Mỹ thừa nhận hỗ trợ Pháp giải cứu con tin

0
(TNO) Các chiến đấu cơ của Mỹ đã yểm trợ cho sứ mệnh giải cứu con tin thất bại của Pháp tại Somalia mới đây, theo thông báo của Nhà Trắng hôm 13.1.

(TNO) Các chiến đấu cơ của Mỹ đã yểm trợ cho sứ mệnh giải cứu con tin thất bại của Pháp tại Somalia mới đây, theo thông báo của Nhà Trắng hôm 13.1.

Đây là lần hiếm hoi chính phủ Mỹ thừa nhận về các hoạt động chiến đấu tại vùng Sừng châu Phi, theo tờ Washington Post.

Trong lá thư gửi Quốc hội, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết máy bay chiến đấu Mỹ đã “hỗ trợ kỹ thuật giới hạn” cho các biệt kích Pháp vào tối 11.1, khi họ nỗ lực giải cứu một điệp viên Pháp bị bắt cóc hơn 3 năm.

Chiến dịch nguy hiểm của các biệt kích Pháp đã kết thúc thảm khốc sau một cuộc đọ súng với các tay súng Hồi giáo thuộc nhóm al-Shabab.

Con tin được biết với tên Denis Allex được cho là đã chết trong khi một binh sĩ Pháp thiệt mạng và một người nữa mất tích.

Ông Obama cho hay các máy bay Mỹ đã vào không phận Somalia “trong chốc lát” song không khai hỏa và rời đi vào lúc 20 giờ, giờ Washington (8 giờ, ngày 12.1, giờ Việt Nam). Ông Obama nói ông đã phê chuẩn sứ mệnh song không cung cấp thêm chi tiết.

Một quan chức quốc phòng giấu tên tiết lộ với tờ Washington Post, máy bay chiến đấu Mỹ đóng tại căn cứ Camp Lemonnier ở Djibouti, một quốc gia nhỏ bé nằm phía tây bắc Somalia.

Quân đội Mỹ có nhiều máy bay không người lái Predator cũng như chiến đấu cơ F-15 tại Camp Lemonnier.

Đây là một căn cứ chính phục vụ các chiến dịch chống khủng bố bí mật của Mỹ tại Somalia và Yemen. Quan chức nói trên từ chối tiết lộ loại máy bay được sử dụng trong chiến dịch song nói chúng là chiến đấu cơ, không phải máy bay không người lái.

Nhà Trắng cho biết ông Obama có nghĩa vụ báo cáo cho Quốc hội trong vòng 48 giờ sau chiến dịch, theo Đạo luật Quyền hạn chiến tranh, bởi máy bay quân sự Mỹ đã bay vào lãnh thổ nước khác để hỗ trợ sứ mệnh chiến đấu.

Sơn Duân

>> Giải cứu con tin bất thành, biệt kích Pháp tử trận
>> Somalia giải cứu 22 con tin bị hải tặc bắt
>> Thả con tin, hải tặc Somalia sẽ được ân xá
>> EU lần đầu tiên không kích cướp biển Somalia
>> Chỉ huy biệt kích Navy SEAL chết ở Afghanistan
>> Biệt kích Navy SEAL giết bin Laden bị kỷ luật
>> Al-Qaeda dọa khử biệt kích Mỹ tham gia giết bin Laden

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm