Sau lời khai của Dương Chí Dũng về Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ: Khởi tố vụ án làm lộ thông tin tuyệt mật của Nhà nước

52
(TNO) Chiều nay 8.1, sau khi tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, do Dương Tự Trọng chủ mưu, Chủ tọa phiên tòa đã công bố Quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật Nhà nước theo điều 263 Bộ luật hình sự.

Sau lời khai của Dương Chí Dũng về Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ: Khởi tố vụ án làm lộ thông tin tuyệt mật của Nhà nước - ảnh 1
Dương Tự Trọng mặc áo tím than, ngồi cạnh bị cáo mặc áo trắng - Ảnh: H.An

Theo chủ tọa phiên tòa: "Căn cứ vào lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn, các tài liệu khác trong vụ án và lời khai của nhân chứng Dương Chí Dũng, HĐXX đã nhận thấy có dấu hiệu của tội làm lộ bí mật Nhà nước (các thông tin trong quá trình điều tra vụ án được coi là thông tin tuyệt mật của Nhà nước - PV)".

Chủ tọa phiên tòa khẳng định quyết định khởi tố vụ án sẽ được gửi tới Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội ngay sau phiên tòa này.

Ngoài ra, HĐXX đề nghị Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội kiến nghị với Viện kiểm sát nhân dân tối cao điều tra hành vi nhận 510.000 USD và 20 tỉ đồng của một cán bộ cấp cao để thực hiện chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn.

Trước đó, cuối giờ sáng ngày 7.1, có mặt tại tòa với tư cách là nhân chứng, Dương Chí Dũng khai ra ông Phạm Quý Ngọ, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an đã mật báo cho Dương Chí Dũng biết sẽ bị khởi tố và bắt giam.

Cụ thể là: Trả lời câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa về việc vì sao biết được mình sẽ bị khởi tố, Dương Chí Dũng cho biết, trưa 17.5.2012, Dương Chí Dũng có điện cho Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ hỏi thăm. Ông Ngọ nói đang đi công tác. Tới chiều tối cùng ngày, Dương Chí Dũng gọi điện lại thì được ông Ngọ nói nên tắt điện thoại và bỏ trốn đi một thời gian.

Sau khi nhận được mật báo của Thứ trưởng Ngọ, Dương Chí Dũng điện thoại cho em trai là Dương Tự Trọng. Dương Tự Trọng đã bày cách và tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Cũng trong ngày hôm qua, Dương Chí Dũng còn khai đã đưa cho Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ 500.000 USD tại nhà riêng Thứ trưởng ở tòa nhà Pacific trên đường Lý Thường Kiệt, với mục đích nhờ Thứ trưởng giúp đỡ chạy án.

Hà An - Thái Sơn

Bình luận 52

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mong Trời mau sáng !

Mong Trời mau sáng !

Nếu Dũng đi trót lọt, định cư ở nước không có hiệp định dẫn độ với Việt Nam, không biết hậu quả sẽ thế nào? Tiền thất thoát vĩnh diễn không thu hồi lại được phần nào; các đại án tham nhũng làm suy giảm tăng trưởng kinh tế nợ công tăng hơn 60% GDP, được dịp dậu đổ bìm leo thành phần chống phá đua nhau tuyên tuyền nhạo báng hệ thống Pháp luật Việt Nam; nền tư pháp bị sụp đổ vì tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đào tẩu chưa đến 24 giờ trước lệnh bắt giữ. Để rồi hôm nay và mãi về sau sẽ không có "Quyết định khởi tố vụ án hình sự về vụ làm lộ bí mật công tác". Tàn Thu lá rụng và chỉ bắt đầu từ "Một chiếc lá rụng biết Trời vào Đông" sang Đông nẩy lộc đón Xuân về. Mong Trời mau sáng !
lythanhthao

lythanhthao

Vụ án Dương Chí Dũng chỉ như một trận thắng nhỏ của U 23 Việt Nam trước Campuchia hay Lào, người dân chỉ thật sự có niễm tin khi các vụ án tham ô, tham nhũng dù lớn hay nhỏ đều được pháp luật xét xử công minh, đúng người, đúng tội. Niềm tin này chỉ có từ việc xây dựng một thiết chế dân chủ, minh bạch, rõ ràng.
tuấn

tuấn

tình hình Nóng nóng...đến lúc này sau phiên xử án mới thấy rõ : rất nhiều báo Không nêu tên ''Ông Anh'' mật báo tin cho Dũng bỏ trốn hoặc đưa tin rất ít LÀ SAO????????
Cảm ơn Báo Thanh niên.
Tùng

Tùng

20 tỷ là 1 triệu đô la rồi còn gì? Tham nhũng gì mà khủng vậy?
Ai có quyền chuyển đổi công năng cảng Sài Gòn nhỉ?
Tuấn

Tuấn

Trời ơi con gái của tôi bị bệnh khiếm thính muốn có một ít tiền để cấy điện cực ốc tai cho con mà không có. ước gì bác Dũng đem những đồng tiền ấy làm từ thiện cho các trường hợp như con của tôi nhỉ. Thì tương lai của các cháu tốt đẹp biết nhường nào
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngôi nhà mới khang trang của vợ chồng T. và N.
 /// Ảnh: Quang Viên

Chuyện ở đại ngàn: 'Liêu trai chí dị' ở Krông Bông

Nhiều lần về TT.Krông Kmar (H.Krông Bông, Đắk Lắk), tôi nghe chuyện 'bùa yêu' đầy tai từ nhiều người dân, đủ mọi thành phần xã hội... Tò mò, tôi tìm theo những lời đồn thổi có vẻ “liêu trai chí dị” này...