Rà soát lại 'quan lộ thần tốc' của con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang

68 Thanh Niên Online
Tháng 7.2010, ông Huỳnh Thanh Phong vẫn còn là nhân viên một ngân hàng ở Cần Thơ. Đến tháng 7.2015, ông Phong là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương Hậu Giang.
Ông Huỳnh Thanh Phong /// Ảnh: Tú Uyên Ông Huỳnh Thanh Phong - Ảnh: Tú Uyên
Ông Huỳnh Thanh Phong
Ảnh: Tú Uyên
Chiều 19.12, trao đổi qua điện thoại với PV Thanh Niên, ông Bùi Văn Sáu, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết Thường trực tỉnh ủy Hậu Giang đã có chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các vấn đề liên quan đến quy trình bổ nhiệm ông Huỳnh Thanh Phong và sẽ có thông cáo sau.
Ông Huỳnh Thanh Phong sinh ngày 23.12.1982, là con trai của cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc. Ông Phong là một trong những lãnh đạo cấp sở trẻ nhất cả nước khi được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công thương lúc mới 33 tuổi.
Nhìn vào đường thăng tiến của ông Phong, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.
Rà soát lại 'quan lộ thần tốc' của con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - ảnh 1

tin liên quan

Bộ Nội vụ nói gì về việc bổ nhiệm con lãnh đạo tỉnh Quảng Nam?
Ngày 19.12, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ, đã trao đổi với báo chí về trách nhiệm liên quan của Bộ Nội vụ trong việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (con ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011 - 2016) làm Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam. ng tại sở này.
Thăng tiến "thần tốc”
Theo bản lý lịch trích ngang, ông Huỳnh Thanh Phong có trình độ chuyên môn Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh; lý luận chính trị cao cấp; ngoại ngữ, Anh văn trình độ B.
Từ tháng 11.2008 đến 12.2008, ông Phong là nhân viên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Hậu Giang. Từ tháng 5.2009 đến 7.2010, ông Phong chuyển qua làm nhân viên của Ngân hàng Liên Việt - Sở Giao dịch Hậu Giang.
Đến tháng 7.2010, ông Phong chuyển về làm nhân viên Ngân hàng Liên Việt -  Chi nhánh Cần Thơ. Không lâu sau đó, tháng 1.2011, ông Phong nghỉ làm ở ngân hàng, về làm Phó trưởng phòng Quản lý lao động - Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang.
Đây được xem là bước ngoặt trong sự nghiệp của ông Phong khi chính thức chuyển từ TP.Cần Thơ về Hậu Giang.
Thời gian công tác ở đơn vị trên cũng không được bao lâu, tháng 6.2012, ông Phong chuyển công tác về Quỹ Phát triển đất tỉnh Hậu Giang. Sau đó, tỉnh Hậu Giang có chủ trương chuyển đổi Quỹ Phát triển đất tỉnh Hậu Giang thành Quỹ Đầu tư và phát triển Hậu Giang và tháng 3.2013, ông Phong được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tín dụng, Quỹ đầu tư và Phát triển tỉnh Hậu Giang.
Tiếp đó, tháng 4.2014, ông Phong được làm Phó giám đốc Quỹ đầu tư và Phát triển tỉnh Hậu Giang.
Rà soát lại 'quan lộ thần tốc' của con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - ảnh 2
Đường thăng tiến đáng 'kinh ngạc' của ông Huỳnh Thanh Phong
Ảnh: Tú Uyên
Sự nghiệp của ông Phong tiếp tục thăng hoa và có bước đột phá khi vào tháng 7.2015 khi được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang điều động và bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang.
Ông Phong trở thành Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hậu Giang khi chưa tròn 33 tuổi và chỉ hơn 3 năm tuổi Đảng.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, vào thời điểm ông Phong được bổ nhiệm giám đốc Sở Công thương Hậu Giang thì ông Huỳnh Minh Chắc, cha ruột ông Phong, đang giữ chức bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang. Sau đó không lâu, ông Chắc có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi giữ chức vụ trước nhiệm kỳ và đến đầu tháng 10.2015 được chấp thuận.
Bổ nhiệm đúng quy trình?
Tháng 10.2015, sau 3 tháng được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở Công thương, ông Phong trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020 với 226/320 phiếu thuận (tỉ lệ 70,63%, xếp thứ 49/52 đại biểu trúng cử). Đến năm 2016, ông Phong trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Việc thăng tiến “tốc hành”của ông Phong và việc đưa ông Phong vào danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020 được dư luận rất quan tâm.
Sau đó, phía lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng đã khẳng định rằng việc bổ nhiệm ông Phong là đúng quy trình, theo quy hoạch cán bộ, tuân thủ đầy đủ các quy định của trung ương.
Liên quan đến các quy định về tiêu chuẩn của Giám đốc Sở Công thương, trong Quyết định số 04/2008 của Bộ Công Thương quy định khá rõ. Cụ thể, về trình độ, chuyên môn, người được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Công Thương phải đảm bảo các tiêu chuẩn, như phải có trình độ đại học trở lên về các ngành kỹ thuật công nghiệp, kinh tế hoặc quản lý kinh tế, thương mại; có thời gian công tác trong ngành công nghiệp hoặc thương mại từ 5 năm trở lên; có trình độ quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên; có trình độ lý luận chính trị cao cấp; biết một ngoại ngữ thông dụng trình độ C trở lên và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng phục vụ công tác quản lý của mình.
So sánh quyết định của Bộ Công thương và bản lý lịch của ông Huỳnh Thanh Phong, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hậu Giang khóa 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021 có thể thấy, ông Phong thiếu tiêu chuẩn về trình độ ngoại ngữ.
Đặc biệt, vào thời điểm bổ nhiệm tức tháng 7.2015, ông Phong chưa giữ ngạch chuyên viên chính. Bởi tới tháng 8.2016, ông Phong mới có tên trong danh sách do Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang lập chuyển Bộ Nội vụ để đăng ký thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Lại thêm một quý tử được thăng quan tiến chức " đúng quy trình ". Chuyện không lạ nếu thật sự công tác tuyển dụng, bổ nhiệm đúng người có tài. Có tài sẽ có lợi cho đất nước. Tuy nhiên sự thăng tiến " siêu tốc " sẽ làm người dân thắc mắc. Thắc mắc nếu cậu ta không phải là quý tử của bí thư thì có thuận lợi như thế không. Thuận lợi vì bỏ qua các quy định cơ bản mà Nhà nước đã ban hành.
cauvongxanh

cauvongxanh

cảm ơn Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã cho người dân thấy và hiểu rỏ như thế nào là " đúng quy trình " qua vụ việc Lê Phước Hoài Bảo ở Quảng Nam . Bởi bây giờ có quá nhiều cá nhân ,cơ quan , ban ngành nhà nước dựa vào câu " đúng quy trình " sãn sinh những hành vi bè phái , bao che cái sai trái , lợi ích nhóm , nhũng nhiễu gây bức xúc , thắc mắc trong dư luận nhân dân .
Xuan Nguyen

Xuan Nguyen

Cái gì cùng đúng qui trình, thì sao xem lại toàn thấy sai! Con dân học giỏi mà được như đúng qui trình này thì đất nước mình cùng không ít nhân tài!
Duc

Duc

Các quan có con được thăng quan thần tốc thế này nghĩ sao khi mà cả xã hội lên án ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng xã hội gần đây lan truyền clip, hình ảnh nhạy cảm của một diễn viên /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Thận trọng khi xin và 'share link'

Gần đây một số vụ việc liên quan cảnh giường chiếu của cá nhân bị phát tán trên mạng internet. Câu chuyện không chỉ dừng ở đó mà còn có hiện tượng nhiều người xin nguồn hoặc xin link (đường dẫn) liên quan vụ việc.