Hiện trường vụ sập sàn phòng học Trường THCS & THPT Đống Đa /// Ảnh: Lâm Viên
Hiện trường vụ sập sàn phòng học Trường THCS & THPT Đống ĐaẢnh: Lâm Viên
Ông Đoàn Khải, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Đống Đa (Trường Đống Đa, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), thừa nhận trước khi sàn phòng học bị sập, ông có thấy gạch bị nứt và có gọi bên thi công đến kiểm tra giúp.
Ngày 12.9, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đoàn Khải, Hiệu trưởng Trường Đống Đa, thừa nhận trưa 26.8, trước khi xảy ra sự cố phòng học bị sập sàn, ông có thấy gạch bị nứt và có gọi bên thi công đến kiểm tra giúp nhưng chưa kịp kiểm tra thị sàn phòng đã bị sập.
Ban giám hiệu Trường Đống Đa cho biết phòng học bị sập sàn được bố trí cho lớp 10A4 học vào buổi sáng, còn buổi chiều là lớp 6A4.
Trao đổi với PV Thanh Niên, học sinh của 2 lớp học này cho biết vào ngày 22.8 thấy sàn phòng học bắt đầu có dấu hiệu bị lún ở gần cửa ra vào lớp, vài ngày sau càng lún sâu và diện tích rộng hơn, cửa lớp khó khép lại.
Đến sáng 26.8, các em báo cho các thầy cô giáo phòng học bị nứt và lún sâu dãy bàn đầu. Và đến 16 giờ 50 cùng ngày thì xảy ra sự cố sập sàn phòng học khiến 10 học sinh bị thương.
Tình tiết mới vụ sập phòng học tại Đà Lạt, 10 học sinh nhập viện 1
Hiện trường vụ sập lớp học cho thấy không có lưới mắt cáo lót nền Ảnh: Lâm Viên
Sàn học bị sập không có lưới mắt cáo dù quyết toán sửa chữa là có
Còn ông Đoàn Khải thừa nhận: “Trưa thứ bảy, tiết sinh hoạt lớp tôi có lên nhìn vào lớp, có thấy viên gạch nứt ra, tôi có điện thoại cho Công ty Cơ khí và xây dựng (đơn vị sửa chữa 2 phòng học) đề nghị tới kiểm tra giùm, vì mình tay ngang đâu biết như thế nào”.
Cũng theo ông Khải, 'khi nghe tin lớp học bị sập sàn, tôi rất bất ngờ vì buổi sáng các em lớp 10 học bình thường, nên nghĩ buổi chiều các em lớp 6 nhỏ hơn học cũng chẳng có chuyện gì xảy ra. Có lẽ do các em nhỏ hiếu động, chạy nhảy nên mới sập”.
Ngày 12.9, lãnh đạo Sở GD&ĐT Lâm Đồng cho biết Công an tỉnh Lâm Đồng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập lớp học tại Trường Đống Đa vào chiều 26.8, khiến 10 học sinh nhập viện.
Trường Đống Đa được xây dựng năm 1966 bằng bê tông cốt thép, chỉ có sàn 3 phòng giữa dãy A (sảnh chính lầu 1) làm bằng gỗ.
Bước đầu, các cơ quan chức năng cho biết, năm 2013, ông Đoàn Khải được điều từ H.Lạc Dương về làm Hiệu trưởng Trường Đống Đa. Tháng 7.2014, ông Đoàn Khải (bên A), ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Cơ khí và xây lắp Lâm Đồng (bên B) sửa chữa 2 phòng học sàn gỗ thuộc dãy A.
Theo bảng dự toán và quyết toán sửa chữa 2 phòng học có hạng mục lắp đặt lưới mắt cáo dưới nền (nền gỗ - PV) trước khi đổ bê tông nền và lát gạch. Thế nhưng, khi sàn phòng học bị sập mới lộ ra không có mét lưới mắt cáo nào.
Như Thanh Niên đã phản ánh, sau khi tai nạn xảy ra, bà Đàm Thị Kinh, Giám đốc Sở GD&ĐT Lâm Đồng, cho rằng vụ sập sàn phòng học là sự cố bất ngờ và đáng tiếc nhưng rất may mắn tính mạng các học sinh vẫn được bảo đảm.
Từ tháng 10.2016, Sở GD&ĐT Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo Trường Đống Đa thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn hạng mục xuống cấp nguy hiểm. Theo đó, nhà trường đã niêm phong 4 phòng học thuộc dãy B, còn các phòng học ở dãy A không thuộc diện cảnh báo nguy hiểm lại xảy ra sự cố.

Lâm Viên

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Biển Việt

Trường này nên lắp còi báo động thiệt lớn để bất kỳ ai thấy gạch, vữa,,, rơi nữa thì cảnh báo cho toàn thể công dân nhí !

Bình luận