Mỹ gửi thêm quân đến Iraq để đối phó ISIL

2
(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm 30.6 cho biết đã gửi thêm 200 binh sĩ vũ trang, cùng trực thăng và các thiết bị trinh sát, đến Iraq để bảo vệ cho Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

(TNO) Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm 30.6 cho biết đã gửi thêm 200 binh sĩ vũ trang, cùng trực thăng và các thiết bị trinh sát, đến Iraq để bảo vệ cho Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Mỹ gửi thêm quân đến Iraq để đối phó ISIL - ảnh 1
Binh sĩ thuộc đơn vị đặc nhiệm ISOF (Iraq) đang chuẩn bị tuần tra một thị trấn ở miền nam Baghdad vào hôm 30.6 - Ảnh: Reuters

Cùng với lực lượng 275 thành viên đang bảo vệ tòa đại sứ và 300 chuyên viên quân sự chịu trách nhiệm cố vấn chiến thuật cho quân đội Iraq, số binh sĩ được gửi thêm lần này sẽ nâng tổng số quân Mỹ ở Iraq lên gần 800 người, theo AFP.

“Trước tình hình an ninh tại Baghdad, tôi đã ra lệnh cho khoảng 200 thành viên lực lượng vũ trang Mỹ đến Iraq để hỗ trợ tăng cường an ninh tại Đại sứ quán Mỹ và Sân bay quốc tế Baghdad”, ông Obama phát biểu trong bức thư gửi Quốc hội.

“Lực lượng này cũng được điều động nhằm mục đích bảo vệ công dân và tài sản Mỹ khi cần thiết và được trang bị để chiến đấu”, tổng thống Mỹ cho hay.

Trong thông báo mới nhất, Lầu Năm Góc cho biết lực lượng lính Mỹ bổ sung đã đặt chân đến Iraq vào hôm 29.6 và đi cùng số binh sĩ này là các máy bay không người lái.

Reuters vào hôm 30.6 cho biết quân đội Iraq đang cố đánh bật phiến quân Nhà nước Hồi giáo và Cận Đông (ISIL) khỏi thành phố Tikrit.

Tổ chức Hồi giáo cực đoan này, từng là một nhánh của Al Qaeda, hiện chiếm giữ một phần Iraq và Syria.

Nhiều nhà phân tích dự đoán cuộc chiến tại Iraq, quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 2 của OPEC, sẽ khiến cho giá dầu thô thế giới tăng vọt, theo thăm dò của Reuters.

Hoàng Uy

>> ISIL tuyên bố lập Nhà nước Hồi giáo
>> ISIL tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông
>> ISIL chiếm trọn nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq
>> Iraq: ISIL chiếm được chốt biên giới với Syria, Jordan
>> ISIL giết thẩm phán xử tử Saddam Hussein
>> ISIL chiếm nhiều cứ điểm quan trọng ở Iraq
>> Iraq mất 4 thị trấn vào tay phiến quân ISIL

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hồ Tràng

Hồ Tràng

Có nhân ắt có quả, gieo gió ắt gặt bão chứ có gì lạ đâu.
Bọn Hồi giáo cực đoan này là do Mỹ và phương Tây nuôi dưỡng để lật đổ Tổng thống Sirya theo ý đồ của họ nên nay nó mới làm cho Mỹ và Phương Tây khó xử.
Đúng là dở hơi; nuôi chó điên để cắn người ta nhưng cắn người ta không được lại quay sang cắn chủ. "Ấc hữu, ác báo" chẳng sai bao giờ.
Nguyễn Văn Quang

Nguyễn Văn Quang

Mỹ sau khi thấy chính phủ và nhân dân Irắc quyết tâm đánh ISIL bổ sung lực lượng và mua máy bay chiến đấu Su24 Nga, nên MỸ bây giờ lại quyết định tăng 200 quân để tham chiến, Mỹ sợ Nga gây ảnh hưởng lên chính quyền Irắc thì Mỹ lâu nay trở thành công cốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm