Sản phụ phải nhập viện sau sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà

11 Thanh Niên Online
6 giờ sau khi sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà, một sản phụ ở TP.HCM phải nhập viện.
Cần sinh con tại bệnh viện để được chăm sóc y tế cho mẹ và bé.  /// Ảnh: Duy Tính Cần sinh con tại bệnh viện để được chăm sóc y tế cho mẹ và bé. - Ảnh: Duy Tính
Cần sinh con tại bệnh viện để được chăm sóc y tế cho mẹ và bé.
Ảnh: Duy Tính
Ngày 11.2, tin từ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận sản phụ H. (34 tuổi, ngụ Q.5, TP.HCM), sinh con lần thứ 3 theo phương pháp “thuận tự nhiên” tại nhà và sau sinh 6 giờ phải nhập viện vì bé chưa được cắt rốn, sản phụ H. thì thiếu máu nặng.

Sinh “thuận tự nhiên” vì muốn trải nghiệm!

Theo đó, lúc 14 giờ 45 ngày 10.2, chị H. sinh một bé gái tại nhà. Khi em bé đã lọt phần đầu ra ngoài thì có người quen qua giúp đỡ sinh tiếp phần thân của bé. Tuy nhiên, người này đỡ sinh với hai tay được rửa bằng nước muối sinh lý và không có găng tay.

Sản phụ sanh con “thuận tự nhiên” tại nhà phải nhập viện vì thiếu máu nặng

Bé sơ sinh được đặt nằm cạnh mẹ cùng với dây rốn chưa cắt. Sau khi được mẹ làm vệ sinh, sản phụ mới da kề da với bé.
5 giờ sau sinh, người nhà sản phụ H. gọi Trung tâm Cấp cứu 115 với mong muốn được hỗ trợ cắt rốn bé. Sau đó, chị H. được truyền dịch và chuyển vào Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ.
Sản phụ cho biết hai lần sinh trước đây đều sinh tại Bệnh viện phụ sản viện Từ Dũ. Còn lần sinh thứ 3 chị quyết định tự sinh tại nhà vì chị cho rằng rất nhiều người mẹ đã thực hiện “sinh thuận tự nhiên” thành công nên bản thân chị muốn trải nghiệm điều này. Chị đã tìm hiểu về phương pháp này qua các trang mạng và cho biết có được tham gia “học về sinh thuận tự nhiên”.
Tại Bệnh viện Từ Dũ, sản phụ H. từ chối mọi dịch vụ y tế can thiệp. Trước tình cảnh đó, các nhân viên y tế đã rất vất vả để thuyết phục chị H. và thân nhân để y bác sĩ thực hiện các can thiệp y tế cho mẹ và bé, để may lại vết rách tầng sinh môn, truyền dịch và chích thuốc co hồi tử cung, chích ngừa và tiêm vitamin K1 đề phòng xuất huyết não cho trẻ sơ sinh...
Sau khi được giải thích để may lại vết rách khá rộng, sản phụ đã đồng ý cho bác sĩ can thiệp với yêu cầu “không được chích thuốc tê”. Nhưng khi bác sĩ may vết rách, sản phụ H. quá đau mới đồng ý cho gây tê tại chỗ.

Bác sĩ thuyết phục mãi mới để can thiệp y khoa 

Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ H. bị thiếu máu nặng, nguy cơ băng huyết sau sinh, chậm lành vết may, dễ nhiễm trùng…
Tuy nhiên, sản phụ vẫn ghi giấy cam kết không sử dụng kháng sinh, không truyền máu, không truyền thuốc đề phòng đờ tử cung và chấp nhận tất cả các hậu quả. Ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp thuyết phục gia đình. Chồng và mẹ sản phụ đã đồng ý cách xử lý của bệnh viện, nhưng chị  H. vẫn phản ứng vì cho rằng bệnh viện đang "dụ" để lấy tiền.
Chị H. tiếp tục không đồng ý cho bác sĩ thăm khám vì muốn “thuận tự nhiên” và yêu cầu cùng với con xuất viện. Các bác sĩ thuyết phục mãi đến chiều nay (11.2), sản phụ H. mới hợp tác nằm viện và để truyền máu...  

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp, Bệnh viện phụ sản Từ Dũ khuyến cáo thai phụ nên khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế được cấp phép để được chăm sóc và điều trị đúng trong quá trình mang thai và sinh đẻ. Sản phụ sẽ được hỗ trợ sinh con tự nhiên nghĩa là sinh ngả âm đạo với việc giảm đau sản khoa (theo yêu cầu), bé được da kề da với mẹ theo đúng chuẩn; chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm nếu chuyển dạ thuận lợi và sẽ được can thiệp sinh hoặc mổ lấy thai nếu có chỉ định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cậu ba SG

Cậu ba SG

Ngày xa xưa khi điều kiện không có thì phụ nữ sinh con tại nhà, đôi khi có sự hỗ trợ của bà mụ vườn. Ngày nay y học tiến bộ giúp cho bệnh nhân thoát khỏi thập tử nhất sinh, nhưng không hiểu sao lúc gần đây một số trang mạng xã hội lôi kéo những phụ nữ thiếu hiểu biết sinh con theo cái gọi là sinh thuận tự nhiên. Trải qua bao nhiêu năm tiến bộ của y học, xã hội cũng phát triển vượt bậc vậy mà một số người lại muốn quay về thời xa xưa..
longgiang25

longgiang25

Lại hội sinh thuận tự nhiên, phản đối vắc xin. Phải chi thành viên hội này hiểu được bản chất của tự nhiên là gì nhỉ? Bắt đứa trẻ vô tội sống theo ý họ lại tự nhận "tự nhiên"?
Minh

Minh

Những người này không ngây thơ mà bị một tác nhân nào đó tác động. Hiện nay, các lớp học về kỹ năng mềm: như sống tích cực, sống thuận tự nhiên, thiền, khí công, ... xuất hiện nhiều người tự người lao động bình thường đến cả trí thức. Có người bỏ công ăn việc làm cũng cả gia đình theo học mấy tháng với học phí cực cao đến nỗi mà kế toán công ty này bảo công ty này là cái mỏ kim cương chứ không là vàng. Hầu hết các tổ chức như vậy điều có yếu tố nước ngoài. Không biết chính quyền có nắm được các hoạt động này không?
Tú Tú

Tú Tú

Cố chấp rồi chừng xảy ra chuyện, băng huyết hay nhiễm trùng thì lúc đó muốn cứu cũng khó được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các siêu thị Hà Nội những ngày qua luôn chuẩn bị lượng hàng dự trữ tăng cao so với ngày thường /// Ảnh Thu Hằng

Hà Nội khẳng định đủ hàng hoá cung ứng cho dân

Sở Công thương Hà Nội tối nay, 23.7, cho biết lượng hàng hoá thiết yếu các doanh nghiệp dự trữ gấp 3 lần so với tháng bình thường. Người dân Hà Nội không nên lo lắng, tích trữ lương thực, thực phẩm.