "khác thời điểm đi kiểm tra".
Quảng Bình: Bất an với dòng nước đen ngòm từ khu nuôi tôm đổ ra biển - ảnh 7

Bờ biển Hải Ninh (Quảng Bình) đoạn khu nuôi tôm, hứng trọn dòng nước đen ngòm chảy thẳng ra biển

Ảnh: An Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm