Sai phạm liên quan khu đô thị Thủ Thiêm: Sẽ tổ chức kiểm điểm

0 Thanh Niên Online
Liên quan đến những sai phạm trong khi thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Sắp tới, sẽ tổ chức kiểm điểm. Kết quả sẽ được gửi ra UBKT T.Ư.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ 3 việc cần làm để tránh tái diễn tình trạng cán bộ vi phạm. /// Ảnh: Sỹ Đông Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ 3 việc cần làm để tránh tái diễn tình trạng cán bộ vi phạm. - Ảnh: Sỹ Đông
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ 3 việc cần làm để tránh tái diễn tình trạng cán bộ vi phạm.
Ảnh: Sỹ Đông
Sáng 9.1, Thành ủy và UBND TP.HCM tổ chức gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí thành phố và cơ quan báo chí T.Ư đóng trên địa bàn.
Vấn đề xử lý trách nhiệm nguyên lãnh đạo liên quan đến những sai phạm trong thực hiện khu đô thị mới Thủ Thiêm được một số phóng viên quan tâm và đặt câu hỏi về giải pháp mà TP.HCM sẽ thực hiện để không tái diễn vi phạm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thành ủy TP.HCM sắp họp kiểm điểm các nguyên lãnh đạo

Làm 3 việc để không bị kỷ luật

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết vừa qua Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã làm việc với Đảng bộ TP mà trước hết là Thường vụ cũng như các sở ngành liên quan trong khoảng 3 tháng. Trên cơ sở đó, UBKT đã có kết luận về những sai phạm của cán bộ liên quan.
“Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm điểm. Kết quả sẽ được gửi ra UBKT T.Ư; các lãnh đạo thuộc Bộ Chính trị quản lý thì sau đó, UBKT T.Ư sẽ báo cáo Bộ Chính trị để có hình thức kỷ luật hay không kỷ luật. Khi có chi tiết kết luận, những nội dung nào thuộc cấp TP tự xử lý thì TP sẽ kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin.
Sai phạm liên quan khu đô thị Thủ Thiêm: Sẽ tổ chức kiểm điểm - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với lãnh đạo và phóng viên các báo đài trong buổi gặp mặt

Ảnh: Sỹ Đông

Chia sẻ về bài học sau khi nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP bị kỷ luật, Bí thư Thành ủy cho biết không có gì phức tạp và chỉ cần tập trung khắc phục 3 điều. Đầu tiên , các sở, ngành phải phải làm đúng quy chế cấp ủy các cấp, tuân thủ theo thẩm quyền của Thường trực, Thường vụ, ban chấp hành.
Thứ hai, các đơn vị phải làm đúng luật pháp; các dự án dùng ngân sách nhà nước thì phải được chính quyền chuẩn bị trình HĐND TP chấp thuận rồi mới thực hiện, nếu làm trước là sai.
Giải pháp thứ ba, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, các cấp ủy phải tự giám sát và để nhân dân cùng giám sát; lắng nghe ý kiến người dân trong các sự việc "nóng", có dấu hiệu vi phạm.

Nhiều nguyên lãnh đạo bị đề nghị kỷ luật

Ngày 8.1, UBKT T.Ư thông báo kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Theo đó, UBKT T.Ư khẳng định, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện khu đô thị Thủ Thiêm.

Sai phạm liên quan khu đô thị Thủ Thiêm: Sẽ tổ chức kiểm điểm - ảnh 2

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM

Ảnh: Ngọc Thắng

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM.

Ngoài ra, một số nguyên lãnh đạo khác, như: ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy; các ông, bà: Nguyễn Thị Hồng, ông Lê Văn Khoa, Vũ Hùng Việt, nguyên Phó chủ tịch UBND TP cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Báo chí đã luôn khẳng định vai trò là một kênh thông tin quan trọng

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP cho biết hoạt động của các cơ quan báo chí trong năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả kết quả nổi bật, đáng biểu dương.

Theo đó, báo chí đã luôn khẳng định vai trò là một kênh thông tin quan trọng, là diễn đàn của nhân dân, tích cực tuyên truyền các sự kiện của TP. Đồng thời, báo chí tích cực tuyên truyền gương người tốt việc tốt qua các chuyên trang, chuyên mục, các tuyến tin bài, chương trình phát sóng tập trung vào các điển hình trong lao động sản xuất, gương người tốt việc tốt, điển hình sáng kiến.

Đáng chú ý, báo chí đã tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, lãng phí và phản bác quan điểm sai trái, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để thông tin đầy đủ cho công chúng độc giả những vấn đề mang tính thời sự.

Dù vậy, báo chí thành phố vẫn còn một số hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục trong thời gian tới, như: không thực hiện đúng theo tôn chỉ, mục đích, chưa tuân thủ định hướng, sai sót về nghiệp vụ, hạn chế về bản lĩnh chính trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm