Giáo sư Mỹ: Vũ khí hạt nhân Trung Quốc kém xa Nga, Mỹ

3
(TNO) Trên tạp chí National Interest (Mỹ) ngày 10.8, một giáo sư Mỹ nhận định sức mạnh vũ khí hạt nhân của Trung Quốc kém xa Mỹ và Nga.

(TNO) Trên tạp chí National Interest (Mỹ) ngày 10.8, một giáo sư Mỹ nhận định sức mạnh vũ khí hạt nhân của Trung Quốc kém xa Mỹ và Nga, mặc dù Bắc Kinh gần đây xác nhận sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân bắn tới Mỹ.

Ảnh minh họa một tàu ngầm của Trung Quốc - Ảnh: AFP
Ảnh minh họa một tàu ngầm của Trung Quốc - Ảnh: AFP

Giáo sư Robert Farley, thuộc Đại học Kentucky (Mỹ), cho biết trong vòng một thập kỷ qua, Trung Quốc đã nỗ lực hiện đại hóa các hệ thống vũ khí hạt nhân của nước này, bao gồm trên đất liền và dưới biển.

“Nỗ lực này nhằm rút ngắn khoảng cách giữa Trung Quốc với Mỹ, Nga, mặc dù sức mạnh vũ khí hạt nhân của Trung Quốc kém xa hai quốc gia này”, theo giáo sư Farley.

Quân đoàn pháo binh số 2, lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc, chỉ dựa vào tên lửa lỗi thời Đông Phong-5 (gọi tắt DF-5) trong nhiều thập kỷ qua, vì thế các tên lửa mới DF-31A và DF-41 thể hiện sự hiện đại hóa và phô trương sức mạnh hạt nhân của Trung Quốc, ông Farley cho hay.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane's đánh gia tên lửa DF-41 có tầm bắn 12.000km, là một trong số những tên lửa có tầm bắn xa nhất thế giới.

Lầu Năm Góc, trong bản báo cáo hồi tháng 6.2014, từng cho rằng DF-41 có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền ở Mỹ.

Quân đội Trung Quốc giữ kín bí mật về DF-41, nhưng Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi đầu tháng 8.2014 đã thừa nhận sự tồn tại của DF-41.

Ngoài DF-41, tàu ngầm lớp Tấn Type 094 được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2 có thể mang đầu đạn hạt nhân giúp Trung Quốc cân bằng năng lực hạt nhân giữa Bắc Kinh và Washington, theo ông Farley.

Mặc dù nhấn mạnh tàu ngầm Type 094 có khả năng tấn công hạt nhân, nhưng ông Farley cho rằng nó vẫn chưa thể là mối đe dọa thật sự đối Mỹ, do tầm bắn hạn hẹp và tàu ngầm có khả năng tàng hình kém.

Tuy nhiên, Trung Quốc tự do hơn so với Mỹ và Nga trong việc phát triển các tên lửa hành trình và đạn đạo vì Bắc Kinh không ký kết bất cứ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào.

Ông Farley nhận định việc Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đã khiến Trung Quốc đầu tư thêm nguồn lực để tăng cường năng lực tấn công hạt nhân.

Một nhà phân tích quân sự Trung Quốc giấu tên cũng từng cho Thời báo Hoàn cầu biết: “Do Mỹ tiếp tục tăng cường hệ thống tên lửa của nước này, nên việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân thế hệ thứ ba có thể mang theo đầu đạn hạt nhân đang trở thành xu hướng”.

Các chuyên gia quân sự khắp thế giới cho rằng Mỹ không nên xem thường năng lực hạt nhân của Quân đoàn pháo binh số 2 thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trang tin Want China Times (Đài Loan) hồi 22.1 dẫn lại tạp chí Expert (Nga). Tuy nhiên, với sức mạnh hạt nhân của Mỹ, PLA có thể sẽ bại trận trong vòng dưới một giờ nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện với Mỹ, theo nhận định của Expert.

Phúc Duy

>> Mỹ tăng cường năng lực tấn công hạt nhân chống Trung Quốc
>> Trung Quốc xác nhận phát triển tên lửa liên lục địa có thể bắn tới Mỹ
>> Báo Nga: Mỹ đánh bại Trung Quốc trong một giờ nếu chiến tranh hạt nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Thương

Lâm Thương

tên lửa TQ bắn tới lãnh thổ Mỹ là chuyện bình thường nhưng nếu TQ dám bắn vào lãnh thổ của Mỹ không mới là chuyện lạ, và cho dù TQ có bắn vào Mỹ đi nua thì củng bị tên lửa đánh trận Mỹ bắn rơi xuống biển ròi thậm chí nó rơi trên lãnh thổ của TQ luôn roi.
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Vũ khi hạt nhân của Trung Quốc còn yếu so với Mỹ, Nga. Tuy vậy, Trung Quốc yếu mà rất muốn ra gió!
Dân Việt

Dân Việt

Kẻ nghèo thường hay khoe khoang , kẻ yếu thường hay phô trương , chưa giàu thường hay chảnh , hung hăng là thói của kẻ côn đồ , bệnh hoạn .Nó sẽ bị tất cả hàng xóm oán ghét và một ngày nào đó do trở chứng sẽ đi tù , con cái đau khổ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Tổng cục Tình báo quốc phòng - Bộ Quốc phòng ///  Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Xây dựng lực lượng tình báo 'tinh, gọn, mạnh'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình báo quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng 'tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng'...
/form>