Sân bay Vân Đồn 8 lần bị sét đánh đường băng

0 Thanh Niên Online
Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa có văn bản báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về việc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từng 8 lần bị sự cố sét đánh trên đường cất hạ cánh.
Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh /// Ảnh L.N.H Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh - Ảnh L.N.H
Sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh
Ảnh L.N.H
Theo đó, Cảng vụ hàng không miền Bắc đã phối hợp Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Đài kiểm soát không lưu Vân Đồn kiểm tra tình trạng các hệ thống chống sét trên khu bay, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và các đài, trạm trong khu bay.
Từ tháng 6.2018 đến nay, sân bay này bị sét đánh 8 lần, trong đó, có 6 lần sét đánh trên đường cất hạ cánh (2 lần trong khi thi công và 4 lần từ khi đưa vào khai thác), 1 lần sét đánh vào đài GP (đài chỉ góc hạ cánh - glidepath) và 1 lần sét đánh vào khu vực tòa nhà điều hành của cảng.
Theo đánh giá sơ bộ của Cảng hàng không Vân Đồn, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sét đánh nhiều trên khu vực sân bay này là do địa hình, địa chất tại đây có nhiều quặng và vị trí của sân bay gần khu vực biển, nơi có nhiều ion muối tạo môi trường rất thuận lợi cho việc dẫn tia sét đến khu vực cảng hàng không.
Trước đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã thực hiện triển khai lắp đặt các hệ thống chống sét cho các đài trạm trên khu bay, nhà ga hành khách, nhà điều hành và các trạm điện trạm nước. Các hệ thống chống sét này được thực hiện bảo trì bảo dưỡng theo đúng hướng dẫn.
Tuy nhiên, sân bay Vân Đồn vẫn bị sét đánh tại các vị trí đã lắp đặt hệ thống chống sét như đài GP, khu vực nhà điều hành. Sau các sự cố trên, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vẫn đang tiếp tục rà soát để bổ sung hệ thống chống sét tại các vị trí thiết yếu.
Cảng này cũng triển khai các giải pháp khắc phục sửa chữa như trang bị thêm vật tư dự phòng là bêtông polyme đông kết nhanh dưới 2 giờ, tổ chức lực lượng ứng trực sẵn sàng thực hiện công tác sửa chữa nhanh, trám vá lại các vị trí hư hỏng trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho máy bay cất, hạ cánh...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm