Quảng Ngãi: Chấm dứt cảnh cán bộ Sơn Tây chạy hơn trăm km để… rút lương?

6 Thanh Niên Online
Một năm qua, khoảng 1.400 cán bộ công chức, viên chức ở H.Sơn Tây (Quảng Ngãi) muốn nhận lương phải chạy hàng chục, thậm chí hơn 100 km, mới đến được trụ ATM của… huyện khác để rút tiền. 
Một góc huyện vùng cao Sơn Tây /// Ảnh: P.A Một góc huyện vùng cao Sơn Tây - Ảnh: P.A
Một góc huyện vùng cao Sơn Tây
Ảnh: P.A

Chuyện hy hữu xảy ra ở huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) khi hơn một ngàn cán bộ công chức, viên chức ở đây muốn nhận lương phải chạy hàng chục, thậm chí hàng hơn trăm cây số mới đến được trụ ATM của… huyện khác để rút tiền.

Chạy hơn 100 km để rút tiền lương qua thẻ ATM

Chúng tôi hỏi về việc nhận tiền lương qua tài khoản ngân hàng, anh B., một cán bộ công an xã Sơn Long, H.Sơn Tây than: "Phiền quá ông ơi! Xã tui giáp H.Kon Plông (Kon Tum), xưa nay có biết "a tê em, a tê anh" gì đâu. Từ năm 2019 đến giờ, lương có gần 3 triệu đồng nhưng tháng nào cũng phải xuống tận TT.Di Lăng, H.Sơn Hà (Quảng Ngãi), mới rút được tiền về mua gạo, muối".
Chúng tôi hỏi vì sao không rút tiền ở H.Sơn Tây, anh B. cho biết: "Có cây có trụ (ATM - PV) nào đâu mà rút! Mùa nắng đi rút tiền còn đỡ, mùa mưa, chạy gần 100 km xuống TT.Di Lăng rút tiền, ướt như chuột. Khổ lắm!".
Đó là chưa kể có đợt trụ ATM hết tiền, anh B. chạy xe hàng chục km đến nơi lạ thất thểu về lại xã. Thương bản thân một thì thương vợ, con ở nhà mười bởi không có tiền mua đồ ăn, thực phẩm hàng ngày.
Anh Đ., một giáo viên ở xã Sơn Màu, H.Sơn Tây xác nhận: "Việc nhận lương qua thẻ bắt buộc từ năm 2019. Muốn rút tiền phải đi TT.Di Lăng, H.Sơn Hà, hoặc cuối tuần về quê ở H.Bình Sơn. Nghe nói sắp tới đặt trụ ATM ở ba xã Sơn Tân, Sơn Màu và Sơn Tinh (H.Sơn Tây), nhưng đến bao giờ thì chưa biết".

Không bắt buộc phải nhận lương qua thẻ nếu chưa lắp đặt trụ ATM

Chiều 31.12, ông Bùi Thế Giới, Trưởng phòng GD-ĐT H.Sơn Tây, cho biết năm 2018, nhiều trường ở gần H.Sơn Hà làm thẻ ATM để chuyển tiền lương hàng tháng. Đến năm 2019, khoảng 600 cán bộ, giáo viên của ngành, cơ quan chức năng buộc phải làm thẻ ATM để chuyển lương. Oái oăm là tiền lương được chuyển qua thẻ ATM của một hệ thống ngân hàng nhưng ngân hàng này lại không đặt cây trụ ATM nào ở H.Sơn Tây.
"Bộ phận kế toán báo lại, từ ngày 28.12, giáo viên đã nhận lương bằng tiền mặt", ông Giới cho biết.
Trao đổi qua điện thoại, ông Đinh Quang Ven, quyền Chủ tịch UBND H.Sơn Tây, xác nhận từ năm 2018, toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên của huyện này (khoảng 1.400 người) phải buộc chuyển lương qua thẻ ATM.
Theo ông Ven, việc chuyển lương qua thẻ có nhiều phiền hà bởi cả huyện vùng cao không có một cây ATM, muốn rút tiền phải đi xuống gần nhất là trung tâm H.Sơn Hà. "Có nhiều cán bộ cấp xã, hay giáo viên diện hợp đồng, phụ cấp lương chỉ 1,1 - 1,2 triệu đồng/tháng, phải đi hàng chục cây số để rút tiền. Có khi đến nơi, trụ ATM lại không có tiền", ông Ven giãi bày.
Sáng 31.12, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi, có hỏi vấn đề này và ông Ven đã báo cáo cụ thể về tình trạng bất cập khi trả lương qua thẻ nhưng chưa lắp đặt trụ ATM.
Cùng ngày, lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi có trao đổi lại với ông Ven. Theo lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi, sắp tới, khi chưa lắp đặt các trụ ATM, việc trả lương qua thẻ không bắt buộc nữa, chỉ những ai có nguyện vọng mới trả lương qua thẻ, còn phải trả lương bằng tiền mặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham Dung

Pham Dung

Đọc đến đoạn "nhiều cán bộ cấp xã, giáo viên hợp đồng phụ cấp lương 1,1 - 1,2 tr một tháng" nghe thật đau lòng. Nhiều bạn ở SG như mình lâu lâu bỏ ra 1tr, 2tr chỉ để 2 đứa đi ăn một bữa buffet tối cùng nhau. Nước mình còn nhiều nơi còn khó khăn quá.
Nguyễn duy phương

Nguyễn duy phương

Sao không đặt cho huyện Tây Trà 1 cây atm
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Là người con của QUẢNG NGÃI,đọc bài báo này mà tôi không khỏi " xúc động"... khi đọc đến đoạn " đi cả trăm cây số tới trụ ATM,thì hết tiền. Ôi !!! thương quá những cán bộ viên chức ở huyện SƠN TÂY,đặc biệt là giáo viên hợp đồng,tiền lương mỗi tháng vỏn vẹn có 1,1-1,2 triệu đồng,nhưng phải đi cả trăm cây số để rút tiền,có khi trụ ATM hết tiền phải trở về tay không,tội quá đi thôi.Như thế thì lãnh đạo tỉnh phải có cách nào để các ngân hàng đặt trụ ATM tại huyện SƠN TÂY,để cho cán bộ viên chức...nơi đây được thuận tiện mỗi khi rút tiền nhỉ ?./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
QueHanoi

QueHanoi

Tuỳ từng điều kiện cụ thể của địa phương mà thực hiện nhưng ở đây lại quá máy móc . Khổ là ở đây lại chưa có máy ...ATM .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm