BrahMos - 'Sát thủ diệt hạm' đáng gờm

3
(TNO) Với biệt danh 'sát thủ diệt hạm', tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, do Nga và Ấn Độ cùng hợp tác sản xuất, được cho là có thể tiêu diệt mọi loại tàu chiến, theo hãng tin RIA Novosti (Nga).

(TNO) Với biệt danh “sát thủ diệt hạm”, tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, do Nga và Ấn Độ cùng hợp tác sản xuất, được cho là có thể tiêu diệt mọi loại tàu chiến, theo hãng tin RIA Novosti (Nga). Hiện đã có 14 nước muốn mua loại tên lửa lợi hại này.

>> Việt Nam sẽ có 'sát thủ diệt hạm' BrahMos?

BrahMos - 'Sát thủ diệt hạm' đáng gờm - ảnh 1
“Sát thủ diệt hạm” BrahMos - Ảnh: Reuters

BrahMos có tầm hoạt động lên đến 290 km và có thể mang theo đầu đạn thông thường với trọng lượng 300 kg.

Tên lửa có tốc độ tối đa Mach 2,8 - tức nhanh gần gấp 3 lần so với tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất.

Ấn Độ đã thử nghiệm thành công phiên bản tên lửa BrahMos bắn trên biển và đất liền, đồng thời quân đội nước này cũng đã sử dụng loại tên lửa này, theo RIA Novosti. Phiên bản trên không dự kiến sẽ được bắn thử vào tương lai gần.

Không lực Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch trang bị tên lửa BrahMos cho 40 chiến đấu cơ Su-30MKI Flanker-H.

Cũng theo RIA Novosti, Nga và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận phát triển tên lửa siêu thanh tàng hình BrahMos 2 có thể đạt tầm tốc độ nhanh gấp 5-7 lần vận tốc âm thanh (Mach 5-Mach 7).

Đã có 14 quốc gia muốn mua các phiên bản khác nhau của BrahMos, ông A. Sivathanu Pillai, Tổng giám đốc Liên doanh Nga - Ấn  BrahMos Aerospace, cho biết.

“Theo tôi được biết thì chính phủ Nga không phản đối việc xuất khẩu loại tên lửa này và chính phủ Ấn Độ cũng đã cho phép”, RIA Novosti dẫn lời ông Pillai tiết lộ.

Tuy nhiên, tổng giám đốc BrahMos Aerospace từ chối tiết lộ danh tính của 14 nước nói trên.

Tên lửa brahmos
Đồ họa Thanh Niên Online - Nguồn: RIA Novosti

Hoàng Uy

>> Ấn Độ bắn thử tên lửa BrahMos từ tàu khu trục
>> Ấn Độ phóng tên lửa BrahMos từ tàu ngầm
>> Ấn Độ tối ưu tên lửa BrahMos bằng hệ thống định vị mới
>> Ấn Độ bắn thử thành công tên lửa BrahMos

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Ngọc Sơn

Hoàng Ngọc Sơn

Hiện quan hệ Việt - Nga đang nồng ấm, Việt Nam nên học Ấn Độ đàm phán với Nga mở rộng liên doanh nghiên cứu, phát triển và sản xuất các trang thiết bị quân sự hiện đại; đặc biệt là mua công nghệ sản xuất tên lửa hiện đại, có tầm tác chiến trên 300 đến 500 km để chủ động trong việc phòng thủ và bảo vệ quyền chủ quyền quốc gia.
Duy

Duy

Liên hiệp quốc cấm mua bán tên lửa tầm bắn từ 300km trở lên. Đó là lý do vì sao tên lửa mà VN mua đều từ 290km trở xuống.
Quang Vinh

Quang Vinh

@Duy:chính vì "Liên hiệp quốc cấm mua bán tên lửa tầm bắn từ 300km trở lên",nên mới cần phải "Việt Nam nên học Ấn Độ đàm phán với Nga mở rộng liên doanh nghiên cứu, phát triển và sản xuất các trang thiết bị quân sự hiện đại; đặc biệt là mua công nghệ sản xuất tên lửa hiện đại, có tầm tác chiến trên 300 đến 500 km" đó bạn. Người ta cấm xuất khẩu nên phải tự sản xuất!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho chốt số 5, Đồn BP Vĩnh Điều (Giang Thành, Kiên Giang) /// Ngô Trần Hải An

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh hoạt cho cán bộ chiến sĩ chốt biên phòng chống dịch, trên biên giới Tây Nam.