Rút công văn yêu cầu Thanh Hóa báo cáo việc người dân không nhận tiền hỗ trợ

5 Thanh Niên Online
Sau khi có công văn hỏa tốc yêu cầu Thanh Hóa kiểm tra thông tin hơn 2.400 người dân từ chối nhận tiền hỗ trợ Covid-19, đêm qua, 12.5, Bộ LĐ-TB-XH đã thông báo rút lại công văn trên.
Hàng nghìn người dân ở Thanh Hóa có đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ /// Ảnh Minh Hải Hàng nghìn người dân ở Thanh Hóa có đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ - Ảnh Minh Hải
Hàng nghìn người dân ở Thanh Hóa có đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ
Ảnh Minh Hải
Theo thông tin gửi các cơ quan báo chí, Văn phòng Bộ LĐ-TB-XH cho biết, chiều 12.5, Bộ LĐ-TB-XH có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa kiểm tra thông tin về việc người dân ở một số huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, Hoằng Hóa… thuộc tỉnh Thanh Hóa tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ gói an sinh xã hội theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên, sau khi phát hành công văn hỏa tốc, ngay trong đêm 12.5, Văn phòng Bộ LĐ-TB-XH đã có thông báo rút lại công văn nêu trên và cho biết ngày 13.5 sẽ có thông tin với báo chí.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, trong ngày 11 và 12.5, các phương tiện thông tin truyền thông và mạng xã hội đã đưa tin, bình luận về việc hơn 2.400 người dân huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) là các đối tượng gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo đã từ chối nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ gói 62.000 tỉ, với tổng số tiền 1,5 tỉ đồng.
Ngoài huyện Thọ Xuân, ở Thanh Hóa còn có các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa… có người dân từ chối nhận tiền hỗ trợ. Riêng Quảng Xương có hơn 300 hộ nghèo, cận nghèo với gần 1.350 nhân khẩu từ chối nhận tiền hỗ trợ.
Thậm chí, trên mạng xã hội còn có thông tin cho rằng chính quyền địa phương "ép" người dân phải từ chối nhận tiền hỗ trợ.
Trước thông tin này, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, cho hay: “Bộ đã có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Thanh Hóa kiểm tra thông tin trên; đồng thời, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị tiến hành kiểm tra tính xác thực của thông tin báo chí nêu và gửi báo cáo về Bộ trước ngày 14.5”.
Trong khi đó, chiều 12.5, UBND xã Xuân Sinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã có báo cáo gửi các đơn vị liên quan, nội dung bác bỏ thông tin cho rằng “chính quyền ép buộc người dân tình nguyện không nhận tiền của Chính phủ hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”.
UBND xã Xuân Sinh khẳng định, thông tin kể trên là không chính xác, có dấu hiệu xuyên tạc, gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.
Ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa, cho biết đến ngày 12.5, chưa có số liệu tổng hợp trên địa bàn toàn tỉnh về số người tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ.
“Chúng tôi đã giao cho ngành chuyên môn ở các đơn vị cấp huyện tổng hợp và báo cáo cụ thể danh sách hộ gia đình, cá nhân tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Vì số lượng nhiều, nên vẫn chưa tổng hợp xong”, ông Dũng nói và cho biết, số tiền hỗ trợ mà các hộ từ chối sẽ được tỉnh trả lại cho ngân sách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Thanh Hoá thời gian gần đây có nhiều vụ việc diễn ra như ảo thuật, vậy nên cứ coi việc kiểm tra là bình thường đi. Việc không bình thường là bộ LĐTB&XH thu hồi khẩn văn bản mới phát hành cách đó mấy giờ đó.
Kim Trần

Kim Trần

Phải xem hiện tượng người dân từ chối nhận trợ cấp là chuyện bình thường, dân có quyền mà, cần gì điều tra báo cáo. Còn ai xuyên tạc vu khống... thì phải bị trừng trị thích đáng.
Phương Lê

Phương Lê

Nếu chỉ lẻ tẻ vài người không nhận thì đó là việc bình thường còn trong vụ này đồng loạt hàng ngàn người không nhận thì đó không phải là điều bình thường nữa, cần phải xem lại .
Xích Nhãn

Xích Nhãn

Tốt nhất là xem tổng số tiền cho 2400 người đó xử lý ra sao, có minh bạch khộng, chứ người dân nào không cần nó thì chúng ta không cần quan tâm nhiều!
Thanh Danh

Thanh Danh

Làm sao các người dám nhận là ép được ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm