Hạ viện Mỹ 'đòi' viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine

9 Thanh Niên Online

(TNO) Các nghị sĩ đứng đầu phe Cộng hòa và Dân chủ trong Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đã kêu gọi 1 tỉ USD viện trợ quân sự và vũ khí sát thương cho Ukraine. Động thái này được đưa ra chỉ một ngày trước khi bắt đầu cuộc đàm phàn hòa bình về Ukraine ở thủ đô Minsk của Belarus.

(TNO) Các nghị sĩ đứng đầu phe Cộng hòa và Dân chủ trong Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ đã kêu gọi 1 tỉ USD viện trợ quân sự và vũ khí sát thương cho Ukraine. Động thái này được đưa ra chỉ một ngày trước khi bắt đầu cuộc đàm phàn hòa bình về Ukraine ở thủ đô Minsk của Belarus, theo AP.

Hạ viện Mỹ 'đòi' viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine - ảnh 1

Xe bọc thép và xe tăng của quân đội Ukraine trên đường đến thành phố Lysychansk, thuộc khu vực Lugansk, miền đông Ukraine - Ảnh: AFP

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Mac Thornberry và Nghị sĩ Dân chủ Adam Smith hôm 10.2 đã đệ trình bản dự luật cho phép Washington cung cấp vũ khí sát thương, trang thiết bị và huấn luyện quân sự cho Ukraine đến ngày 30.9.2017. Mục đích nhằm trợ giúp Kiev bảo vệ “chủ quyền lãnh thổ chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài”.

“Dường như Nga đã quyết định quay lại Chiến tranh lạnh”, hãng tin AP dẫn lời nghị sĩ Smith. Ông cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế “đã không làm thay đổi được tính toán của Tổng thống Putin”.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đã gia tăng áp lực lên Tổng thống Barack Obama trong quyết định hỗ trợ Ukraine đối phó với cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Tổng thống Mỹ hôm 10.2 cho biết ông đang xem xét khả năng viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev. Tuyên bố này của ông Obama đưa ra một ngày trước khi diễn ra cuộc đàm phán hòa bình cho miền đông Ukraine.

Nga vẫn chưa có phản ứng gì trước động thái này của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, cuộc xung đột giữa quân đội Kiev với lực lượng ly khai được cho là thân Nga đã khiến hơn 5.300 người thiệt mạng. Tuy nhiên, cơ quan tình báo Đức lại cho rằng con số thực lên đến 50.000 người.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Duc

Minh Duc

Các biện pháp trừng phạt kinh tế tuy có làm nền kinh tế Nga suy yếu nhưng đã không làm thay đổi được tính toán của Putin thì việc viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine cũng là điều khả thi. Nó sẽ giúp Kiev đối phó phe phiến quân ly khai thân Nga, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài, và với những vũ khí uy lực hơn sẽ làm Moscow phải tăng chi phí cho quốc phòng trong lúc kinh tế đang lao đao. Đây sẽ là áp lực đòn bẩy làm Nga phải ngồi vào bàn đàm phán và có thái độ tích cực hơn về vấn đề hòa bình ở Ukraine.
Minh Duc

Minh Duc

Nga tuồn vũ khí hạng nặng cùng xe tăng đạn pháo vào miền Đông cho phe phiến quân thân Nga để gây bất ổn cho chính phủ Ukraine, cái nầy không phải "Đổ dầu vào lửa" hả bạn Trường Hải?
Trường Hải

Trường Hải

Đừng quên nợ công của Mỹ, chắc chắn là người dân Mỹ sẽ phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine.... Dù Mỹ có viện trợ đi chăng nữa thì chiến thắng phe ly khai là 50-50.... Mỹ đang sa lầy ở Afghanistan, cùng liên quân không kích IS. Phương Tây cũng đang lao đao vì bất đồng giữa các nước thành viên về các biện pháp trừng phạt kinh tế. Ai đang thất thế thì nhìn sơ cũng biết. Ông Putin có cơ sở để chiến thắng trên bàn đàm phán. Vì vậy đàm phán hòa bình là cách giải quyết tốt nhất trong lúc này chứ không phải "Đổ dầu vào lửa"...
Trường Hải

Trường Hải

Bằng chứng đâu, nếu có thì Mỹ và Phương Tây đã cung cấp vũ khí cho Ukaraine từ lâu rồi ....
Andy Tran

Andy Tran

Tại sao Nga được quyền viện trợ vũ khí hạng nặng cho quân khủng bố mà không gây bất ổn cho Ucraina, còn Mỹ nếu làm vậy sẽ làm gia tăng khủng hoảng cho ucraina như lời Putin nói ???? Xe tăng, tên lửa, pháo binh của Nga không làm chết người chăng ????
TA

TA

Thế giới đã dành cho Tổng thống Putin quá nhiều cơ hội để rút binh trong danh dự, nhưng tiếc rằng Putin lại nghĩ là người ta "sợ" thái độ ngang ngược của mình nên cứ khăng khăng lấn tới. Ông bà ta đã có câu "già néo đứt dây", những "anh lớn" trên thế giới này không chỉ hành động vì quyền lợi mà còn luôn muốn giữ vị thế tên tuổi, "số má" của mình. Nếu Nga không nhìn ra mà cứ cố "néo" thì dây sẽ "đứt"...
Công Dân

Công Dân

Thế giới này cần phải bình tĩnh tỉnh táo, luôn lấy đại cục làm trọng để tránh đi vào vết xe đổ của quá khứ. Không có ai thực sự chiến thắng trong chiến tranh, chỉ có đau thương, mất mát là thực sự hiện hữu.
Thại Dương

Thại Dương

Vậy theo bạn thế giới cứ bỏ mặt cho Nga thôn tính đất của UK từ từ sao? Vậy Liên Hợp Quốc là gì? sinh ra để làm gì?
dung

dung

Mỹ dám việ trợ cho Nga thì Mỹ mới dám lãnh đạo thế giới này. Còn Mỹ sợ Nga thì đừng xưng bá...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm