Sắp xét xử cựu Trưởng công an thành phố Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương

7 Thanh Niên Online
Ngày 18.3, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, về tội nhận hối lộ.
Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương /// ẢNH HOÀNG HÀ Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương - ẢNH HOÀNG HÀ
Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương
ẢNH HOÀNG HÀ
Sáng nay, 4.3, nguồn tin riêng của Thanh Niên cho biết, ngày 18.3 tới, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử vụ án nhận hối lộ đối với cựu đại tá, cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương.
Bị cáo Phương bị truy tố theo khoản 2 điều 354 bộ luật Hình sự 2015, có khung hình phạt tù từ 7 - 15 năm tù. Phiên tòa do Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử theo phân cấp. Nguồn tin cũng cho hay, bị cáo Nguyễn Chí Phương hiện đang được cho tại ngoại, chờ ngày xét xử
Trước đó, tháng 1.2019, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, nhưng ông này đột nhiên bị đột qụy và phải nhập viện, nên cơ quan điều tra không thể thực lệnh bắt giam.
Đến cuối tháng 12.2019, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Chí Phương (khi đó 58 tuổi) về tội nhận hối lộ.
Theo cáo trạng, ngày 18.7.2018, anh Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an thành phố Thanh Hóa) lấy trộm chiếc xe máy hiệu Honda Airblade của đồng nghiệp để tại cơ quan.
Ngày 19.7.2018, sau khi làm việc với đại tá Nguyễn Chí Phương (thời điểm này là Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra) và Đội điều tra tổng hợp, anh Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Trong quá trình giải quyết vụ trộm cắp tài sản nêu trên, anh Hiếu đã 3 lần gặp gỡ và đưa cho ông Nguyễn Chí Phương tổng số tiền 260 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm, không bị xử lý hình sự.
Sau khi nhận tiền, ông Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn anh Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ; trao đổi với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp không xử lý hình sự, nhưng đề nghị này không được chấp nhận.
Sau đó, ông Nguyễn Chí Phương phải làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố và đề nghị truy tố đối với anh Hiếu.
Thấy mình sắp bị đưa ra xét xử, anh Hiếu đến nhà ông Nguyễn Chí Phương để đòi tiền nhưng ông nay chỉ trả lại 150 triệu đồng. Không đồng ý, anh Hiếu không nhận tiền và bỏ về rồi làm đơn để chuẩn bị tố cáo ông Phương.
Ngày 22.11.2018, Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt bị cáo Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội trộm cắp tài sản. Sau khi Hội đồng xét xử tuyên án, bị cáo Hiếu đã nộp đơn kèm theo file ghi âm đến nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật và báo chí để tố cáo ông Phương.
Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo và phát hiện có dấu hiệu tội phạm, ngày 30.11.2018, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định tạm đình chỉ công tác và đến ngày 3.1.2019 chính thức đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Chí Phương để Thanh tra Bộ Công an vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc.
Ngày 25.1.2019, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Hoàng

Anh Hoàng

Khi còn đương chức thì sức khỏe luôn tốt ! có thể kéo dài thời gian hoàn thành nhiêm vụ! Thậm chí còn khai lui tuổi để còn trong diện nhiệm kì! khi có biến cố thì "Ngài " nào cũng bị tụt huyết áp ! sức khỏe không tốt ! khó thở ... Thấy tội nghiệp !
Huỳnh Mạnh Tiến

Huỳnh Mạnh Tiến

Tôi thật sự không hiểu với quy trình tố tụng của Việt Nam mặc dù luật pháp đầy đủ nhưng với vụ án đơn giản như vầy mà hơn 1 năm mới lên được lịch xét xử
Binh nhì

Binh nhì

Bạn thấy đơn giản là khi cơ quan điều tra đã công bố kết luận điều tra, còn để có được kết luận điều tra đó thì không đơn giản như bạn nghĩ đâu.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Thật tình mà nói rằng, những năm gần đây nhân dân rất mừng và tin tưởng vào Pháp Luật,nhất là từ khi có cái " Lò Chống Tham Nhũng" ra đời và đã cho vào đó nhiều cây " củi To + củi nhỏ + củi tươi" đã bùng cháy. Chính vì vậy mà ngày càng được củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Pháp Luật. Đây là việc làm cho Pháp Luật ngày càng sáng hơn,nước nhà thêm giàu mạnh hùng cường.Quả đúng là " Pháp Luật không loại trừ ai,dù người đó nắm giữ chức vụ quyền hạn gì,to cỡ nào, nếu vi phạm pháp luật thì đều bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc."./. Bùi Tá Vinh. Quảngai
Hứa viết Tuyên

Hứa viết Tuyên

Cái giá phải trả cho vị đại tá tham lam
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm